Đề xuất lập ngày tri ân người hiến tạng

Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng cần phải có một ngày để tri ân, tôn vinh người hiến tạng, nhằm tuyên truyền nghĩa cử này, từ đó tăng nguồn hiến.

Ngày 3/6, Thứ trưởng Thuấn đề xuất như trên khi trao quyết định bổ nhiệm TS.BS Phạm Gia Anh, Trưởng khoa Ung bướu, phòng thăm khám Việt Đức kiêm nhiệm Phó Giám đốc Điều phối Quốc gia về cơ quan cơ thể người.

“Trung tâm là đầu mối khẩn trương phối hợp với các đơn vị mối liên quan đề xuất với các cấp có thẩm quyền chọn lựa một ngày để tri ân người hiến tạng”, Thứ trưởng Thuấn nói, thêm rằng mục đích để tôn vinh và tuyên tuyền nghĩa cử này trong bối cảnh nhu cầu người chứng bệnh cần phải ghép tạng rất lớn, song tại Việt Nam, tỷ lệ nguồn tạng hiến từ người chết não chiếm chưa tới 0,1% trong tổng số nguồn hiến.

Hơn 94% tạng ghép là từ nguồn hiến sống, tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại với sức khỏe người hiến. Người chết não đăng ký hiến tạng còn rất thấp. Ở các nước tiến triển, tỷ lệ hiến tạng từ nguồn hiến sống chỉ 10-50%. Tỷ lệ này ở một vài nước có nền văn hóa tượng tự Việt Nam như Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc là 20-60%, thấp hơn nhiều so với nước ta.

Cơ chế, chủ yếu sách ghép tạngcòn những hạn chế, bất cập. hệ thống y tế trong lĩnh vực ghép tạng chưa nhiều. Điều kiện địa điểm vật dưỡng chất, trang thiết gặp phải chưa tới đủ, đáp ứng yêu cầu. Công tác tuyên truyền về hiến tạng, ghép tạng chưa được sâu rộng, đầy đủ.

Thứ trưởng Thuấn trao quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho TS.BS Phạm Gia Anh. Ảnh: Thảo My

Thứ trưởng Thuấn trao quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép cơ quan cơ thể người cho TS.BS Phạm Gia Anh. Ảnh: Thảo My

Ở nhiều nước ở châu Âu, châu Mỹ, thậm chí ở Đông Nam Á đã từng có ngày hiến tạng quốc gia, trong số đó tiếp diễn nhiều vận động vinh danh tưởng niệm người hiến mô, tạng.

Giữa tháng 5, tại lễ phát động đăng ký hiến tặng mô, tạng, Thủ tướng Phạm Minh chủ yếu cũng cũng đề xuất có thể lấy ngày 19/5, ngày sinh Bác Hồ, thực hiện Ngày hiến tặng mô, tạng Việt Nam, để tri ân và vận động hiến.

Để tăng nguồn hiến, Thứ trưởng yêu cầu Trung tâm xây dựng kế hoạch chi tiết, có chỉ tiêu cụ thể để tăng số số lượng người đăng ký hiến mô, tạng. Đồng thời nhận xét việc thí điểm cách thức đăng ký hiến mô tạng bằng hình thức trực tuyến để triển khai diện rộng…

Từ ca ghép tạng thành tựu đầu tiên cách đây 30 năm, Việt Nam nay đã từng thực hiện chủ được kỹ thuật ghép các loại tạng, liên tiếp thực hiện nhiều ca ghép đa tạng thời gian qua. Trong hai năm gần đây, các phòng thăm khám đã từng thực hiện thành tựu hơn 1.000 ca ghép tạng/năm. Hiện, Việt Nam có hàng nghìn người hiến mô, tạng và trong vòng hơn 86.000 người đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời.

Lê Nga


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.