Đo số lượng muối trong các loại thực phẩm

Tôm đông lạnh, nước mắm, ngũ cốc ăn sáng chứa số lượng muối cao, cần thiết phải tránh tiêu thụ nhiều để bữa ăn lành mạnh hơn.

Ăn quá nhiều muối tác động hệ thống tim mạch, miễn dịch. vì sao là muối chứa natri, khi nạp vào cơ thể mắc phải dư thừa sẽ không đào thải hết mà mắc phải giữ lại trong máu. Cơ thể dư natri sẽ mắc phải giữ nước, tăng huyết áp, cảm giác đầy hơi, sưng húp, khiến cho thận phải lao động vất vả hơn.

Dưới đây là số lượng muối trung bình trong những loại thực phẩm.

Tôm đông lạnh đóng gói, thường được thêm muối và dưỡng chất bảo quản giàu natri để suy giảm mất nước trong quá trình rã đông. Một khẩu phần tôm đông lạnh nặng 85 g có thể chứa 800 mg natri, trong khi cùng một khối số lượng tôm tươi mới đánh bắt chỉ có 101 mg natri.

Nước ép rau quả đóng hộp cũng chứa nhiều muối, ví dụ trong 240 ml nước ép, có thể chứa hơn 400 mg natri.

Pate chay tiến hành từ protein thực vật có 370-390 mg natri trong một miếng. Còn 100 g phô mai chứa 16-1.000 mg natri tùy loại. Ngũ cốc chứa số lượng muốn thấp hơn, ở mức 150-220 mg natri trong mỗi khẩu phần.

Bánh mì kẹp giăm bông có 800 mg natri cho một khẩu phần. Giăm bông được tiến hành bằng cách ướp thịt heo với muối, quá trình này tạo ra hàm số lượng natri rất cao. Tương tự, một khẩu phần xúc xích nặng 55 g chứa hơn 400 mg natri, còn một khẩu phần thịt xông khói nặng 28 g có hơn 200 mg natri.

Ngoài ra, những loại nước sốt cũng có số lượng muối cao, gồm nước mắm cá (hơn 1.000 mg), xì dầu (800 mg tới 1.000 mg), sốt miso (560 mg).

Một miếng bánh pizza đông lạnh nặng 140 g mua ở cửa hàng, trung bình chứa 765 mg natri; bánh pizza do nhà hàng nấu có cùng trọng số lượng chứa nhiều muối hơn 957 mg natri.

Người lớn trưởng thành nên tiêu thụ khoảng 2.000 mg muối một ngày. Ảnh:Freepik

Người lớn trưởng thành nên tiêu thụ tầm khoảng 2.000 mg muối một ngày. Ảnh:Freepik

Để suy giảm muối, tất cả người nên tránh các thực phẩm nấu sẵn hoặc bữa ăn sẵn được đông lạnh, thực phẩm đóng hộp. Khi cần thiết phải mua bữa ăn sẵn, nên đọc kỹ nhãn dinh dưỡng để xác định số lượng muối trong sản phẩm và cân bằng với việc tiêu thụ các loại thực phẩm không tương tự trong ngày. Ví dụ: Súp gà đóng hộp ăn liền có thể có 2.000 mg muối, tương đương số lượng khuyến cáo của một ngày. Một miếng gà viên tiến hành sẵn có thể chứa 480 mg muối, tuy nhiên để đủ no, một người thường ăn tầm khoảng 4 miếng cho một khẩu phần nên dẫn tới nạp nhiều natri.

Với bữa ăn nhẹ, nên ăn thực phẩm giàu kali như chuối, mơ khô,… để giữ sự cân bằng dưỡng chất lỏng trong cơ thể, suy giảm nguy cơ căn bệnh tim mạch.

Một mẹo không tương tự là chọn lựa thực phẩm được dán nhãn “ít natri”, thường chứa ít hơn 120 mg natri trong 100 g trọng số lượng.

Khi nấu ăn, tất cả người nên sử dụng ít muối và nước sốt tiến hành sẵn. Có thể dùng các loại thảo mộc và gia vị tự nhiên để thay thế cho muối như gừng tươi, rau mùi, rau mùi tây, nấm, cần thiết phải tây, cà chua, giấm, hạt tiêu, ớt, vỏ quýt, đinh hương, quế và hoa hồi. Cắt suy giảm dần số lượng natri sử dụng để vị giác thích nghi với thức ăn ít mặn.

Nếu phải ăn ngoài, tất cả người nên yêu cầu thức ăn chứa ít hoặc không có nước sốt thịt, không thêm muối trong món ăn, không ăn món súp, hạn chế nước sốt hoặc thêm muối tại bàn, chọn lựa cơm trắng thay thế cho cơm được nấu với nhiều hơn vị.

Chi Lê (Theo Healthline, Channel News Asia)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.