Đỉa trâu 5 cm ký sinh trong mũi người phái mạnh

Thanh HóaNam người căn bệnh ho nhiều, không dễ thở, có máu mũi, đi kiểm tra phát hiện con đỉa dài 5 cm, to bằng đầu ngón tay, sống ký sinh trong mũi.

Ngày 7/12, các chuyên gia Khoa Tai mũi họng, khu vực y tế Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, cho thấy qua thăm kiểm tra lâm sàng và nội soi mũi họng, ê kíp phát hiện có dị vật sống đang di chuyển trong khe mũi người căn bệnh. Khi dùng ánh sáng soi vào, con vật liên tục di chuyển từ khe mũi trên xuống dưới với tốc độ nhanh.

Người căn bệnh được chỉ định mổ gắp dị vật bằng phương pháp gây ra tê thường, song con đỉa di chuyển và lẩn trốn rất nhanh nên các chuyên gia gặp không dễ khăn trong xác định vị trí chuẩn xác. Kíp mổ phải chuyển sang phương pháp nội soi gây ra mê, sau 45 phút con đỉa được lấy ra.

Hiện sức khỏe người phái mạnh ổn định, vết thương từng cầm máu.

Con đỉa trâu trong mũi bệnh nhân Lục. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Con đỉa trâu trong mũi người căn bệnh. Ảnh: khu vực y tế mang lại

Người căn bệnh cho thấy trong vòng một tuần trước, khi lên núi lao động, do khát nên anh từng uống nước suối và rửa mặt. Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa, Khoa Tai mũi họng, nhận định nguy cơ người căn bệnh gặp phải đỉa chui vào cơ thể trong trường hợp này.

“Con đỉa, con vắt khi mới chui vào cơ thể theo đường nước thường có kích thước rất bé, tuy nhiên chỉ một thời gian ngắn, nhờ hút máu vật chủ, chúng tiến triển rất nhanh”, ông Hòa nói.

Bác sĩ khuyến cáo người dân không nên sử dụng nguồn nước tự nhiên trên các khe suối để đề phòng đỉa chui vào người. Khi có triệu chứng thất thường về sức khỏe, tất cả người nên sớm kiểm tra sớm tại khu vực y tế để được chẩn đoán đúng và xử trí sớm.

Lê Hoàng

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.