Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn không ngủ?

Người không ngủ trong thời gian 24-72 giờ dễ hoang mang, suy suy giảm trí nhớ và nhận thức, gặp ảo giác, não có thể ngừng vận động tạm thời.

Trong khi ngủ, cơ thể tiết ra các hormone giúp cho kiểm soát thèm ăn, trao đổi dinh dưỡng và xử lý glucose (đường). Thiếu ngủ thực hiện gia tăng sản xuất và mất cân bằng các hormone tác động tới các quá trình này, tác động tới thần kinh, tăng nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường, tim mạch, béo phì.

Ngủ 7-9 giờ mỗi đêm là cách tốt để giữ an toàn cơ thể khỏi các nguy cơ căn bệnh tật. Dưới đây là những điều xảy ra với cơ thể khi bạn không ngủ trong tầm khoảng 24-72 giờ.

Sau một ngày

Theo tiến sĩ John Cline, Học viện Y học Giấc ngủ Mỹ, người không ngủ sau một ngày mắc phải suy suy giảm trí nhớ, nguy cơ phối hợp tay – mắt, quyết định và phán đoán kém hơn. Do các hormone gây nên hoang mang là cortisol và adrenaline tăng lên, cơ thể cố gắng vận động sau một ngày không ngủ. Người thiếu ngủ dài có xu hướng phản ứng cảm xúc nhiều hơn, suy giảm nguy cơ lưu ý, suy suy giảm thính lực và tăng nguy cơ tai nạn.

Nghiên cứu năm 1999 của phòng xét nghiệm Queen Elizabeth (Australia) trên 22 người, cho xuất hiện hậu quả của việc thiếu ngủ một ngày có thể so sánh với suy suy giảm nhận thức ở người có nồng độ cồn trong máu 0,1%. tình trạng suy suy giảm nhận thức này đủ để gây nên nguy hiểm khi lái xe, lao động trên cao… nguy cơ phản ứng, suy nghĩ trễ lại, nói ngọng có thể xảy ra nếu một ngày không ngủ.

Thiếu ngủ làm suy giảm trí nhớ và nhận thức. Ảnh: Freepik

Thiếu ngủ khiến cho cơ thể mệt mỏi, suy suy giảm trí nhớ. Ảnh: Freepik

Sau 36 giờ

Lúc này, sức khỏe thể dinh dưỡng bắt đầu mắc phải tác động tiêu cực. Tình trạng viêm trong máu có thể dẫn tới căn bệnh tim mạch và huyết áp cao. Theo Hệ thống Y tế Mayo Clinic (Mỹ), một đêm ngủ khỏe mạnh thông thường, huyết áp suy giảm tầm khoảng 10-20%. Nếu giấc ngủ gián đoạn mạn tính, huyết áp giữ ở mức cao, là yếu tố nguy cơ gây nên tăng huyết áp.

Hormone cũng mắc phải tác động khiến cho cho cảm xúc xáo trộn. Theo nghiên cứu năm 2016 của Trường Đại học Y khoa bang Pennsylvania (Mỹ), sau 36 giờ không ngủ, cơ thể tiếp tục bơm cortisol vào máu, tăng nhịp tim và huyết áp để cơ thể tỉnh táo. Tình trạng này gây nên hoang mang liên tục thực hiện tăng cảm giác lo lắng và thế đổi tâm trạng.

Suy suy giảm nhận thức cũng trở nên nghiêm trọng hơn. Cơ thể uể oải và phản ứng trễ, trí nhớ mơ hồ và không có thể tập trung, hiểu và xử lý thông tin. Nghiên cứu không không khác năm 1997 của Trường Đại học Bang Louisiana (Mỹ) cho xuất hiện 35 sinh viên thức trong 36 giờ phản ứng trễ với thế đổi và kích thích từ môi trường xung quanh.

Sau hai ngày

Sau hai ngày không ngủ, cơ thể bắt đầu bù đắp bằng cách ngừng vận động trong 3-15 giây nhiều lần, bộ não cũng ngừng vận động trong vài giây mỗi lần đó. Bạn không ý thức được điều gì đang xảy ra trong thời điểm não ngừng vận động.

Theo tiến sĩ Hussam Al-Sharif, Hệ thống y tế Mayo Clinic (Mỹ), sau hai ngày không ngủ, bạn cảm xuất hiện không dễ chịu, lo lắng, trí nhớ mù mờ và suy nghĩ kém hơn, có thể gặp phải ảo giác (nhìn hoặc nghe xuất hiện những thứ không có thật).

Hệ thống miễn dịch cũng mắc phải tác động. Theo nghiên cứu của Trường Y Cerrahpasa (Thổ Nhĩ Kỳ) năm 1999 trên 16 tình nguyện, tế bào NK (tế bào tiêu diệt tự nhiên) suy giảm 37% sau hai ngày không ngủ. Tế bào NK có vai trò phòng chống virus và trở nên u bướu.

Sau 72 giờ

nguy cơ tập trung, động lực, nhận thức đều suy suy giảm nghiêm trọng, có thể xảy ra ảo giác, hoang tưởng. Người mắc phải thiếu ngủ nhiều giờ cảm xuất hiện đau đớn khổ và rối loạn công dụng. Tần suất và thời số lượng não ngừng vận động cũng tăng lên. Đây là phản ứng giữ an toàn của cơ thể, những khoảnh khắc não nghỉ ngơi không chủ ý thoáng qua này dễ gây nên tai nạn nếu lái xe, vận hành thiết mắc phải, máy móc.

Năm 2015, các nhà khoa học của Trường Đại học Sư phạm Bắc Kinh (Trung Quốc) nghiên cứu về tác động của 72 giờ không ngủ với cơ thể. Theo đó, 12 phi hành gia thức suốt ba ngày có nhịp tim tăng, tâm trạng tiêu cực cao hơn và cảm xúc tích cực thấp hơn so với người có giấc ngủ thông thường.

Mai Cat (Theo Everyday Health)

Độc giả đặt thắc mắc về căn bệnh thần kinh tại đây để được bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.