Đồ uống không đường giúp cho suy giảm nguy cơ mắc tiểu đường

Uống nước lọc hoặc đồ uống không đường thế cho đồ uống có đường tiến hành suy giảm nguy cơ mắc căn bệnh tim, tiểu đường type 2 và suy giảm cân.

Trong nghiên cứu của Đại học Toronto (Canada) năm 2022, 1.733 người trưởng thành gặp phải thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc hoặc mắc căn bệnh tiểu đường đã từng tiêu thụ đồ uống ít calo hoặc không chứa calo, không chứa đường và nước lọc thế cho đồ uống có đường trong 12 tuần. Họ nhận xuất hiện những tác động tích cực như suy giảm được 50% tỷ lệ mỡ và trọng số lượng cơ thể suy giảm đáng nhắc, chỉ số khối BMI suy giảm 0,2 điểm. Mức HbA1c (đường huyết trung bình trong 3 tháng qua) và đường huyết lúc đói cũng suy giảm theo, tình trạng kháng insulin được tăng cường.

Uống nước lọc hoặc đồ uống không đường cũng tiến hành suy giảm lipid trong tế bào. Sự tích tụ lipip có mối liên quan căn bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, căn bệnh tim mạch và căn bệnh tiểu đường type 2. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, lý tưởng nhất vẫn là nên thế thế đồ uống có đường bằng nước lọc càng nhiều càng tốt, tốt hơn cả đồ uống ít calo hoặc không chứa calo. Tuy nhiên, tiêu thụ cả hai loại đồ uống này vẫn tiến hành suy giảm nguy cơ mắc tiểu đường và đem lại lợi ích cho người thừa cân, béo phì.

Đồ uống không đường giúp giảm cân, giảm nguy cơ mắc bệnh. Ảnh: Freepik

Đồ uống không đường giúp cho suy giảm cân, suy giảm nguy cơ mắc căn bệnh. Ảnh: Freepik

Nghiên cứu của Viện Khoa học Weizmann (Israel) cho xuất hiện, dinh dưỡng tiến hành ngọt nhân tạo trong các đồ uống ngọt nói chung gây ra ra tình trạng không dung nạp glucose và tăng cân. Tình trạng không dung nạp glucose tiến hành tăng nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường và căn bệnh tim mạch. Nghiên cứu không không khác của Đại học Nam California (Mỹ) cũng chỉ ra, đồ uống có chứa sucralose (một dinh dưỡng tiến hành ngọt nhân tạo) tiến hành tăng cảm giác thèm ăn và ăn nhiều hơn, tăng nguy cơ mắc căn bệnh béo phì. Béo phì là yếu tố có thể dẫn tới mắc tim mạch và tiểu đường type 2.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, tất cả người nên cắt suy giảm số lượng đường bổ sung hàng ngày để giúp cho suy giảm nguy cơ mắc các căn bệnh mạn tính như căn bệnh tim, béo phì, tiểu đường type 2. Theo đó, phụ nữ chỉ nên tiêu thụ ở mức 6 thìa cà phê đường mỗi ngày tương đương với 24 g đường (mỗi thìa cà phê đường tương đương với 4 g). Còn nam giới chỉ nên tiêu thụ 9 thìa cà phê (36 g) đường mỗi ngày.

những ví dụ về số lượng đường trong mỗi khẩu phần 350 ml các loại đồ uống dưới đây tất cả người có thể tham khảo để tránh tiêu thụ đường bổ sung quá nhiều trong ngày:

Cocacola truyền thống, nước cam: 41 g đường tương đương 10 thìa cà phê đường.

Nước uống thể thao vị cam: 22 g bằng 5 thìa cà phê đường.

Cà phê frappuccino: 40,5 g tương đương 10 thìa cà phê đường.

Mai Cat
(Theo Everyday Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.