Đi xe đạp có tác động công dụng sinh sản của nam giới?

Nhiều ý kiến cho rằng khi đạp xe nhiều, ngồi một chỗ lâu có thể gây nên tăng nhiệt độ vùng bìu, từ đó tác động tới quá trình sản xuất tinh trùng. Ngoài ra ngồi lâu, tì ép nhiều có thể tác động tới quá trình tưới máu ở vùng bìu và cơ quan sinh dục, gây nên rối loạn cương dương dương. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào khẳng định tác động của đạp xe tới uy tín tinh trùng.

Một nghiên cứu gần đây của Đại học California, Mỹ, tiến hành trên 4.000 người, trong số đó 2.774 người đi xe đạp, 539 người bơi lội, 789 người chạy bộ thường xuyên. Kết quả, những người đi xe đạp không gặp phải tác động tới nguy cơ tình dục và sức khỏe sinh sản nếu tập luyện điều độ.

Tuy nhiên, nam giới cần phải lưu ý một vài điểm để không tác động xấu tới sức khỏe, như không ngồi trên xe quá lâu, chọn lựa loại yên xe có thiết kế ngồi mềm, bằng phẳng đủ diện tích tiếp xúc với vùng chậu hông. Lựa chọn lựa kiểu dáng, kích thước xe phù hợp với cơ thể, tránh xe quá cao hoặc quá thấp khiến cho cơ quan sinh dục gặp phải cọ xát, tì ép nhiều.

Nên mặc trang phục phù hợp khi đạp xe, không chọn lựa quần áo quá nóng, chật chội, bó sát người.

Tập luyện thể thao đúng cách, an toàn, cường độ thích hợp hầu như không gây nên tác động tới uy tín tinh trùng. một vài môn thể thao có tính đối kháng cao như đá bóng, bóng rổ… khi chơi cần phải lưu ý tránh chấn thương vùng khung chậu.

Bác sĩ Trịnh Kiên Cường
Khoa Nam học, phòng xét nghiệm Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.