Điều gì xảy ra khi cơ thể thiếu vitamin D?

Vitamin D tham gia vào nhiều công dụng trong cơ thể, nếu thiếu hụt có thể dẫn tới yếu xương, khớp, đau đớn mỏi cơ bắp, suy suy nhược miễn dịch.

Vitamin D còn được gọi là “vitamin ánh nắng” tham gia vào nhiều công dụng trong cơ thể, hỗ trợ giữ sức khỏe. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), người dưới 70 tuổi cần phải 600 IU (tương đương 15 mcg) mỗi ngày, trên 70 tuổi là 800 IU (tương đương 20 mcg). Cơ thể không nhận đủ vitamin D có thể tác động tới những công dụng.

Xương yếu

Vitamin D thường có trong các thực phẩm bổ sung canxi. Theo NIH, vitamin D giúp cho cơ thể hấp thụ canxi. Do đó, bổ sung đủ vitamin D cùng canxi có thể ngăn ngừa chứng nhuyễn xương và loãng xương khi già.

Miễn dịch suy nhược

Vitamin D hỗ trợ tăng cường miễn dịch, góp phần tiến hành suy nhược phản ứng viêm sự liên quan tới chứng bệnh tật, tăng protein miễn dịch để giữ sức khỏe.

Những người có số lượng vitamin D thấp dễ mắc phải ho, cảm lạnh và nhiễm trùng đường hô hấp. Trẻ còi xương do thiếu vitamin D có nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cao hơn trẻ nhận đủ.

Mệt mỏi

Cảm giác mệt mỏi có thể do những nguyên nhân, gồm có cả thiếu vitamin D. Mệt mỏi do hoang mang, trầm cảm và mất ngủ có thể dễ nhận biết nhưng mà thiếu vitamin D thường mắc phải bỏ qua vì đây là nguyên nhân tiềm ẩn. Bổ sung vitamin này có thể suy nhược mệt mỏi ở những người mắc phải thiếu hụt.

trẻ nhỏ có số lượng vitamin D thấp thỉnh thoảng có tin cậy giấc ngủ kém, thời gian ngủ ngắn hơn và giờ đi ngủ muộn.

Thiếu vitamin D có thể gây ra cảm giác mệt mỏi. Ảnh: Freepik

Thiếu vitamin D có thể gây nên ra cảm giác mệt mỏi. Ảnh: Freepik

Viêm da, mụn

Nồng độ vitamin D thấp góp phần gây nên viêm. Viêm nhiễm tiến hành tăng tình trạng mụn trứng cá và tác động tới sức khỏe làn da. Ở người có mụn trứng cá, số lượng vitamin D suy nhược tiến hành tăng tiết dầu trên da. Thiếu vitamin này cũng góp phần gây nên chứng bệnh viêm da dị ứng và vẩy nến.

suy nhược cơ bắp

Cơ bắp cũng có thể mắc phải tác động bởi mức vitamin D thấp. Thiếu vitamin này có sự liên quan tới suy nhược khối số lượng cơ bắp, có thể gây nên té ngã và gãy xương khi về già.

đau đớn khớp

Người chứng bệnh đau đớn khớp hoặc viêm khớp kiểu thấp cũng có nguy cơ thiếu vitamin D. Bổ sung vitamin D3 tiến hành suy nhược các dấu hiệu viêm.

Xét nghiệm máu là cách để biết chuẩn xác tình trạng thiếu vitamin D. Hàm số lượng trong khoảng tầm từ 50 tới 125 nmol/L là an toàn, dưới 50 nmol/L là thiếu và trên 125 nmol/L có thể nguy hiểm.

Thực phẩm như cá hồi, cá ngừ, lòng đỏ trứng, nấm, tắm nắng có thể đưa đến cho cơ thể dưỡng dinh dưỡng này. Tắm nắng 15-20 phút hai lần một tuần để cơ thể hấp thu “vitamin ánh nắng”. Tuy nhiên, tất cả người nên lưu ý dung nạp quá nhiều vitamin D tiến hành tăng canxi trong máu, dẫn tới các vấn đề về tim, tổn thương mao mạch và suy nhược công dụng thận.

Bảo Bảo (Theo Livestrong)

Độc giả đặt vấn đề về dinh dưỡng tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.