Đồ uống tốt và không tốt cho người căn bệnh tiểu đường

Người căn bệnh tiểu đường nên uống nước lọc hoặc nước ép cà chua thay thế vì trái cây ngọt, hạn chế nước có ga và rượu bia để kiểm soát đường huyết.

Đồ uống có carbohydrate (carb) tác động tới đường huyết nhiều hơn đồ uống không chứa carb và đường. Người tiểu đường nên lựa chọn loại ít đường và không đường. Dưới đây là đồ uống tốt và không tốt cho người căn bệnh.

Uống nước cả ngày

Người căn bệnh nên uống đủ nước mỗi ngày để phòng mất nước, điều chỉnh đường huyết. Vì nước tiến hành loãng máu nên tiến hành giảm sút số lượng đường trong máu. Nam giới nên uống tầm khoảng 3,5 lít và nữ là tầm khoảng 2,5 lít nước mỗi ngày.

Dùng nước ép trái cây nguyên dưỡng chất chừng mực

Thỉnh thoảng người căn bệnh tiểu đường có thể thưởng thức một ly nước ép trái cây nguyên dưỡng chất 120-180 ml. Nên tính số lượng carb của đồ uống vào số lượng carb tổng thể trong bữa ăn nhằm tránh tăng đường huyết.

Ví dụ bữa sáng gồm nước cam, trứng và bánh mì ngũ cốc nguyên hạt. 235 ml nước cam ép có 24 g carb, bạn tính thành phần dinh dưỡng của trứng, bánh mì để số lượng carb phù hợp, tầm khoảng 45-60 g carb cho một bữa tùy theo từng người.

lựa chọn nước ép cà chua

Nếu bạn thích uống nước trái cây thì nên lựa chọn nước ép cà chua thay thế cho trái cây có đường không không khác. Theo nghiên cứu năm 2012 của Trường Đại học Khoa học Y tế Tehran (Iran), 106 phụ nữ béo phì uống 330 ml nước ép cà chua mỗi ngày trong một tháng giảm sút các triệu chứng viêm nhiễm toàn thân.

Ăn trực tiếp trái cây tốt hơn nước ép. Nghiên cứu năm 2010 của Trường Đại học Khoa học Y tế Iran trên 32 người tiểu đường cho xuất hiện ăn cà chua mỗi ngày tiến hành giảm sút huyết áp và nguy cơ tim mạch mối quan hệ tới căn bệnh này.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, mỗi cốc nước ép cà chua (tầm khoảng 237 ml) có 10 g carb. Nên sử dụng nước ép nguyên dưỡng chất, không thêm muối hoặc đường để không tác động đường huyết, tốt cho sức khỏe.

Nước ép cà chua tốt cho bệnh tiểu đường. Ảnh: Freepik

Nước ép cà chua tốt cho căn bệnh tiểu đường. Ảnh: Freepik

lựa chọn sữa không béo

Sữa không béo hoặc ít béo có lợi cho người tiểu đường vì chúng đem lại protein và canxi. Lưu ý tính số lượng sữa vào tổng số lượng carb cho một bữa ăn để tránh tác động đường huyết. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, một cốc sữa 1% béo (tầm khoảng 237 ml) chứa 310 mg canxi, chiếm tầm khoảng 24% giá trị dinh dưỡng hàng ngày.

Không uống nước ngọt, trà đóng chai

Đồ uống có đường được hấp thụ vào máu rất nhanh, khiến cho số lượng đường trong máu tăng đột biến. Tiêu thụ thường xuyên soda, trà và nước ngọt đóng chai tiến hành tăng nguy cơ mắc căn bệnh.

Theo nghiên cứu năm 2016 trên hơn 1.600 người của Trường Đại học Tufts (Mỹ), người tuổi trung niên uống nhiều hơn ba loại đồ uống có đường mỗi tuần có nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường cao hơn 46% người không dùng. Người tiểu đường nên mang theo chai nước để đem lại nước thường xuyên cho cơ thể.

Dùng cà phê, trà không đường vừa phải

Người tiểu đường có thể uống trà và cà phê không đường chừng mực. Nghiên cứu năm 2021 của Trường Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) trên hơn 500.000 người cho xuất hiện, cà phê và trà, nhất là trà xanh, tiến hành giảm sút nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường type 2. Nếu muốn tăng hương vị, bạn thêm sữa thường hay kem vào đồ uống tuy vậy với số lượng nhỏ để không vượt tổng mức carb của bữa ăn.

Không dùng nước uống thể thao

Đồ uống thể thao giúp cho bổ sung muối, dưỡng chất dinh dưỡng cho người vận động thể thao thường xuyên. Người căn bệnh tiểu đường không nên dùng đồ uống này dù có tập thể dục thể thao, thay thế vào đó lựa chọn nước lọc để giữ đủ nước khi vận động thể dưỡng chất.

Nên ăn nhẹ lành mạnh sau khi tập luyện, ví dụ một quả táo với một chút bơ đậu phộng hoặc một quả trứng luộc chín và một quả cam. Những lựa lựa chọn này bổ sung protein và carb cần phải thiết để phục hồi sau khi tập thể dục thể thao mà không tiến hành tăng đường huyết.

Không dùng nước tăng lực

Theo Trung tâm Dinh dưỡng và Bổ sung Quốc gia Mỹ, nước tăng lực tăng cường năng số lượng tạm thời nhờ đường, caffeine và các dưỡng chất phụ gia không không khác. tuy vậy các dưỡng chất này có thể gây ra rối loạn và tăng nhịp tim, tăng huyết áp, gián đoạn giấc ngủ. Nếu cần phải tăng năng số lượng nhanh chóng, bạn có thể lựa chọn cà phê và trà không đường. Cách tốt để giữ sức khỏe, tỉnh táo là ngủ đủ 7-9 giờ mỗi đêm, tập thể dục thể thao tối thiểu 150 phút mỗi tuần.

Uống rượu ít

Người tiểu đường nên hạn chế rượu. Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, nếu uống rượu, chỉ nên dùng số lượng nhỏ, vì rượu có thể tiến hành biến động số lượng đường trong máu. Cụ thể, tối đa một ly với nữ và hai ly với nam giới mỗi ngày. Một ly tương đương 44 ml rượu chưng cất, 355 ml bia hoặc 148 ml rượu vang.

Mai Cat (Theo Everyday Health)

Độc giả đặt thắc mắc về các căn bệnh nội tiết – đái tháo đường tại đây để được bác sĩ giải đáp


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.