Điều gì xảy ra khi nam giới thừa estrogen?

Thừa estrogen có thể thực hiện cho nam giới mắc phải suy giảm sút ham muốn tình dục, dễ bốc hỏa, giảm sút kích thước tinh hoàn, trong khi tăng kích thước ngực.

Nội tiết tố (hormone) trở thành từ các tuyến trong hệ thống nội tiết của cơ thể gồm vùng dưới đồi, tuyến tụy, tuyến thượng thận, tuyến giáp, tinh hoàn, buồng trứng. Sau khi được giải phóng từ hệ thống nội tiết, hormone đi qua máu, tác động tới các tác dụng trong cơ thể như sinh sản, trao đổi dinh dưỡng, nguy cơ tăng trưởng, tiến triển.

Testosterone, estrogen là hai hormone được sản xuất bởi hệ thống nội tiết trong cơ thể con người. tình trạng hai hormone này có thể thay thế đổi theo thời gian. một vài yếu tố như tâm trạng stress, tình trạng nhiễm trùng, mất nước cũng tác động tới hormone.

Theo các chuyên gia, estrogen thường được hiểu là nội tiết tố nữ vì buồng trứng sản xuất nhiều hormone này. Tuy nhiên, trong cơ thể phái mạnh có tầm khoảng 20% estrogen được sản xuất từ tinh hoàn, phần còn lại được tạo ra trong não, da, xương.

Estrogen trong cơ thể phái mạnh tác động tới nhiều tác dụng, giúp cho hỗ trợ, giữ, tiến triển xương, phối hợp chuyển động của đầu, mắt, tiến triển thị lực, dinh dưỡng béo trong cơ thể. Hormone này còn tác động tới ham muốn tình dục, nguy cơ cương dương dương, sản xuất tinh trùng của nam giới.

Nam giới có thể gặp phải tình trạng thừa estrogen nếu uống nhiều thuốc thuốc, tâm lý stress, mắc chứng bệnh tác động tới gan, thiểu năng tuyến sinh dục, có u bướu. Đặc biệt, trục dưới đồi, tuyến enzyme, tinh hoàn ở nam giới béo phì có thể vận động không thường thì. Đây là hệ quả của thừa estrogen. Lúc này, aromatase ( chuyển đổi nội tiết tố androgen) chuyển hóa thành estradiol – một loại của hormone estrogen.

Trường hợp mắc phải suy tuyến sinh dục nam, nội tiết tố androgen tăng, chuyển hóa thành estradiol có thể dẫn tới vô sinh, giảm sút ham muốn tình dục, giảm sút kích thước tinh hoàn, dễ gãy xương. Dưới đây là một vài triệu chứng của nam giới thừa estrogen.

muộn sản xuất tinh trùng: Estrogen là một trong những hormone cơ thể sử dụng để sản xuất tinh trùng. Nồng độ estrogen cao có thể thực hiện muộn quá trình sản xuất tinh trùng, không dễ tạo ra tinh trùng khỏe mạnh.

Tuyến vú to: Hormone estrogen tăng có thể thực hiện cho nhiều mô vú phái mạnh tiến triển không thường thì. Trong một tỷ lệ nam giới còn gặp phải tình trạng nữ hóa tuyến vú, do mô mỡ vú tăng.

Thừa estrogen sẽ khiến tuyến vú nam giới tăng trưởng bất thường. Ảnh: Dr Gallecillos

Thừa estrogen sẽ thực hiện cho tuyến vú nam giới tăng trưởng không thường thì. Ảnh: Dr Gallecillos

Rối loạn cương dương dương: Nam giới có nồng độ estrogen tăng tác động tới sự cân bằng của các hormone nên thiết giúp cho dương vật cương dương cứng, giữ sự cương dương cứng khi quan hệ.

Tăng trưởng muộn: Trẻ nam thừa estrogen có thể dậy thì muộn, tác động tới chiều cao.

Ngoài ra, khi nam giới mắc hội chứng thừa aromatase, enzyme tổng hợp estrogen, cơ thể sẽ tiến triển nhanh hoặc muộn hơn thường thì, tầm vóc thấp.

Nhằm khắc phục tình trạng trên, thuốc chặn estrogen là một phương pháp tốt nhất giúp cho giảm sút số số lượng hormone này trong cơ thể nam giới. một vài loại thuốc chặn estrogen trước tiên được dùng để điều trị ung thư vú ở phụ nữ, tuy vậy hiện nay từng được kê đơn sử dụng cho nam giới.

người mắc chứng bệnh có thể dùng thuốc chặn estrogen như thuốc ức chế aromatase (AI) giúp cho giảm sút mức estrogen, ức chế quá trình chuyển đổi nội tiết tố androgen thành estradiol, giúp cho tinh trùng khỏe mạnh. Tương tự, thuốc điều biến chọn lựa lọc thụ thể estrogen (SERM) ngăn chặn các estrogen liên kết với nhau, cân bằng nội tiết tố cho nam giới.

Dù giúp cho người chứng bệnh giảm sút hormone estrogen, các loại thuốc chặn estrogen có nhiều tác dụng phụ như buồn nôn, tăng men gan, nhức đầu, bốc hỏa, thay thế đổi mật độ xương, tác động tới thị lực, thực hiện ngực to… Nếu dùng thuốc điều biến chọn lựa lọc thụ thể estrogen trong thời gian dài, người mắc chứng bệnh có thể mắc phải rối loạn tiêu hóa, nhiều nguy cơ đông máu, gặp các vấn đề về tim mạch.

Khi phát hiện cơ thể có dấu hiệu không thường thì mối liên quan tới sự mất cân bằng testosterone, estrogen, giảm sút ham muốn tình dục, rối loạn cương dương dương, nam giới nên đi thăm khám để bác sĩ xác định nguyên nhân. Nếu nghi ngờ các triệu chứng do mức estrogen tăng, bác sĩ sẽ cho người mắc chứng bệnh xét nghiệm máu, đo nồng độ hormone.

Sau khi tìm hiểu, phản hồi chuẩn xác về nguyên nhân gây nên chứng bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra các kỹ thuật điều trị phù hợp như thay thế đổi thói quen sinh hoạt, ngủ đủ giấc, có chế độ sinh hoạt phù hợp. Nam giới thừa estrogen nên ăn ít dinh dưỡng béo, nhiều dinh dưỡng xơ (nấm, rau cải, lựu, trà xanh…), tập thể dục thể thao hàng ngày từ 15-20 phút/ngày, thăm khám sức khỏe định kỳ.

Minh Thúy (Theo Very Well Health, Healthline)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.