Độ ẩm không khí trong nhà bao nhiêu thì tốt?

Độ ẩm không khí trong nhà nên giữ bao nhiêu? Cách nào giúp cho kiểm soát độ ẩm không khí vào mùa hè hữu hiệu, không gây ra hại sức khỏe? (Huế, 30 tuổi, Quảng Bình)

Trả lời:

Độ ẩm không khí chỉ hàm số lượng hơi nước có trong không khí, chịu tác động bởi nhiệt độ môi trường, áp suất và gió. Vào mùa đông, nhiệt độ thấp, độ ẩm không khí tăng cao, có thể đạt mức bão hòa. Vào mùa hè, nhiệt độ tăng khiến cho độ ẩm không khí suy giảm xuống thấp.

Độ ẩm không khí tác động trực tiếp tới sức khỏe con người, chỉ số quá cao có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật, virus, vi khuẩn, nấm mốc tiến triển, tăng nguy cơ mắc căn bệnh nhiễm trùng, viêm đường hô hấp. Nếu chỉ số này quá thấp sẽ khiến cho cơ thể mất nước, khô da, khô niêm mạc đường thở, kích ứng đường hô hấp, gây ra ra ho, đau đớn họng, khó khăn thở,… Người mắc căn bệnh hen suyễn, viêm phế quản mạn, phổi tắc nghẽn mạn tính,… có thể mắc phải khởi phát các đợt cấp hoặc triệu chứng căn bệnh tăng nặng nếu ở lâu trong môi trường không khí có độ ẩm không phù hợp.

Theo các nhà khoa học Mỹ, độ ẩm không khí trong nhà ở mức 40-60% có thể hạn chế sự lây lan truyền và nguy cơ tồn tại của những loại virus, tối đa hóa tác dụng miễn dịch của con người và hạn chế rủi ro sức khỏe do nấm mốc gây ra ra. Độ ẩm quá thấp hoặc quá cao so với mức này đều gây ra hại sức khỏe. Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc tại 166 quốc gia trong đại dịch Covid-19 cũng chỉ ra, việc giữ độ ẩm này giúp cho suy giảm số ca mắc mới và tử vong. Ngược lại, tỷ lệ nhiễm căn bệnh cao hơn nếu độ ẩm không được kiểm soát.

Có thể sử dụng máy đo độ ẩm để theo dõi độ ẩm không khí trong nhà. những thiết mắc phải như điều hòa không khí, máy tạo ẩm, máy hút ẩm,… cũng được tích hợp tác dụng hiển thị độ ẩm. Nếu mức ẩm lớn, bạn nên sử dụng điều hòa không khí hoặc máy hút ẩm. Nếu không khí quá khô, bạn cần thiết phải dùng thêm máy phun sương, máy tạo ẩm. Tuy nhiên, để hạn chế các nguy cơ gây ra hại sức khỏe, việc sử dụng thiết mắc phải kiểm soát độ ẩm cần thiết phải lưu ý:

Với thiết mắc phải hút ẩm: cần thiết phải vệ sinh màng lọc khí định kỳ 3 tới 6 tháng một lần để loại bỏ bụi bẩn, nấm mốc tích tụ trong máy.

Với thiết mắc phải tạo ẩm: Sử dụng nước khử khoáng hoặc nước cất để tạo ẩm, tránh trường hợp dinh dưỡng khoáng trong nước lọc thông thường có thể mắc phải lắng đọng thành các hạt bụi trắng, gây ra hại hô hấp nếu hít phải.

Thường xuyên vệ sinh máy: thay thế nước, rửa sạch những cặn lắng trong bồn chứa và các cơ quan không không khác mỗi 3 ngày, thay thế bộ lọc của máy định kỳ.

Hiện nay, thời tiết oi bức nếu để lâu, nhu cầu sử dụng điều hòa thực hiện mát tăng cao. Trong khi, nguyên lý vận động của máy điều hòa không khí là hút hơi ẩm ra khỏi phòng để thực hiện mát, khiến cho độ ẩm trong phòng mắc phải suy giảm xuống đáng nói. Cùng với việc kiểm soát độ ẩm ở mức thích hợp bằng cách sử dụng thiết mắc phải tạo ẩm, bạn nên lưu ý bổ sung đủ nước cho cơ thể. Uống đủ nước giúp cho máu tuần hoàn tốt, dinh dưỡng độc được đào thải nhanh, nhất là nước mát ở nhiệt độ phòng. Nước đá lạnh không những gây ra khó khăn tiêu mà còn khiến cho niêm mạc đường hô hấp mắc phải co lại, phù nề, xung huyết, tăng nguy cơ nhiễm trùng. Mỗi ngày, người trưởng thành khỏe mạnh nên uống tầm 2 lít nước, nên chia thành nhiều lần.

Thạc sĩ, Bác sĩ Đặng Thành Đô
Khoa Hô hấp, khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh Hà Nội


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.