Đi tiểu nhiều có phải căn bệnh?

Đi tiểu nhiều lần trong ngày thường xảy ra do thói quen sống, mang thai, một vài loại thuốc, song có thể do các căn bệnh lý như tiểu đường, nhiễm trùng tiết niệu, u xơ tuyến tiền liệt.

Đi tiểu thường xuyên là cảm giác muốn thực hiện rỗng bọng đái 5-7 lần một ngày, chưa tới hai giờ giữa các lần đi. Tình trạng này không tương tự tiểu nhiều, tức hơn 3 lít nước tiểu mỗi ngày. Tần suất đi tiểu phụ thuộc nhiều yếu tố, gồm có số lượng nước uống, tình trạng vận động, cân nặng, số lượng caffeine tiêu thụ, tình trạng căn bệnh lý mắc phải và các loại thuốc đang dùng.

thói quen sống

menu uống và thói quen sống có thể gây ra đi tiểu thường xuyên hơn. Uống nhiều rượu, bia, thường cà phê, trà và nước ngọt có chứa caffeine, hút thuốc lá đều gây ra kích thích bọng đái, thực hiện tăng sản xuất nước tiểu, tăng nhu cầu đi vệ sinh.

một vài loại thực phẩm gây ra tác động tương tự, gồm có thức ăn cay, chocolate, hoạt chất thực hiện ngọt nhân tạo, cam quýt và thực phẩm có tính axit cao. Uống nhiều nước, thừa cân, béo phì hoặc ít vận động trong ngày cũng góp phần khiến cho đi vệ sinh thường xuyên hơn.

Những thế đổi trong cơ thể phụ nữ khi mang thai, sau khi sinh con và mãn kinh thường dẫn tới đi tiểu nhiều.

căn bệnh lý

Táo bón: căn bệnh có thể dẫn tới rò rỉ nước tiểu hoặc các triệu chứng không tương tự ở đường tiết niệu.

căn bệnh tiểu đường: Đi vệ sinh thường xuyên hơn là triệu chứng của căn bệnh tiểu đường và ở một vài người đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên.

căn bệnh đa xơ cứng: tác động của tình trạng này lên não và tủy sống có thể dẫn tới các triệu chứng ở đường tiết niệu.

Parkinson: căn bệnh tác động tới hệ thần kinh và có thể gây ra ra các vấn đề về đường tiết niệu.

một vài căn bệnh lý đường tiết niệu cũng có thể khiến cho đi vệ sinh thường xuyên hơn như:

u xơ tuyến tiền liệt: Tuyến tiền liệt sưng phình có thể đè nén vào bọng đái, niệu đạo (ống dẫn nước tiểu ra khỏi cơ thể), dẫn tới cảm giác buồn đi tiểu nhiều hơn.

Viêm bọng đái kẽ: Tình trạng này có thể gây ra đau đớn, không dễ chịu và đi tiểu nhiều.

Tiểu không tự chủ: Tình trạng rò rỉ nước tiểu khi bọng đái đầy hoặc khi ho, nhảy hoặc hắt hơi.

Sỏi tiết niệu: Các khoáng hoạt chất lắng đọng thành sỏi có thể chặn niệu đạo, dẫn tới tắc nghẽn nước tiểu.

Nhiễm trùng tiểu: Đây là căn bệnh nhiễm trùng thường gặp nhất do vi khuẩn.

TS.BS Lê Phúc Liên, Trưởng đơn vị Niệu nữ, Trung tâm Tiết niệu - Thận học - Nam khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM điều trị són tiểu cho người bệnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

TS.BS Lê Phúc Liên, Trưởng đơn vị Niệu nữ, Trung tâm Tiết niệu – Thận học – Nam khoa, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM điều trị són tiểu cho người căn bệnh. Ảnh: trung tâm y tế đem tới

Thuốc

một vài nhóm thuốc là tại vì sao thường gặp không tương tự khiến cho đi tiểu nhiều gồm thuốc chẹn alpha điều trị tăng huyết áp
thuốc kháng histamine điều trị dị ứng, thuốc chống loạn thần, thuốc lợi tiểu, thuốc chống trầm cảm…

Buồn tiểu thường xuyên có thể chỉ xảy ra tạm thời và không tương tự nhau tùy từng ngày. Tuy nhiên, tất cả người nên đi thăm khám nếu tình trạng này nếu để lâu và xuất hiện dấu hiệu như đau đớn vùng thắt lưng, bí tiểu, máu trong nước tiểu, sốt hoặc ớn lạnh, tiểu đêm nhiều lần, đau đớn rát khi đi tiểu hoặc sau khi đi tiểu, đi tiểu hơn 8 lần một ngày.

Nếu nguyên nhân do căn bệnh lý như táo bón mạn tính, căn bệnh đa xơ cứng, Parkinson hoặc tiểu đường, bác sĩ có thể điều trị kiểm soát căn bệnh và hạn chế tình trạng đi tiểu nhiều.

Nếu do nguyên nhân thói quen sống, bạn có thể kiểm soát việc đi tiểu thường xuyên tại nhà như kiểm soát số lượng nước uống, tránh caffeine, bia rượu, thức ăn cay hoặc các loại thực phẩm, đồ uống gây ra kích thích bọng đái. Không uống nước trong vòng vài giờ trước khi đi ngủ. tập đi vệ sinh theo thời điểm cố định như hai giờ một lần.

Anh Ngọc (Theo Verywell Health)

Độc giả gửi thắc mắc về căn bệnh tiết niệu tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.