Đi ngủ ‘khung giờ cố định’ tốt sức khỏe

AnhCác nhà khoa học phát hiện đi ngủ vào cùng một khung giờ nhất định, tất cả ngày trong tuần có thể suy nhược nguy cơ mắc nhiều căn bệnh.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng châu Âu cho xuất hiện lịch ngủ, thức thất thường có thể tác động hệ vi khuẩn đường ruột, thực hiện tăng tỷ lệ mắc căn bệnh béo phì, tiểu đường, căn bệnh thận và tim mạch. Đi ngủ không điều độ cũng thường dẫn tới thói quen ăn uống kém lành mạnh.

Các chuyên gia Đại học King’s College London và Zoe Health gọi thói quen ngủ muộn, ngủ nướng vào các ngày cuối tuần là “lệch múi giờ xã hội”. Tình trạng này tác động tới trong vòng 40% người Anh, phổ quát ở thanh thiếu niên.

Các nhà khoa học phân tích dữ liệu gần 1.000 người trưởng thành. Tình nguyện viên được kiểm tra giờ ngủ và mẫu máu, đồng thời phải hoàn thành bảng tìm hiểu chi tiết thức ăn trong ngày. 16% trong số này mắc phải “lệch múi giờ xã hội”, thường ăn các thực phẩm kém lành mạnh như khoai tây chiên, đồ uống có đường, ăn ít trái cây cũng như các loại hạt.

“Giấc ngủ kém uy tín tác động tới các lựa chọn lựa thực phẩm vào ngày hôm sau, thực hiện cho tất cả người thèm ăn những thức ăn có hàm số lượng carb hoặc đường cao hơn”, tiến sĩ Bermingham – thành viên nhóm nghiên cứu, giải thích.

Một người đàn ông đang ngủ. Ảnh: Freepik

Một người phái mạnh đang ngủ. Ảnh: Freepik

Nghiên cứu cũng phát thời điểm này đi ngủ giữa các ngày trong tuần chênh nhau trong vòng 90 phút có thể tác động hệ vi sinh đường ruột. Khi xét nghiệm, các nhà khoa học tìm xuất hiện ba loại vi sinh gây nên béo phì, viêm nhiễm và đột quỵ ở đường ruột của những người mắc phải “lệch múi giờ xã hội”.

Các vi khuẩn đường ruột có lợi thường tác động trực tiếp tới hệ miễn dịch của cơ thể, giúp cho tăng sức đề kháng, tạo phản ứng nhận biết khi có dấu hiệu nhiễm trùng. Nói cách không tương tự, lợi khuẩn tương tự “lính canh”, phòng chống sự xâm nhập của nhiều nguồn căn bệnh. Hệ vi sinh đường ruột yếu có thể thực hiện cho cơ thể không khỏe mạnh.

“giữ giờ ngủ thức ổn định, thường xuyên mỗi ngày là thói quen tốt, dễ tạo dựng, bất kỳ ai đều có thể thực hiện. Điều này tác động tốt tới sức khỏe đường ruột, sau đó là sức khỏe của bạn”, tiến sĩ Sarah Berry, ĐH King’s College London, đồng tác giả nghiên cứu nói.

Trước đó, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh khuyến nghị người lớn nên ngủ 7-9 giờ mỗi đêm. Mặt không tương tự, nên ăn đủ các loại trái cây tươi, phối hợp trái cây đông lạnh, sấy khô hoặc đóng hộp mỗi ngày. Các bữa ăn cơ bản nên dựa trên thực phẩm giàu dinh dưỡng xơ như khoai tây, bánh mì, gạo hoặc mì ống. những lựa chọn lựa thay thế thế sữa thông thường là sữa hạt, sữa tách béo, ít đường. tất cả người cũng nên ăn đậu, cá, trứng, thịt, lựa chọn lựa các loại dầu không bão hòa và uống nhiều nước.

Thục Linh (Theo Express)


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.