Điều trị hói đầu thế nào

Các phương pháp cấy tóc, laser, xoa hoặc uống thuốc tây có thể giúp cho tóc mọc lại ở những vùng da đầu mắc phải hói.

Hói đầu là tình trạng tóc rụng nhiều, số số lượng tóc mọc ra ít hơn so với tóc rụng đi khiến cho cho nhiều mảng da đầu trống, trơn láng, không nhìn xuất hiện nang lông.

Tiến sĩ, bác sĩ Đặng Thị Ngọc Bích, chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho rằng nam và nữ đều có thể hói đầu, song gặp nhiều hơn ở nam giới, có sự liên quan tới yếu tố gene (di truyền). Các triệu chứng điển hình gồm tóc mỏng dần trên đỉnh đầu, nam giới có đường chân tóc dần lùi về phía sau đầu, còn tóc nữ giới thưa dần từ đường rẽ ngôi.

Hói đầu có thể điều trị, giúp cho tóc mọc lại, theo bác sĩ. Tùy nguyên nhân và tình trạng mỗi người, bác sĩ tư vấn, đưa ra quy trình phù hợp. Người chứng bệnh cần thiết phải nhẫn lại và có thể phải thử một hoặc nhiều loại để đạt được kết quả.

Bác sĩ Bích cho rằng có 4 phương pháp điều trị hói đầu thường thấy gồm:

Uống hoặc xoa thuốc tây: Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã từng phê duyệt hai loại thuốc để điều trị chứng hói đầu ở nam giới có thành phần minoxidil và finasteride.

Các thuốc này có loại xoa ngoài da hoặc viên uống, khuyến cáo sử dụng hàng ngày và cần thiết phải ít nhất 3-4 tháng hoặc một năm để xuất hiện kết quả. Kết quả cũng phụ thuộc vào cách sử dụng thuốc và liều số lượng. Người chứng bệnh cần thiết phải giữ sử dụng thuốc lâu dài. Tóc sẽ tiếp tục rụng nếu ngừng thuốc.

Cấy tóc: Đây là thủ thuật y khoa xâm lấn, có hai loại cấy tóc điều trị hói đầu di truyền là cắt dải nang tóc và chiết cụm nang tóc.

Cắt dải nang tóc phương pháp tách rời một mảng da đầu có nang tóc khỏe mạnh (thường là vùng phía sau đầu, nơi có nhiều tóc). Phần da này sau đó được chia thành nhiều mảnh nhỏ và ghép vào phần mắc phải hói.

Chiết cụm nang tóc được thực hiện bằng cách lấy các nang tóc khỏe mạnh ra khỏi da đầu, sau đó tạo các lỗ nhỏ trên vùng da nơi tóc rụng nhiều và cấy nang tóc vào đó. Nhờ vậy, tóc mọc đều trên cả da đầu.

Có nhiều phương pháp điều trị hói đầu, giúp tóc mọc trở lại. Ảnh: Freepik

Điều trị hói đầu giúp cho tóc mọc trở lại. Ảnh: Freepik

Bác sĩ Bích cho rằng phương pháp này có tốt nhất lâu dài, tóc mọc tự nhiên. Tuy vậy, người chứng bệnh có thể phải cấy nhiều lần trong khi mức phí tương đối cao và tốt nhất điều trị phụ thuộc nhiều vào tay nghề của bác sĩ thủ thuật.

Laser năng số lượng thấp: Sử dụng tia laser với xung năng số lượng cực thấp giúp cho tăng tuần hoàn máu ở da đầu và kích thích nang tóc tiến triển. Theo bác sĩ Bích, đây là phương pháp ít xâm lấn, dễ thực hiện và rất ít tác dụng phụ. tốt nhất điều trị không tương tự nhau tùy theo cơ địa mỗi người. Laser giúp cho kích thích những nang tóc còn lại trên da đầu song không có tác dụng với các nang tóc đã từng mất.

trị bằng lăn kim hoặc tiêm vi điểm: Dùng cây lăn hoặc bút lăn hoặc tiêm thuốc vi điểm vào da đầu vùng hói. Thuốc được tiêm là thuốc kích thích mọc tóc, huyết tương giàu tiểu cầu hoặc tế bào gốc exosome (có nguồn gốc từ tế bào nội sinh trong cơ thể).

Bác sĩ Bích lưu ý một vài phương pháp điều trị hói đầu có thể không phù hợp với tất cả người, gây ra phản ứng dị ứng. Người chứng bệnh nên hỏi bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Anh Thư


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.