Để điện thoại để trong túi quần có gây ra vô sinh?

Thường xuyên để điện thoại trong túi quần có tác động tới nguy cơ tình dục và tác dụng sinh sản không? (Nam, 29 tuổi, Hà Giang).

Trả lời:

Hiện, chưa có bằng chứng khoa học cho xuất hiện sóng wifi, sóng điện thoại tác động tới nguy cơ sinh sản. Khoa học chưa có nghiên cứu nào khẳng định điện thoại gây ra tác động tới cương cứng dương cũng như tác dụng vận động tình dục của nam giới nói chung. Tuy nhiên, điện thoại có tác động nhiều tới sự di động, hình kiểu của tinh trùng.

Thực dưỡng chất, điện thoại có thể tác động tới nguy cơ sinh sản nam thông qua việc tạo ra nhiệt. Nam giới tiếp xúc với nhiệt độ cao có thể dẫn tới dị kiểu tinh trùng. Để điện thoại di động trong túi quần có thể thực hiện tăng nhiệt độ tinh hoàn do tiếp xúc gần, tác động tiêu cực tới nguy cơ sinh sản của nam giới.

Do đó, việc tiếp xúc, phơi nhiễm nhiều với sóng điện thoại di động sẽ thực hiện tác động tới nguy cơ sinh sản nhiều hơn là nguy cơ tình dục. Sử dụng điện thoại như vật bất ly thân sẽ dẫn tới rối loạn nhịp sinh học, nhất là uy tín giấc ngủ.

Một nghiên cứu trên tạp chí Fertility and Sterility của Hội Y học sinh sản Mỹ, cho xuất hiện nam giới sử dụng điện thoại di động hơn 4 giờ mỗi ngày có số số lượng tinh trùng thấp và suy nhược độ di động tinh trùng hơn so với những người ít sử dụng điện thoại. Tuy nhiên, nghiên cứu này mắc phải cho là thiếu tin cậy do cỡ mẫu nhỏ và thực tế là thiếu các yếu tố không không khác có thể tác động tới nguy cơ sinh sản của nam giới, như hút thuốc, uống rượu và béo phì.

Trường hợp suy suy nhược tác dụng tình dục có thể do thói quen, môi trường, uy tín cuộc tình. Để tìm ra nguyên nhân và phương pháp điều trị đúng, bạn nên đi kiểm tra để được nhận xét tổng quát về sức khỏe sinh lý.

Bác sĩ Phan Chí Thành, Khoa kiểm tra, khu vực y tế Phụ sản Trung ương


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.