Đếm số lượng carb trong tám loại thực phẩm thường thấy

Một miếng bánh mì, 1/3 chén mì ống nấu chín, 3/4 chén ngũ cốc khô… đem tới tầm 15 g carb, chiếm 1/3-1/4 số lượng carb cho bữa chủ yếu.

Thực phẩm chứa nhiều carbohydrate (carb) có thể có tác động nhiều tới số lượng đường trong máu. Người căn bệnh tiểu đường cần phải biết ăn bao nhiêu carb trong một ngày để giữ đường huyết ổn định và suy giảm nguy cơ hệ lụy tim, đột quỵ. Tiến sĩ Lalita Kaul (Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ) chia sẻ với tờ Health, Dù một người có gặp phải tiểu đường thường không cũng nên đặt mục tiêu có tầm một nửa số lượng calo từ carb phức hợp (có nhiều dinh dưỡng xơ), 20-25% từ protein và không quá 30% từ dinh dưỡng béo một ngày.

15 g carb được tính là một thực đơn. Mỗi ngày, nếu một người ăn 2.000 calo thì nên tiêu thụ tầm 250 g carb phức hợp. Mỗi bữa ăn chủ yếu của người tiểu đường nên có tầm 45-60 g carb và 15-30 g cho bữa ăn nhẹ. Dưới đây tiến hành 8 thực phẩm thường gặp có chứa carb và gợi ý thực đơn cho người tiểu đường.

Bánh mì

Một miếng bánh mì chứa tầm 15 g carb, tương đương một khẩu phần. Người căn bệnh tiểu đường nên chọn lựa bánh mì nguyên cám vì có số lượng dinh dưỡng xơ cao gấp đôi bánh mì trắng. Cơ thể tiêu hóa bánh mì nguyên cám trễ hơn và số lượng đường trong máu sẽ tăng dần sau khi ăn. Người tiểu đường nên ăn 30 g dinh dưỡng xơ mỗi ngày. Nếu gặp không dễ dàng khăn khi tiêu hóa dinh dưỡng xơ, có thể chọn lựa bánh mì có miếng mỏng để cắt suy giảm số lượng dinh dưỡng xơ, calo.

Mì ống nấu chín

Mì ống tiến hành từ lúa mì nguyên dinh dưỡng là lựa chọn lựa lành mạnh hơn mì ống tiến hành bằng bột mì trắng. 1/3 chén mì ống có tầm 15 g carb. Một người ăn nhiều mì ống trong một bữa đã từng có đủ số lượng carb cần phải cho cả ngày.

Ăn nhiều mì ống chứa carb có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Ảnh: Freepik

Ăn nhiều mì ống chứa carb có thể tác động tới số lượng đường trong máu. Ảnh: Freepik

Ngũ cốc

Bữa sáng cân bằng giúp cho người căn bệnh tiểu đường có nhiều năng số lượng và kiểm soát số lượng đường trong máu tốt hơn. Một chén ngũ cốc cám yến mạch với sữa tách béo là lựa chọn lựa phù hợp cho bữa sáng của người tiểu đường. Tuy nhiên, người căn bệnh nên lưu ý tránh các loại ngũ cốc có đường, ít dinh dưỡng xơ. 3/4 chén ngũ cốc khô chứa 15 g carb.

Trái cây

Các loại trái cây như táo, chuối, quả mọng, dưa đỏ, dâu tây, đào… là lựa chọn lựa tốt cho người tiểu đường. Lê và nho có thể chứa nhiều đường. Một quả chuối trung bình có tầm 15 g carb, nhiều kali. Các loại quả mọng rất giàu dinh dưỡng xơ và dinh dưỡng chống oxy hóa. Một khẩu phần quả mọng chỉ bằng 3/4 cốc. Nếu ăn nhiều hơn mức này tiến hành cho cho tổng số lượng carb một ngày vượt hơn mức tiêu chuẩn.

Nước trái cây

1/2 cốc nước ép trái cây chứa 15 g carb. Người căn bệnh tiểu đường nên chọn lựa trái cây có chứa dinh dưỡng xơ thay thế vì nước trái cây. Ngay cả nước trái cây loại tự nhiên, không đường cũng chứa nhiều calo. Ba ly nước ép trái cây đem tới tầm 300-400 calo. Người tiểu đường muốn uống nước trái cây có thể uống một ly nhỏ trong bữa sáng.

Sữa

Sữa đem tới canxi, protein, vitamin D và các dinh dưỡng dinh dưỡng quan trọng không không khác có lợi cho sức khỏe. Nên chọn lựa sữa ít béo hoặc không béo. Bởi người tiểu đường thường có số lượng cholesterol và dinh dưỡng béo trung tính cao, nguy cơ tăng cân. Một cốc sữa ít béo chứa 15 g carb.

Sữa chua

Một cốc sữa chua nguyên dinh dưỡng có tầm 15 g carb. Sữa chua không béo là lựa chọn lựa tốt của người tiểu đường. Sữa chua có hương vị thường chứa nhiều đường. Vì vậy, nên kiểm tra hàm số lượng carb trước khi dùng. Có thể tự thêm trái cây và các loại hạt vào sữa chua không béo để có lợi hơn cho sức khỏe.

Bánh quy

Người căn bệnh tiểu đường thỉnh thoảng có thể thưởng thức đồ ngọt, miễn là tiêu thụ chúng với khẩu phần nhỏ. Có thể tính toán số lượng carb trong bánh quy với các thực phẩm chứa carb trong các bữa ăn nhằm tránh thừa số lượng carb trong ngày. Hai bánh quy chứa 15 g carb.

Tuy nhiên, nhu cầu về carb của mỗi người là không không khác nhau. Người căn bệnh tiểu đường có thể cần phải bác sĩ tư vấn chế độ sinh hoạt phù hợp.

Kim Uyên (Theo Health)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.