Điều trị ung thư đại tràng không thủ thuật cho người chứng bệnh xơ gan

Chỉ một ngày sau nội soi cắt tách u bướu đại tràng trên nền xơ gan, người chứng bệnh khôi phục, ăn uống tốt và được ra viện vào ngày 18/11.

Bà Bùi Thị Mai (73 tuổi) tái kiểm tra tại khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh Hà Nội do xơ gan, đa polyp đại tràng vào ngày 17/11. Qua nội soi, bác sĩ xuất hiện đại tràng ngang gần góc gan có một polyp chân rộng 15 mm, hai polyp không cuống 5-7 mm và nhiều polyp nhỏ xung quanh. Người chứng bệnh có tiền sử xơ gan 16 năm, từng xuất huyết tiêu hóa, giãn tĩnh mạch thực quản và dạ dày kèm đái tháo đường type 2 nhiều năm.

Bác sĩ, Tiến sĩ Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa – Gan mật – Tụy, cho rằng, người chứng bệnh có nguy cơ cao mắc ung thư đại tràng tại polyp góc gan cần thiết phải cắt sớm. người chứng bệnh có tiền sử rối loạn đông máu nên được nhập viện, truyền tiểu cầu trước khi thực hiện cắt tách phần tổn thương qua nội soi.

Polyp nằm ở đại tràng góc gan là đoạn gập góc nên vùng quan sát được sẽ hẹp hơn. Theo bác sĩ Khanh, đây là vị trí xa hậu môn nên việc quan sát và thực hiện thủ thuật của bác sĩ có thể gặp không dễ khăn, dễ tai biến nếu tay nghề không vững. Đoạn đại tràng này còn rất mỏng, chỉ xảy ra sơ suất nhỏ sẽ gây ra thủng.

Hình ảnh khối u được đánh dấu (hình trái) và phần tổn thương đã cắt, được kẹp cầm máu giúp nhanh liền do diện cắt lớn (hình phải). Ảnh: Bệnh viện đa khoa Tâm Anh.

Hình ảnh u bướu được đánh dấu (hình trái) và phần tổn thương từng cắt, được kẹp cầm máu giúp cho nhanh liền do diện cắt lớn (hình phải). Ảnh: khu vực y tế mang tới

Qua nhận xét tình trạng chứng bệnh, êkip bác sĩ xác định được độ không dễ của thủ thuật, từ đó tiến hành chủ quá trình xử lý, tránh hậu quả. Quá trình cắt tách niêm mạc (ESD) đại tràng được tiến hành trong 40 phút. Dây nội soi ống mềm có đèn với độ phóng đại hơn 100 lần giúp cho bác sĩ thuận lợi quan sát polyp cần thiết phải cắt. Bác sĩ từng cắt được nguyên u bướu polyp với phần đáy từng xơ hóa.

Qua giải phẫu mẫu chứng bệnh phẩm, polyp lớn là mô ung thư xuất phát từ niêm mạc chưa xâm nhập sâu vào đại tràng. Nhờ thủ thuật ESD phát hiện ung thư ở thời kỳ sớm giúp cho người chứng bệnh tránh được cuộc thủ thuật cắt đại tràng và không cần thiết phải điều trị hóa dinh dưỡng. Người chứng bệnh già yếu, xơ gan nên yếu tố đông máu suy yếu, việc thủ thuật dễ gây ra nguy hiểm tới tính mạng.

Bác sĩ Bệnh viện đa khoa Tâm Anh nội soi đại tràng cho người bệnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh nội soi đại tràng cho người chứng bệnh. Ảnh: khu vực y tế mang tới

Tiến sĩ Khanh chia sẻ thêm, cắt tách niêm mạc phức tạp và không dễ về kỹ thuật cần thiết phải được thực hiện bởi bác sĩ vững chuyên môn, với sự hỗ trợ của máy móc tiên tiến. Khi u bướu thời kỳ sớm chưa đi sâu vào lớp dưới niêm mạc của thành ống tiêu hóa, việc cắt tách khối tổn thương bằng phương pháp ít xâm lấn giúp cho người nhiều chứng bệnh nền, sức khỏe yếu nhanh chóng khôi phục, hạn nấu chứng, rút ngắn thời gian nằm viện.

* Tên nhân vật từng được thay thế đổi.

Lục Bảo

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.