Điều gì quyết định thụ tinh nhân tạo thành tựu?

Tỷ lệ thành tựu của một chu kỳ thụ tinh nhân tạo phụ thuộc vào lứa tuổi, tình trạng căn bệnh lý cũng như thời điểm thực hiện thủ thuật.

Bơm tinh trùng vào tử cung còn gọi là thụ tinh nhân tạo (IUI), là phương pháp hỗ trợ sinh sản cho những cặp vợ ông xã vô sinh, hiếm muộn hoặc phụ nữ muốn thực hiện mẹ đơn thân. Quy trình này có thể thực hiện mà không cần phải dùng thuốc hỗ trợ sinh sản. Nếu sử dụng thuốc, quy trình thuốc sẽ được bắt đầu trước khi thực hiện thủ thuật.‌

IUI được uống trong các trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân; nam giới có số lượng tinh trùng thấp, di động kém. Người có các vấn đề về cương dương cứng hoặc xuất tinh; phụ nữ độc thân muốn thụ thai hoặc có các vấn đề ở cổ tử cung, lạc nội mạc tử cung nhẹ… cũng có thể thực hiện phương pháp này.

Điều trị bằng IUI tùy thuộc vào vòng kinh nguyệt của người phụ nữ và nên bắt đầu vào ngày đầu tiên của kỳ kinh. Bác sĩ siêu âm và xét nghiệm máu để theo dõi chu kỳ trong tầm khoảng 12-14 ngày, giữ gìn trứng trưởng thành đúng cách, sẵn sàng cho quá trình trứng rụng.

Trứng trưởng thành sẽ thoát khỏi buồng trứng và bắt đầu hành trình qua ống dẫn trứng để thụ tinh. Tinh dịch của người nam được lọc rửa, lựa chọn ra những “tinh trùng” khỏe mạnh để đưa vào tử cung của người nữ bằng một ống thông mỏng, từ đó quá trình thụ tinh xảy ra như tự nhiên. Phương pháp này giúp cho rút ngắn quãng đường tinh trùng cần phải đi, tiếp cận trứng dễ thực hiện hơn. Tỷ lệ thụ tinh thành tựu phụ thuộc vào các yếu tố dưới đây.

Tuổi tác

Tuổi của người phụ nữ càng lớn, tỷ lệ thụ thai càng suy giảm do uy tín trứng suy giảm. Khi đó, người căn bệnh có thể cần phải thực hiện nhiều chu kỳ IUI mới đậu thai.

Tỷ lệ IUI thành tựu với phụ nữ dưới 35 tuổi là tầm khoảng 13%, từ 35 tới 37 tuổi suy giảm còn 10%, từ 38 tới 40 tuổi chỉ 9%. Phụ nữ trên 40 tuổi thực hiện IUI chỉ có 3-9% nguy cơ đậu thai. Do đó, phương pháp này thường không được khuyến nghị cho người trên 40 tuổi.

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả, dễ thực hiện so với IVF. Ảnh: Freepik

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp hỗ trợ sinh sản cho phụ nữ dưới 40 tuổi. Ảnh: Freepik

Tình trạng căn bệnh lý

Nếu vợ ông xã thuộc nhóm vô sinh không rõ nguyên nhân, người nữ có số số lượng trứng tốt, tử cung và ống dẫn trứng thông thường, người nam số lượng tinh trùng tốt thì tỷ lệ thành tựu IUI tầm khoảng 7-10% mỗi chu kỳ. Nếu phối hợp điều trị với thuốc hỗ trợ sinh sản, tỷ lệ có thể tăng lên 15-25%.

Trường hợp một trong hai ống dẫn trứng mắc phải tắc vẫn có thể mang thai. Nếu vị trí tắc nghẽn gần buồng trứng, tỷ lệ thành tựu của IUI tầm khoảng 11,7%, nếu gần tử cung thì nguy cơ thành tựu lên tới 38%.

Nếu nguyên nhân vô sinh do nam giới như số số lượng, hình thái hoặc nguy cơ vận động của tinh trùng không thông thường hoặc ống dẫn tinh mắc phải tắc, thụ tinh nhân tạo là giải pháp hỗ trợ sinh sản tốt nhất với tỷ lệ thành tựu gần 17%.

Thời điểm thực hiện thủ thuật

Sau khi xác định thời điểm trứng rụng, bác sĩ lên lịch thực hiện IUI, cho các cặp đôi biết khi nào nên dùng thuốc và khi nào cần phải mang đến mẫu tinh dịch. Sự muộn trễ trong bất kỳ phần nào của quá trình đều có thể thực hiện suy giảm nguy cơ thụ thai.

Tỷ lệ IUI thành tựu thấp nhất với phụ nữ mắc phải lạc nội mạc tử cung từ trung bình tới nặng, ống dẫn trứng có vấn đề nghiêm trọng, nhiễm trùng vùng chậu nhiều lần, nam giới quá ít tinh trùng. Những trường hợp không thể uống IUI có thể được bác sĩ chỉ định IVF (thụ tinh ống nghiệm).

Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ dưới 35 tuổi sau một năm quan hệ hàng ngày không có thai (hoặc trên 6 tháng với phụ nữ trên 35 tuổi) nên đi kiểm tra sức khỏe sinh sản để được chẩn đoán nguyên nhân, điều trị.

Anh Ngọc (Theo WebMD)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.