Đi vệ sinh ra máu và đau đớn rát hậu môn: 95% trĩ

Đi vệ sinh ra máu và đau đớn rát hậu môn là hiện tượng điển hình rất nhiều người mắc phải. Theo chuyên gia, triệu chứng đi đại tiện ra máu kèm đau đớn rát hậu môn cảnh báo nhiều căn bệnh lý nguy hiểm tại khu vực hậu môn – trực tràng, trong số đó điển hình là trĩ. Muốn biết phương pháp điều trị tốt nhất, tất cả người theo dõi bài viết dưới đây.

Đi vệ sinh ra máu và đau đớn rát hậu môn có phải trĩ?

Theo Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng thuộc CKII Ngoại tiêu hóa, tình trạng đi vệ sinh ra máu và đau đớn rát hậu môn có thể do rặn quá mạnh lúc đi đại tiện dẫn tới ma sát gây nên thấy máu, đau đớn rát. Ngoài ra, có thể do người căn bệnh mặc quần lót quá chật, hoạt chất liệu cứng thực hiện cho hậu môn đau đớn rát. Tuy nhiên, nếu xuất phát từ những yếu tố nhắc trên, tình trạng đau đớn rát, thấy máu hậu môn không nếu để lâu quá lâu, chỉ xảy ra thời gian ngắn. 

Đi vệ sinh ra máu và đau rát hậu môn

Đi vệ sinh ra máu và đau đớn rát hậu môn

Nếu đi đại tiện ra máu kèm đau đớn rát hậu môn nếu để lâu và triệu chứng ngày một nặng, có thể bạn đã từng mắc trĩ nội hoặc trĩ ngoại. 

Trĩ là tình trạng tĩnh mạch hậu môn – trực tràng gặp phải giãn nở quá mức trở nên đám rối tĩnh mạch. Những đám rối tĩnh mạch này thực hiện cho việc đi đại tiện không dễ dàng khăn, gây nên đau đớn rát hậu môn. 

Trường hợp xuất hiện máu khi đi cầu, tùy tình trạng nặng – nhẹ của căn bệnh mà số lượng máu có sự không tương tự nhau. Trĩ nhẹ, máu thấm trên giấy vệ sinh hoặc lẫn trong phân. Trĩ nặng, máu chảy thành giọt, phun thành tia,… 

trĩ không được điều trị sớm ngay ở tình trạng nhẹ, thời kỳ đầu hoặc lấy không đúng phương pháp,… người căn bệnh có thể đối mặt tác hại: đi đại tiện không dễ dàng khăn, mất nhiều máu gây nên thiếu máu. Ngoài ra, người căn bệnh có thể gặp phải viêm hậu môn – trực tràng, nghẹt đám rối tĩnh mạch, hoại tử hậu môn, thậm chí ung thư đại trực tràng,…

Các nguyên nhân không tương tự thực hiện cho đi vệ sinh ra máu và đau đớn rát hậu môn

Như vậy, tình trạng đi vệ sinh ra máu và đau đớn rát hậu môn ngoài nguyên nhân trĩ. Người căn bệnh có thể gặp phải một trong những căn bệnh lý nguy hiểm ở khu vực hậu môn – trực tràng sau:

1. đi đại tiện ra máu do nứt kẽ hậu môn

Đại tiện ra máu do nứt kẽ hậu môn

đi đại tiện ra máu do nứt kẽ hậu môn

đi đại tiện ra máu và đau đớn rát hậu môn có thể cảnh báo căn bệnh nứt kẽ hậu môn. Căn căn bệnh này thực hiện cho hậu môn rạn nứt, xuất hiện vết rách nhỏ ở rìa hoặc ống hậu môn. 

Nguyên nhân nứt kẽ hậu môn do: Nhịn đi đại tiện quá lâu, táo bón, rặn mạnh khi đi đại tiện,… Triệu chứng điển hình: người căn bệnh thấy máu, có cảm giác đau đớn, nóng rát hậu môn trong và sau đi đại tiện. 

Tác hại: căn bệnh đe dọa nghiêm trọng sức khỏe, uy tín sống của người căn bệnh. Tại vị trí nứt kẽ, vi khuẩn đơn giản xâm nhập gây nên viêm, tụ mủ, tạo thành đường rò, thậm chí nhiễm trùng máu,… Ngoài ra, tinh thần người căn bệnh dễ mệt mỏi, suy nhược, gián đoạn công việc, học tập,…

2. Ỉa ra máu và đau đớn rát hậu môn do polyp trực tràng

Polyp trực tràng

Polyp trực tràng

Polyp trực tràng là những nốt mụn nhỏ tương tự hạt đậu, có hoặc không có cuống. Triệu chứng điển hình của căn bệnh là: Mỏi đi ỉa, ỉa nhiều lần trong ngày, hậu môn thấy máu kèm đau đớn rát,…

Khi mắc căn bệnh polyp hậu môn, người căn bệnh mất tự tin, thường xuyên lo lắng, âu lo,… Ngoài ra, khối polyp còn tác động việc đi đại tiện. Thậm chí căn căn bệnh này tái phát nhiều lần, nguy cơ di truyền rất cao, thậm chí ung thư trực tràng đe dọa tính mạng.

3. Đi vệ sinh ra máu và đau đớn rát hậu môn do áp-xe 

Đi vệ sinh ra máu và đau rát hậu môn do áp-xe hậu môn

Đi vệ sinh ra máu và đau đớn rát hậu môn do áp-xe hậu môn

Áp-xe hậu môn là căn bệnh lý nhiễm trùng gây nên mưng mủ tại đường lược hoặc dưới đường lược. Các mô mềm sưng đau đớn quanh hậu môn, đặc biệt khi vỡ. Triệu chứng của căn bệnh: Sưng tấy, đau đớn rát hậu môn, thậm chí viêm loét hậu môn,…

căn bệnh áp-xe hậu môn không được điều trị sớm sẽ dẫn tới tác hại không dễ dàng lường: Hậu môn nhiễm trùng, đi đại tiện không dễ dàng khăn, nhiễm trùng đường sinh dục, viêm nang lông hậu môn,… Đặc biệt căn bệnh tác hại thành rò hậu môn nếu trị muộn. 

[Shortcode tư vấn 1]

Phương pháp trị đi đại tiện ra máu khỏi hoàn toàn

Như vậy, tình trạng đi vệ sinh ra máu và đau đớn rát hậu môn cảnh báo nhiều căn bệnh lý nguy hiểm tại khu vực hậu môn – trực tràng. Người căn bệnh nên chủ động và nhanh chóng đi thăm thăm khám bác sĩ chuyên khoa tại đơn vị đạt chuẩn uy tín. Tuyệt đối không tự ý trị tại nhà vì tốt nhất mang lại thấp, thậm chí “tiền mất tật mang thêm”.

[Shortcode giới thiệu phòng khám]

[Shortcode tư vấn 3]

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có một khu vực thăm khám trị căn bệnh lý hậu môn – trực tràng nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người căn bệnh là Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng, khu vực nằm tại số 193c1 Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng. 

Sau khi tiến hành nội soi hậu môn bằng công nghệ tiên tiến, tùy thuộc từng căn bệnh lý cụ thể, bác sĩ của phòng thăm khám chỉ định thủ thuật phù hợp.

 • Trường hợp đi đại tiện ra máu do trĩ: Bác sĩ của phòng thăm khám chỉ định công nghệ xâm lấn tối thiểu HCPT II phối hợp thuốc đông y và thuốc tây y.
 • Trường hợp đi đại tiện ra máu do căn bệnh áp-xe hậu môn và căn bệnh rò hậu môn: Bác sĩ của phòng thăm khám chỉ định sóng cao tần phối hợp thuốc đông y và thuốc tây y.

Có thể nói, công nghệ xâm lấn tối thiểu HCPT II và sóng cao tần được Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng chỉ định trong hỗ trợ điều trị căn bệnh lý hậu môn – trực tràng có nhiều ưu điểm vượt trội, khắc phục được nhược điểm của thủ thuật truyền thống:

Phương pháp tiên tiến HCPT II

Phương pháp tiên tiến HCPT II

 • Độ an toàn tương đối cao: Công nghệ HCPT II và sóng cao tần có trang thiết gặp phải được nhập khẩu từ Hoa Kỳ, giữ gìn hạn chế những rủi ro trong quá trình điều trị.
 • Hạn chế xâm lấn: Việc điều trị đi vệ sinh ra máu và đau đớn rát hậu môn bằng công nghệ HCPT II và sóng cao tần là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nên vết thương rất nhỏ, hạn chế tác động mô lành tính xung quanh so với thủ thuật truyền thống.
 • Hạn chế đau đớn và thấy máu: Công nghệ HCPT II và sóng cao tần là công nghệ tân tiến và được thực hiện bởi hệ thống bác sĩ giỏi của phòng thăm khám, hạn chế được đau đớn và thấy máu cho người căn bệnh.
 • Không nên nằm viện: Như đã từng nói, đây là những công nghệ tân tiến nên vết thương rất nhỏ, người căn bệnh được nằm nghỉ khoảng tầm 1- 2 tiếng theo dõi Tiếp đó được về trong ngày.
 • Vết thương phục hồi nhanh: hệ thống bác sĩ trên 30 năm giàu kinh nghiệm của phòng thăm khám còn chỉ định cho người căn bệnh sử dụng công nghệ xông nhiệt tiêu viêm hậu môn. Từ đó tái tạo mô da gặp phải tổn thương, vết thương phục hồi nhanh chóng.
 • Tiết kiệm phí: thăm khám trị căn bệnh hậu môn – trực tràng tại Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng có mức phí công khai, minh bạch. Đặc biệt nhiều ưu đãi lớn nếu người căn bệnh đặt lịch hẹn thăm khám trước: thăm khám lâm sàng được miễn phí 300K, thực hiện thủ thuật như cắt trĩ được suy giảm 35%, nếu điều trị căn bệnh được suy giảm phí 30%.

>>> Xem thêm: [Giải đáp thắc mắc] Liệu trĩ có trị khỏi hoàn toàn được không?

Cách phòng ngừa ỉa ra máu và đau đớn rát hậu môn 

Trường hợp đi vệ sinh ra máu và đau đớn rát hậu môn được điều trị khỏi hoàn toàn. Người căn bệnh nên chủ động việc phòng ngừa để hạn chế nguy cơ tái phát và tác hại ngoài ý muốn có thể xảy ra bằng cách ghi nhớ những thói quen tốt sau:

Chế độ dinh dưỡng khoa học

Chế độ dinh dưỡng khoa học

 • Có thói quen đi đại tiện lành mạnh: người căn bệnh nên tập thói quen đi đại tiện vào một khung giờ cố định trong ngày. người căn bệnh không được nhịn đi đại tiện. Sau khi đi đại tiện nên rửa hậu môn bằng nước Tiếp đó thấm khô.
 • Có chế độ dinh dưỡng khoa học: Chế độ dinh dưỡng khoa học giúp cho hệ tiêu hóa vận động trơn tru, hạn chế táo bón và đi đại tiện ra máu, đau đớn rát hậu môn,… Người căn bệnh ăn nhiều rau xanh như ngó sen, củ cải,… ăn nhiều trái cây tươi như chuối, bơ,… Không được sử dụng quá nhiều đồ chiên rán, món ăn nhanh, món ăn quá nhiều dầu mỡ,…
 • Luôn giữ tâm trạng thoải mái: Theo chuyên gia, thường xuyên lo lắng, lo lắng sẽ tác động quá trình tiêu hóa của dạ dày. Điều này có thể dẫn tới táo bón, đi đại tiện ra máu,… Vì vậy, tất cả người cố gắng giữ tâm trạng thoải mái, lạc quan, vui vẻ,…
 • Tập thói quen tốt không tương tự: Tập thói quen không nên ngủ muộn trước 23h và thức dậy vào 6h sáng để tập thể thao khoảng tầm 30 phút. Tập thói quen ăn đúng giờ, ăn đúng bữa,… 

Bài viết đã từng giải đáp đầy đủ thông tin đi vệ sinh ra máu và đau đớn rát hậu môn cảnh báo căn bệnh gì, phương pháp hỗ trợ điều trị sớm, tốt nhất. Nếu còn bất kỳ vấn đề nào mối quan hệ tới phương pháp trị căn bệnh lý ở khu vực hậu môn – trực tràng, tất cả người liên hệ hotline 0395456294 để được chuyên gia phòng thăm khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng giải đáp miễn phí.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn nên trao đổi thêm về chủ đề dưới đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.