Đo đường huyết lúc nào chuẩn xác?

Tôi 39 tuổi, mới được chẩn đoán tiểu đường type 2. số lượng đường trong máu ở mức cao, bác sĩ khuyến cáo nên đo đường huyết thường xuyên tại nhà.

Sáng 23/7, mức đường huyết của tôi là 200 mg/dL, trưa tăng lên 230 mg/dL, chiều suy giảm còn tầm khoảng 180 mg/dL. Tôi theo dõi trong hai ngày, các chỉ số cứ thay thế đổi liên tục nên không biết đo đường huyết lúc nào chuẩn xác nhất? (Uyển Khanh, 52 tuổi, TP HCM)

Trả lời:

Người chứng bệnh tiểu đường thường có mức đường huyết cao hơn người thường thì. Đường huyết có thể tăng khi thức dậy do hiệu ứng bình minh (gia tăng số lượng đường trong máu vào sáng sớm), sau khi ăn, sau tập thể dục thể thao.

Đo đường huyết nhiều lần trong ngày giúp cho người chứng bệnh biết mức thay thế đổi, nhận xét kế hoạch điều trị, chế độ dinh dưỡng, tập thể dục thể thao… Tần suất kiểm tra tùy thuộc vào loại chứng bệnh tiểu đường, có dùng thuốc điều trị thường không.

Các tổ chức tiểu đường khuyến nghị người chứng bệnh nên kiểm tra số lượng đường trong máu tầm khoảng 4 lần một ngày, gồm khi mới thức dậy, trước bữa ăn, hai giờ sau bữa ăn và trước khi đi ngủ. Người thường xuyên tăng hoặc hạ đường huyết có thể kiểm tra nhiều lần hơn mức khuyến nghị và nên được bác sĩ tư vấn.

Chị có thể đo vào các thời điểm như khuyến nghị trên. Để kết quả chuẩn xác, chị đo vào buổi sáng, lúc bụng đói (chưa ăn uống bất kỳ thực phẩm nào) và đã từng nhịn ăn trước đó ít nhất 8 giờ. Tránh đo ngay sau bữa ăn mà nên cách bữa ăn 1-2 giờ.

Khi kiểm tra tại nhà, chị thực hiện theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất máy đo đường huyết. Chị rửa sạch tay bằng xà phòng và lau tay khô bằng khăn sạch. Sau đó, sát khuẩn đầu ngón tay, để khô tự nhiên.

Nên kiểm tra hạn sử dụng của que thử, bảo quản đúng cách, cho đủ số lượng máu nên xét nghiệm vào que thử, không tái sử dụng cho những lần sau. Cuối cùng, ghi chép các chỉ số đường huyết để lưu giữ và so sánh với các ngày trong tuần.

Các khuyến nghị đường huyết của người chứng bệnh tiểu đường thường thì là 80-130 mg/dL trước bữa ăn và dưới 180 mg/dL sau bữa ăn 1-2 giờ. Các mục tiêu về số lượng đường trong máu có thể không tương tự nhau tùy thuộc vào lứa tuổi, có các vấn đề sức khỏe không tương tự. Mức đường huyết của chị tầm khoảng 180-230mg/dL, cao hơn các khuyến nghị này thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị. Bác sĩ có thể điều chỉnh thuốc, tư vấn chế độ tập thể dục thể thao, ăn uống phù hợp.

Lượng đường trong máu tăng khi cao hơn 130 mg/dL trước bữa ăn và hơn180 mg/dL sau bữa ăn 1-2 giờ. Ảnh: Freepik

số lượng đường trong máu tăng khi cao hơn 130 mg/dL trước bữa ăn và hơn 180 mg/dL sau bữa ăn 1-2 giờ. Ảnh: Freepik

Có nhiều nguyên nhân gây nên tăng đường huyết như gặp phải ốm, hoang mang, ăn nhiều hơn nhu cầu, không mang đến đủ insulin. Theo thời gian, số lượng đường trong máu cao có thể dẫn tới các vấn đề sức khỏe như nhiễm toan ceton (có nhiều axit trong máu); tăng áp lực thẩm thấu (đường huyết 600 mg/dL); các tác hại thần kinh, tim mạch, thận. Các triệu chứng cảnh báo như mệt mỏi, khát nước, đi tiểu thường xuyên, nhìn mờ.

đi kèm dùng thuốc, có nhiều phương pháp giúp cho ổn định số lượng đường trong máu gồm tập thể dục thể thao thường xuyên (ít nhất 3 lần một tuần, mỗi lần tầm khoảng 30 phút), ăn uống lành mạnh, kiểm soát số lượng dưỡng chất bột đường.

Bác sĩ Võ Trần Nguyên Duy
Khoa Nội tiết – Đái tháo đường, phòng xét nghiệm Đa khoa Tâm Anh

Độc giả có thể đặt vấn đề về các chứng bệnh nội tiết – đái tháo đường tại đây để được bác sĩ giải đáp.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.