Độ cao cổ tử cung và mối sự liên quan tới nguy cơ sinh non

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng sinh non, tuy nhiên các chuyên gia xếp 3 nhóm nguy cơ cao gồm: Đa thai, không thường thì của cấu trúc tử cung và thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh. Do đó độ cao cổ tử cung có sự liên quan mật thiết tới việc sinh non của nhiều thai phụ. Cổ tử cung ngắn khi mang thai là một trong những nguyên nhân thường gặp gây nên ra tình trạng sinh non hoặc sảy thai.

Cổ tử cung và vai trò của cổ tử cung

Cổ tử cung chủ yếu là cửa ra vào của tử cung, là nơi trung gian nối tử cung với bộ phận sinh dục nữ. cơ quan này có vai trò vô cùng quan trọng trong suốt 40 tuần thai cho tới cả quá trình sinh nở. Trong thời kỳ mang thai, độ dài cổ tử cung sẽ tăng lên, và đồng thời cổ tử cung sẽ dày hơn theo sự thay thế đổi trọng số lượng của thai nhi.

Khi có bào thai nằm trong buồng tử cung, cổ tử cung sẽ khép chặt nhờ nút nhầy để giữ an toàn cho buồng tử cung luôn kín và vô trùng, giữ gìn sự tiến triển của thai nhi.

Trong quá trình chuyển dạ, cổ tử cung sẽ ngắn lại và mở to ra tầm khoảng 1 – 10cm để em bé có thể chui ra khỏi buồng tử cung và chào đời.

Cổ tử cung và vai trò của cổ tử cung

Cổ tử cung và vai trò của cổ tử cung

Độ cao cổ tử cung bao nhiêu là ngắn?

Độ cao cổ tử cung bao nhiêu là ngắn? với một thiếu nữ tiến triển thường thì, cổ tử cung có độ dài chỉ tầm khoảng 30mm, có hình dáng tròn đều và săn chắc. Tuy nhiên, khi mang thai chiều dài cổ tử cung sẽ bắt đầu có những thay thế đổi.

Khi trọng số lượng thai nhi tăng lên, cổ tử cung sẽ dài ra để giữ chắc thai nhi ở trong lòng tử cung. tới những tuần cuối của thai kỳ, cổ tử cung lại ngắn dần để quá trình sinh nở thuận lợi hơn. Sau khi sinh, độ dài cổ tử cung sẽ dần trở lại thường thì. Độ dài của cổ tử cung khi mang thai được xem là thường thì nếu nằm trong tầm khoảng 30 – 50mm, dưới 25mm là cổ tử cung ngắn.

Để chẩn đoán chuẩn xác, thai phụ cần thiết phải siêu âm đo độ dài cổ tử cung qua đầu dò bộ phận sinh dục nữ.

Độ cao cổ tử cung bao nhiêu là ngắn?

Độ cao cổ tử cung bao nhiêu là ngắn?

Nguyên nhân gây nên ra cổ tử cung ngắn

Theo các chuyên gia thì một vài nguyên nhân gây nên ra tình trạng cổ tử cung ngắn khi mang thai có thể nhắc tới:

 • Do bẩm sinh cơ quan sinh dục kém tiến triển, nhi hóa cổ tử cung
 • Do tiểu phẫu khoét chóp cắt đoạn cổ tử cung.

Ngoài ra, cổ tử cung cũng có một vài thời kỳ sinh lý thay thế đổi chiều dài. Trong thời kỳ mang thai cổ tử cung sẽ dài ra ra để đỡ thai nhi. tới cuối thời kỳ mang thai cổ tử cung ngắn lại dần dần để sắp cho kỳ sinh nở. Sau thời kỳ hậu sản cổ tử cung sẽ trở lại hình loại thường thì.

một vài yếu tố không không khác thực hiện tác động tới kích thước cổ tử cung như:

 • Do sự không không khác biệt về cơ địa của từng người
 • Tử cung được nhiều ngày và xa quá mức
 • Mẹ gặp phải các hệ lụy xuất huyết trong thai kỳ
 • Viêm niêm mạc tử cung
 • Nhiễm trùng bộ phận sinh dục nữ
 • Tử cung yếu khiến cho cho cổ tử cung thiếu nguy cơ co giãn.
Nguyên nhân gây ra cổ tử cung ngắn

Nguyên nhân gây nên ra cổ tử cung ngắn

Cổ tử cung và tử cung có tác động như thế nào tới việc sinh non?

Có mối sự liên quan giữa chiều dài cổ tử cung đo bằng siêu âm và tuổi thai khi sinh. Khi chiều dài cổ tử cung ≤ 35mm, ≤ 30mm, ≤ 26mm, ≤ 20mm và ≤ 13mm thì nguy cơ sinh non lần lượt là 2,35%, 3,79%, 6,19%, 9,49% và 13,99%. Nếu chiều dài cổ tử cung đo ở tuần 16 – 28 ngắn sẽ là yếu tố nguy cơ chuyển dạ sinh non.

Cổ tử cung ngắn hầu như không tác động tới tác dụng sinh lý hoặc vận động tình dục, tuy nhiên lại dễ dẫn tới sinh non, sảy thai liên tiếp. Tuy nhiên nếu phát hiện sớm và có cách phòng ngừa bằng cách khâu vòng eo cổ tử cung thì vẫn có nguy cơ giữ an toàn cho thai nhi.

Cổ tử cung và tử cung có ảnh hưởng như thế nào tới việc sinh non?

Cổ tử cung và tử cung có tác động như thế nào tới việc sinh non?

Nhóm thành phần và thời điểm cần thiết phải siêu âm đo chiều dài cổ tử cung

Để giữ gìn an toàn, tránh nguy cơ đáng tiếc có thể xảy ra, mẹ bầu cần thiết phải để ý tới những dấu hiệu dưới đây: 

Nhóm nguy cơ cao: 

gồm có các thai phụ có tiền sử sảy thai liên tiếp, tiền sử sảy thai 3 tháng giữa, tiền sử sinh non, có tiền sử từng khâu eo tử cung ở lần mang thai trước. Nhóm này cần thiết phải được thực hiện đo chiều dài cổ tử cung sớm khi thai 12 – 14 tuần, có thể tiến hành cùng lúc sàng lọc thai quý I.

Nhóm nguy cơ thấp: 

Các thai phụ không có tiền sử sảy thai liên tiếp, không có tiền sử sinh non, nên thực hiện sàng lọc vào Quý II ở tuổi thai 20 – 24 tuần.

Sau khi tiến hành siêu âm, nếu cổ tử cung của thai phụ ngắn, tùy thuộc vào tình trạng thai và sản phụ, Bác sĩ lâm sàng sẽ nhận xét, tư vấn và đưa ra phương án điều trị dự phòng sinh non phù hợp như: Khâu eo cổ tử cung, vòng nâng eo.

Vai trò của siêu âm đo chiều dài cổ tử cung trong dự phòng sinh non

Theo tổ chức Y tế thế giới WHO, sinh non là một cuộc chuyển dạ sớm xảy ra từ tuần 22 tới trước tuần thứ 37 của thai kỳ tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Cũng theo thống kê của tổ chức này, mỗi năm trên toàn cầu có tầm khoảng 15 triệu em bé sinh non và tỉ lệ tử vong là hơn 10%. 

Trẻ sinh non thường đi kèm với các hệ lụy nguy hiểm, nếu không được cấp cứu sớm có thể mắc phải bại não, suy giảm sút thị, thính giác,…, hoặc dẫn tới các di chứng về sau cả về thể dinh dưỡng lẫn trí tuệ, thậm chí dẫn tới tử vong. Trẻ sinh non càng sớm thì nguy cơ xảy ra các vấn đề này càng cao. 

môi trường sống sót với trẻ sinh non ít hơn 23 tuần là gần bằng không, trong khi với 23 tuần là 15%, 24 tuần là 55% và 25 tuần là tầm khoảng 80%. Xác suất cho trẻ sinh non mà không gặp khó khăn khăn gì về sau là rất thấp. Hiện nay, sinh non vẫn còn đang là một thách thức lớn với Y học.

Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng trẻ mắc phải sinh non là do cổ tử cung của người mẹ có vấn đề. Bởi chiều dài cổ tử cung thường thì trong quá trình mang thai khi chưa có dấu hiệu chuyển dạ là từ 30 – 50mm. Cổ tử cung < 25mm được gọi là cổ tử cung ngắn, điều này sẽ thực hiện gia tăng nguy cơ sinh non, sảy thai, chuyển dạ sớm. chủ yếu vì vậy mà siêu âm đo chiều dài cổ tử cung với thai phụ là rất cần thiết phải thiết. 

Vai trò của siêu âm đo chiều dài cổ tử cung trong dự phòng sinh non

Vai trò của siêu âm đo chiều dài cổ tử cung trong dự phòng sinh non

Các cách điều trị cổ tử cung ngắn

với những người mắc căn bệnh được chẩn đoán có cổ tử cung ngắn, bác sĩ sẽ đề xuất thực hiện các cách hỗ trợ hoặc can thiệp phù hợp:

một vài phương pháp điều trị cổ tử cung ngắn như: thực hiện khâu eo cổ tử cung, đặt vòng hoặc chỉ định uống thuốc bắc để hỗ trợ cho các cơ vòng eo tử cung, giúp cho các cơ co lại, bền chặt hơn để giữ thai nhi được tốt hơn.

Trong thời gian này, mẹ bầu cần thiết phải ghi nhớ một vài lưu ý sau

 • Dành nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi
 • Ăn uống đầy đủ dưỡng dinh dưỡng
 • Hạn chế đi lại và không nên lao động nặng, quá sức
 • Kiêng quan hệ vợ ông xã
 • Dùng thuốc và kiểm tra thai định kỳ theo lịch của bác sĩ.
Các biện pháp điều trị cổ tử cung ngắn

Các cách điều trị cổ tử cung ngắn

Vừa rồi là những thông tin được chuyên gia chia sẻ về sự sự liên quan giữa sinh non và độ cao cổ tử cung. Hi vọng những điều này có thể giúp cho các mẹ chăm sóc và dưỡng thai khỏe mạnh trong suốt thai kỳ, mẹ tròn con vuông trong kỳ sinh nở. Để được tư vấn trực tiếp, bạn có thể liên hệ HOTLINE 0395456294 hoặc đăng ký lịch trực tuyến tại đây. 

Giới thiệu về tác giả

Bác Sĩ Giao Thị Kim Vân

Được người căn bệnh gọi với biệt danh “bác sĩ có bàn tay vàng”, bác sĩ Giao Thị Kim Vân từ lâu từng nổi tiếng về tấm lòng y đức và chuyên môn giỏi trong điều trị các căn bệnh khó khăn nói ở chị em phụ nữ và thực hiện các thủ thuật phụ khoa. nhất là chuyên môn tay nghề giỏi của bác sĩ Vân trong điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp RFA và thẩm mỹ vùng kín bằng công nghệ Hàn Quốc.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần thiết phải trao đổi thêm về chủ đề sau đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.