Điều trị xuất tinh sớm

Ngoài dùng thuốc, nam giới mắc phải xuất tinh sớm có thể điều trị bằng tâm lý, giáo dục nhận thức hoặc tập luyện.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc, khoa Nam học và Y học Giới tính, phòng xét nghiệm Đại học Y Hà Nội, cho rằng xuất tinh sớm là tình trạng rối loạn xuất tinh của nam giới với rõ ràng luôn xuất tinh sớm hơn hoặc trong vòng một phút quan hệ. người mắc chứng bệnh không có nguy cơ kiểm soát xuất tinh, tác động tâm lý, tự ti, lo sợ, bực bội và né tránh quan hệ tình dục. Xuất tinh sớm không mối liên quan tới tác dụng sinh sản, người chứng bệnh vẫn có con, số lượng testosterone trong máu vẫn có thể thường thì.

Theo bác sĩ, để điều trị tình trạng xuất tinh sớm tốt nhất, người mắc chứng bệnh cần thiết phải được xác định mắc loại gì và nguyên nhân từ đâu.

“Hiện nay, phương pháp hàng đầu trong điều trị xuất tinh sớm vẫn là sử dụng thuốc. Tuy nhiên, các cách không tương tự như giáo dục nhận thức, thay thế đổi hành vi, nâng cao tâm lý cũng có tốt nhất”, bác sĩ nói.

Điều trị bằng thuốc

Hiện nay, những nhóm thuốc thường được các chuyên gia sử dụng để điều trị xuất tinh sớm gồm:

Thuốc tê xoa quy đầu kiểu kem (emlar), xịt (lidocain) thực hiện giảm sút cảm giác tại quy đầu, tăng nguy cơ thao túng xuất tinh. những loại bao cao su hiện cũng có sẵn thuốc tê ở mặt trong.

Thuốc ức chế men PDE-5 (sildenafil, vardenafil): Đây là những thuốc dùng trong điều trị rối loạn cương cứng dương, có tốt nhất điều trị với những người mắc bị xuất tinh sớm thứ phát sau rối loạn cương cứng dương.

Các thuốc ức chế tái hấp thu serotonin (sử dụng off label): trong số đó, fluvoxamine và citalopram ít tốt nhất hơn paroxetine, sertraline thường fluoxetine. Các loại thuốc này có thể uống hàng ngày. Tác dụng phụ có thể gặp là mệt mỏi, ngáp, buồn nôn, nhược cơ, run và phân lỏng. Chúng thường xuất hiện trong tuần đầu và mất dần sau 2-3 tuần.

Thuốc Dapoxetine: Đây là loại thuốc thuộc nhóm ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lựa lọc với tác dụng nhanh. Dapoxetine cũng là thuốc duy nhất được khuyến cáo trong điều trị xuất tinh sớm. Dapoxetine khi sử dụng chung với một loại thuốc nhóm ức chế PDE-5 có thể được dung nạp tốt, an toàn.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc điều trị xuất tinh sớm cần thiết phải được thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế. Tuyệt đối không tự ý mua và sử dụng các thuốc tăng cường tác dụng tình dục thường điều trị bữa bãi. Trường hợp nghi ngờ mình mắc chứng xuất tinh sớm nên tới khu vực y tế chuyên về nam khoa để được tư vấn và điều trị đúng chứng bệnh.

Điều trị không dùng thuốc

Theo bác sĩ, những người tự nhận là mắc phải xuất tinh sớm trước khi được bác sĩ xét nghiệm và chẩn đoán. Nhiều nam giới không được phổ cập thông tin, lần đầu quan hệ dễ xuất tinh sớm do hồi hộp, lo sợ.

Điều trị cho đối tác của người mắc chứng bệnh cũng rất quan trọng. Khi đó, họ có thể phối hợp khi quan hệ, tập luyện, giúp cho nam giới thuận lợi và thành quả trong điều trị xuất tinh sớm.

Tập luyện có thể nâng cao sức khỏe, tinh thần thoải mái trước mỗi cuộc yêu. Trường hợp gặp vấn đề về xuất tinh sớm, bạn tới thăm xét nghiệm tại các khu vực thăm xét nghiệm chuyên khoa uy tín để điều trị phù hợp và sớm.

Thùy An

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.