Dinh dưỡng cho người mắc chứng bệnh ung thư khôi phục sau tiểu phẫu

người mắc chứng bệnh sau tiểu phẫu thường mất dịch, thiếu máu nên chế độ ăn đa loại thực phẩm giúp cho đưa đến năng số lượng, hoạt chất đạm, nhất là bù nước và điện giải.

Ung thư tác động tới cơ quan khởi phát chứng bệnh và có thể di căn tới các vị trí không tương tự, gây nên tác hại, trong số đó có tác động tới tình trạng dinh dưỡng. người mắc chứng bệnh ung thư được tiểu phẫu, xạ trị, hóa trị… rất cần thiết phải chế độ dinh dưỡng chuyên biệt để bồi bổ cơ thể. Chế độ dinh dưỡng tốt giúp cho người mắc chứng bệnh tăng sức chống chịu, khôi phục sau điều trị, ngăn ngừa các tác hại và suy nhược nguy cơ tử vong.

ThS.BS Lê Thị Hải – Trưởng khoa Dinh dưỡng, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho rằng tùy từng loại ung thư có thể có chế độ dinh dưỡng không tương tự nhau. Ví dụ người mắc chứng bệnh ung thư không mối quan hệ đường tiêu hóa có thể ăn ngay sau khi hồi tỉnh và có cảm giác đói. người mắc chứng bệnh ung thư đường tiêu hóa như ung thư dạ dày thường hay đại trực tràng cần thiết phải thời gian để tập ăn trở lại. khoảng tầm 2-3 ngày đầu, người chứng bệnh được nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch giữ gìn đủ năng số lượng và hoạt chất dinh dưỡng để vết mổ có thời gian lành lại. Khi bác sĩ xác định đường tiêu hóa đã từng tuần hoàn, người chứng bệnh có thể ăn lại chế độ mềm, lỏng, dễ tiêu trong một thời gian. Sau đó, cơ thể cần thiết phải bổ sung năng số lượng cao hơn thông thường để bình phục nhanh sau mổ.

Bác sĩ Hải giải thích, hầu như người mắc chứng bệnh ung thư thường rất chán ăn. Nguyên nhân đầu tiên là do yếu tố tâm lý. Nếu xác định được tâm lý tốt, vui vẻ thì thể trạng nhanh khôi phục. Ngược lại, tâm lý buồn, chán ăn sẽ kéo theo sức khỏe suy kiệt, thiếu điều kiện để tiếp tục quy trình điều trị tiếp theo. Đây là thời kỳ người chứng bệnh rất cần thiết phải sự quan tâm chăm sóc của người thân để sống vui khỏe.

Nguyên nhân thứ hai là do tác dụng phụ của thuốc, người mắc chứng bệnh gặp phải suy nhược tiết nước bọt, rối loạn đào thải men tiêu hóa. Những người chứng bệnh trải qua tiểu phẫu cắt dạ dày sẽ ăn rất khó khăn, phải nhai kỹ nên ngoài sử dụng chế độ ăn phù hợp cần thiết phải bổ sung thêm men tiêu hóa. Người chứng bệnh có thể sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng như sữa để nâng cao năng số lượng. Bác sĩ Hải khuyến khích chọn lựa loại sữa có đậm độ năng số lượng cao 1,5-2kcal/ml. một vài người mắc chứng bệnh hấp thu kém cần thiết phải cân nhắc và theo dõi điều chỉnh chế độ ăn vì nếu độ đạm cao quá sẽ dễ dẫn tới tiêu chảy.

“quy tắc dinh dưỡng cho người mắc chứng bệnh ung thư là ăn lỏng, mềm, dễ tiêu hóa, có thể ăn với số số lượng không nhiều song giữ gìn đủ năng số lượng cũng như các hoạt chất dinh dưỡng, hoạt chất đạm, hoạt chất béo”, bác sĩ Hải chia sẻ thêm.

Những ngày sau mổ, người bệnh nên ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Những ngày sau mổ, người chứng bệnh nên ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa. Ảnh: trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh

Mỗi người mắc chứng bệnh ung thư có thể trạng không tương tự nhau, quá trình hấp thụ hoạt chất dinh dưỡng của cơ thể thường hay tiêu hao năng số lượng cũng không tương tự nhau, nhất là với người chứng bệnh sau tiểu phẫu, hóa trị. người mắc chứng bệnh nên tới gặp bác sĩ điều trị hoặc bác sĩ dinh dưỡng để được thiết lập chế độ ăn phù hợp giúp cho nhanh khôi phục.

các chuyên gia khoa ung bướu phối hợp cùng khoa dinh dưỡng như tại trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh đưa ra chế độ, suất ăn phù hợp với từng người chứng bệnh, từng thời kỳ điều trị. Điều này giúp cho người chứng bệnh được bổ sung đầy đủ về dinh dưỡng, tâm lý thoải mái hơn vì luôn có sự đồng hành của bác sĩ.

Khánh Chi

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.