Điều trị lạc nội mạc tử cung thế nào để có con?

Tôi 31 tuổi, vô sinh 5 năm do u lạc nội mạc tử cung ở hai bên buồng trứng, bên phải có ba u bướu kích thước lớn. Dự trữ buồng trứng AMH là 8,2.

Vì sao lạc nội mạc tử cung gây ra vô sinh và điều trị thế nào để có con? (Minh Hương, Đồng Tháp)

Trả lời:

Nội mạc tử cung là lớp tế bào lót bên trong tử cung. Lạc nội mạc tử cung là tình trạng những tế bào này tiến triển ở vị trí không tương tự bên ngoài tử cung như buồng trứng, ống dẫn trứng, bộ phận sinh dục nữ… Các u bướu này có thể sưng lên và có máu, tương tự như cách niêm mạc bên trong tử cung vận động hàng tháng, dẫn tới hiện tượng có máu bên trong khung chậu và đau đớn bụng khi hành kinh.

Nếu khối lạc nội mạc tử cung tiếp tục tăng trưởng gây ra ra hàng loạt vấn đề như ứ máu trong buồng trứng có thể tạo thành u nang, trở nên mô sẹo và kết dính, tắc nghẽn ống dẫn trứng…

Nhiều nghiên cứu cho xuất hiện trong vòng 40% phụ nữ khó khăn mang thai được bác sĩ chẩn đoán do lạc nội mạc tử cung. Viêm tác động tới tin cậy của trứng hoặc tinh trùng khiến cho chúng khó khăn di chuyển hơn, có thể tiến hành tắc vòi trứng ngăn cản quá trình thụ thai, gây ra vô sinh.

Với trường hợp của bạn, u lạc nội mạc tử cung ở cả hai bên buồng trứng, trong số đó buồng trứng bên phải có nhiều u bướu và kích thước tương đối lớn. Tình trạng này ngoài ngăn cản quá trình thụ thai tự nhiên còn có thể suy yếu tin cậy trứng.

Bác sĩ Phương Thảo tư vấn phác đồ điều trị cho bệnh nhân. Ảnh: Phương Trinh

Bác sĩ Phương Thảo tư vấn quy trình điều trị cho người chứng bệnh. Ảnh: Phương Trinh

Thông thường, lạc nội mạc tử cung có thể điều trị bằng thuốc, điều trị nội tiết ức chế sự tiến triển của các nang lạc nội mạc, hiếm khi nên thủ thuật bóc tách u bướu.

Bạn nên tới bác sĩ xét nghiệm, nhận xét toàn diện tình trạng chứng bệnh để được điều trị theo quy trình phù hợp. Trong trường hợp nên thủ thuật, bác sĩ tư vấn cho bạn trữ trứng hoặc trữ phôi trước khi can thiệp, tránh nguy cơ suy yếu số số lượng trứng. nhất là buồng trứng phải có thể không còn trứng sau can thiệp bởi tình trạng tổn thương quá nhiều.

Ưu điểm của bạn là AMH còn cao, chỉ nên kích thích buồng trứng và chọc hút trứng một lần trước khi can thiệp vẫn có điều kiện thu được nhiều trứng.

Sau khi thủ thuật, bác sĩ tiếp tục xây dựng quy trình sắp niêm mạc tử cung đủ điều kiện. Nếu trước đó bạn trữ phôi, chuyên viên phôi học sẽ rã đông phôi và chuyển vào lòng tử cung giúp cho bạn mang thai. Trường hợp trước đó bạn trữ trứng, chuyên viên phôi học rã đông trứng, thụ tinh ống nghiệm tạo thành phôi, chuyển phôi vào lòng tử cung.

Phụ nữ gặp phải lạc nội mạc tử cung có nguy cơ cao nhiễm trùng khi thực hiện chọc hút trứng so với phụ nữ thông thường. Do đó, bạn nên tới địa điểm y tế có trung tâm hỗ trợ sinh sản uy tín, bác sĩ tay nghề cao để tránh các nguy cơ trên.

BS.CKI Châu Hoàng Phương Thảo
Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, địa điểm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Độc giả có thắc mắc về chứng bệnh hiếm muộn gửi vấn đề tại đây


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.