Dị ứng tinh dịch – VnExpress Sức khỏe

Dị ứng tinh dịch là một tình trạng ít gặp do phản ứng dị ứng nhẹ hoặc nghiêm trọng với protein trong tinh dịch của phái mạnh.

Nghiên cứu đã từng phát hiện ra rằng dị ứng tinh dịch, còn được gọi là quá mẫn huyết tương (SPH), thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới, và tác động tới 40.000 phụ nữ ở Mỹ. Điều này có thể là do tất cả các nghiên cứu đều tập trung vào phụ nữ. cần thiết phải có thêm nghiên cứu để hiểu tình trạng này tác động như thế nào tới quan hệ tình dục giữa nam giới.

Dù tương đối là hiếm, một người phái mạnh cũng có thể mắc phải dị ứng với tinh dịch của hàng đầu mình. Tình trạng này được gọi là hội chứng chứng bệnh sau cực khoái.

thỉnh thoảng một phụ nữ mắc phải dị ứng với tinh dịch của người phái mạnh này tuy nhiên lại không dị ứng với tinh dịch của người phái mạnh không tương tự. Điều này là do tinh dịch là một hỗn hợp độc đáo gồm có tinh trùng trưởng thành, hoạt chất lỏng từ các tuyến và cơ quan không tương tự nhau, cũng như đường, protein và thậm chí một vài vitamin và khoáng hoạt chất. Do đó, tinh dịch của mỗi nam giới không tương tự nhau dựa trên di truyền, thói quen sinh hoạt và sức khỏe tổng thể của cá nhân.

Dị ứng với tinh dịch gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Ảnh: Shutterstock

Dị ứng với tinh dịch gây nên tác động tới đời sống tình dục. Ảnh: Shutterstock

Dị ứng tinh dịch có thể gây nên ra các phản ứng tại chỗ vài phút hoặc vài giờ sau khi tiếp xúc. tất cả phụ nữ sẽ xuất hiện các triệu chứng của viêm da tiếp xúc (phát ban đỏ, ngứa ngáy do tiếp xúc trực tiếp với hoạt chất gây nên dị ứng) bên trong bộ phận sinh dục nữ, bên ngoài môi âm hộ hoặc xung quanh hậu môn. Các triệu chứng của dị ứng tinh dịch gồm có: phát ban, ngứa ngáy, phù mạch (sưng mặt, cánh tay hoặc chân), đỏ.

Dị ứng tinh dịch cũng có thể gây nên ra các phản ứng toàn thân. Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể xảy ra khi dị ứng tinh dịch. Các triệu chứng có thể xuất hiện trong vòng vài phút sau khi tiếp xúc với tinh dịch và có thể đe dọa tính mạng. Nếu xuất hiện xuất hiện các triệu chứng sau cần thiết phải tới ngay khu vực y tế để được điều trị sớm: lưỡi hoặc họng mắc phải sưng, thở khò khè và không dễ dàng thở, chóng mặt hoặc ngất xỉu, mạch nhanh, yếu, phát ban trên da, buồn nôn và ói mửa.

Để hiểu được nguyên nhân của dị ứng tinh dịch, cần thiết phải lưu ý sự không tương tự biệt giữa tinh dịch và tinh trùng. Tinh trùng là các tế bào sinh sản chứa thông tin di truyền được sử dụng để thụ tinh với trứng. Tinh dịch là một phần của hoạt chất dịch tiết ra từ cơ quan sinh sản và chứa hàng triệu tinh trùng.

Các nhà nghiên cứu tin rằng hoạt chất gây nên dị ứng hàng đầu mối liên quan tới dị ứng tinh dịch là các protein do tuyến tiền liệt tạo ra, tuy nhiên các protein không tương tự có thể có mối liên quan. Do đó, tinh trùng của phái mạnh không phải là hoạt chất gây nên dị ứng. Các nghiên cứu không tương tự phát hiện ra rằng thuốc hoặc hoạt chất gây nên dị ứng thực phẩm có thể tích tụ trong tinh dịch và gây nên ra các triệu chứng ở những người nhạy cảm.

Chẩn đoán và điều trị

Cách dễ nhất để chẩn đoán SPH tại nhà là sử dụng bao cao su trong khi giao hợp xem liệu các triệu chứng có xuất hiện thường không. Để chẩn đoán chuẩn xác SPH có thể là một thách thức vì dị ứng tinh dịch rất ít gặp. Phụ nữ thường mắc phải chẩn đoán nhầm tình trạng này với việc nhiễm trùng lây truyền truyền qua đường tình dục (STIs), nhiễm trùng nấm men, viêm bộ phận sinh dục nữ (nhiễm trùng hoặc viêm bộ phận sinh dục nữ), nhiễm khuẩn.

Nếu nghi ngờ mình mắc phải dị ứng tinh dịch, hãy tới khu vực y tế để yêu cầu xét nghiệm dị ứng da hoặc máu. Bác sĩ sẽ để da tiếp xúc với hoạt chất gây nên dị ứng nghi ngờ, trong trường hợp này là tinh dịch của đối tác và quan sát kỹ các dấu hiệu của phản ứng dị ứng.

Khi được chẩn đoán là mắc phải dị ứng tinh dịch, có thể sử dụng một hoặc nhiều phương pháp điều trị sau đây để giữ đời sống tình dục mà không mắc phải phản ứng dị ứng.

Đầu tiên và quan trọng nhất là sử dụng bao cao su trong khi giao hợp để da tránh tiếp xúc với tinh dịch. Đây là phương pháp điều trị đơn giản nhất và ít xâm lấn nhất. Nếu hai người đang cố gắng có thai, có thể cân nhắc những phương pháp không tương tự.

Giải nhạy cảm: Còn được gọi là liệu pháp miễn dịch, là một phương pháp điều trị được sử dụng để hệ thống miễn dịch tiếp xúc với hoạt chất gây nên dị ứng và tạo ra nguy cơ chống chịu với hoạt chất gây nên dị ứng. Trong tất cả các trường hợp, liệu pháp miễn dịch có thể mất từ 3 tới 5 năm, tuy nhiên những thế đổi có thể lâu ngày nhiều năm.

Thuốc chống dị ứng: Cân nhắc sử dụng kem kháng histamine tại chỗ, kem xoa bộ phận sinh dục nữ hoặc thuốc chống dị ứng không kê đơn trước khi giao hợp để giúp cho suy yếu các triệu chứng trong những trường hợp nghiêm trọng.

Không có bằng chứng nào chứng minh SPH không tác động trực tiếp tới nguy cơ sinh sản, do tinh trùng vẫn khỏe mạnh. Những người mắc phải dị ứng tinh dịch nặng có thể xem xét phương pháp thụ tinh trong tử cung (IUI) hoặc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Khi đó, tinh trùng của nam giới sẽ được lọc sạch hoạt chất gây nên dị ứng (protein) và được sử dụng để thụ tinh với trứng.

Anh Ngọc (Theo Very Well Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.