Dễ đột quỵ, mù mắt do tiêm filler thực hiện đẹp

TP HCMdinh dưỡng thực hiện đầy (filler) nếu tiêm thẳng vào tĩnh mạch có thể gây nên thuyên tắc động mạch võng mạc, thực hiện cho mắt mù hoặc thuyên tắc động mạch não, dẫn dến nhồi máu não.

Ngày 3/8, PGS.TS.BS Nguyễn Huy Thắng, Trưởng Khoa chứng bệnh lý tĩnh mạch não khu vực y tế Nhân dân 115, chứng tỏ vừa hội chẩn cùng đồng nghiệp về nữ người mắc chứng bệnh gặp phải mù mắt sau khi được tiêm dinh dưỡng thực hiện đầy vào mũi, chưa thể phản hồi nguy cơ gia tăng.

Đây không phải lần đầu bác sĩ gặp trường hợp tác hại nguy hiểm mối quan hệ tiêm filler. Cách đây không lâu, cô gái 22 tuổi vào viện vì tê yếu tay chân phải và mù mắt trái sau tiêm filler vào vùng cạnh mũi. Bác sĩ chẩn đoán xuất huyết não, tắc động mạch mắt trái. Cô gái gặp phải mù mắt không thể phục hồi, phải tập vật lý trị liệu điều trị liệt người.

Mới đây, thanh niên 21 tuổi vào cấp cứu tại khu vực y tế Nhân dân 115 do đau đớn đầu kèm nôn ói, đau đớn mắt phải, nhìn mờ, sau 5 phút tiêm filler nâng mũi phong thủy tại khu vực bán xôi và bánh mì, không có giấy phép vận động xét nghiệm chữa trị chứng bệnh. Filler được một người phụ nữ mua trên mạng với giá 300.000 đồng và tiêm cho chàng trai.

Theo bác sĩ Thắng, tiêm dinh dưỡng thực hiện đầy thực hiện căng da mặt là kỹ thuật thường được sử dụng trong thẩm mỹ để xóa các nếp nhăn. Trên thế giới, nhiều báo cáo ghi nhận các ca đột quỵ, mù mắt mối quan hệ kỹ thuật này. Gần đây, Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ cảnh báo về các tác hại này, chỉ chấp thuận tiêm các dinh dưỡng thực hiện đầy với các trường hợp xóa nhăn phần mặt dưới (vùng quanh môi).

Trong số các loại dinh dưỡng thực hiện đầy, tầm khoảng 80% các trường hợp sử dụng acid hyaluronic, là một phân tử đường lớn có nguy cơ giữ những lượng nước tương đối lớn (gấp 500-1.000 lần so với trọng số lượng của nó). Đây là tại sao thực hiện cho nhiều phụ nữ ưa chuộng để thực hiện đẹp, khi da xảy ra tình trạng mất nước.

Điều nhiều người quan tâm vì sao phân tử của acid hyaluronic có thể vào được hệ thống động mạch khi chỉ tiêm dưới da. Chưa nói, phân tử của acid hyaluronic có kích thước rất nhỏ, dù có nguy cơ thẩm thấu qua da và cả tĩnh mạch thì cũng rất không dễ dàng gây nên thuyên tắc động mạch võng mạc hoặc động mạch mắt.

Do đó, bác sĩ nhận định nguy cơ cao tai biến là do filler gặp phải tiêm thẳng vào động mạch vùng cạnh mũi. Khi lọt vào lòng tĩnh mạch, dinh dưỡng thực hiện đầy có thể di chuyển gây nên thuyên tắc động mạch võng mạc, động mạch não, gây nên mù mắt, đột quỵ. “Không ai có thể chắc hẳn việc dinh dưỡng thực hiện đầy không gặp phải tiêm thẳng vào các tĩnh mạch, gây nên thuyên tắc mạch”, bác sĩ Thắng nói.

tới nay, y học vẫn chưa có điều trị đặc hiệu cho tai nạn này. Dù người mắc chứng bệnh tới sớm, việc dùng thuốc tiêu sợi huyết liệu cũng không có lợi ích vì không phù hợp cơ chế và có thể thực hiện tăng nguy cơ xuất huyết.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế quy định người tiêm dinh dưỡng thực hiện đầy bắt buộc phải là bác sĩ chuyên ngành da liễu, tạo hình thẩm mỹ, được đào tạo bài bản về tiêm dinh dưỡng thực hiện đầy. khu vực thực hiện thủ thuật phải được cấp phép. Nếu tiêm sai kỹ thuật, sử dụng filler không rõ nguồn gốc và tin cậy, sẽ gây nên hậu quả nghiêm trọng, tổn thương tàn phế vĩnh viễn những tác dụng cơ thể, thậm chí tử vong.

Gần đây, TP HCM ghi nhận nhiều trường hợp tai biến sau tiêm filler thực hiện đẹp tại các khu vực không được cấp phép, thậm chí tại các khu vực như khách sạn, nhà trọ để né tránh cơ quan tác dụng. Người thực hiện không có chứng chỉ hành nghề, lén lút thực hiện.

Lê Phương


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.