Đổ xô tới phòng tập sau Tết

Hà NộiNhiều phòng gym, yoga, câu lạc bộ, các huấn luyện viên cá nhân tiếp nhận số lượng khách tập tăng 50% so với trước Tết do nhu cầu suy giảm cân, lấy lại vóc dáng rất cao.

Phòng tập gym của anh Lại Luân, huấn luyện viên trung tâm Elite Fitness, tấp nập người tập. Anh cho thấy sau 5 ngày nghỉ Tết, số số lượng học viên tìm tới anh nói riêng và trung tâm anh huấn luyện nói chung tăng lên nhanh chóng. Một ngày, một địa điểm của trung tâm anh dạy có khoảng tầm 800 người tới tập, riêng anh tiếp nhận 8-10 khách, tăng gần 50% so với trước Tết. Khách đủ tất cả lứa tuổi, song phần lớn là người trẻ, sinh viên thường giới văn phòng.

“Từ 7h sáng tới 7h tối hầu như tôi không có thời gian nghỉ, bởi dạy một học viên mất 1-1,5 tiếng, trong khi một ngày có 10 khách như vậy”, anh Luân nói và cho thấy nhu cầu thuê huấn luyện viên cá nhân tăng nhiều vì người tập xin muốn đạt hữu hiệu suy giảm cân nhanh. Tinh thần tất cả người rất hăng hái tập vì đặt mục tiêu suy giảm mỡ sau Tết, cũng chăm chỉ đi tập hơn.

Chị Khánh Hà, 30 tuổi, là nhân viên văn phòng, hôm mùng 6 Tết tới phòng tập lúc 11h30 khi nghỉ trưa. Chị cho thấy ngày Tết ăn uống vô độ với bánh chưng, thịt đông, các món xào rán nên tăng cân 3 kg. Mùng 6 Tết là ngày “khai xuân” đi thực hiện trở lại, chị lập tức đăng ký gói tập gym và tranh thủ buổi trưa tập cùng huấn luyện viên, đặt mục tiêu mỗi tuần tập 5 buổi sớm lấy lại vóc dáng. Sau ba buổi tập liên tiếp, chị cảm thấy cơ thể khỏe khoắn, nhẹ nhàng hơn nhiều.

[Caption] bvbv

Huấn luyện viên Luân và học viên. Ảnh: Nhân vật mang tới

Ngoài gym, môn yoga cũng được nhiều người lựa lựa chọn tập sau Tết như một phương pháp giúp cho cơ thể dẻo dai, khỏe khoắn, thực hiện đẹp da, detox và tâm hồn thư giãn, thoải mái. Huấn luyện viên yoga Đạt Anh cho thấy, trước Tết khoảng tầm hai tháng, khoảng tầm 300 học viên đăng ký tập với anh song số số lượng học thực tế tại các lớp chỉ tầm 200 do tất cả người cuối năm bận công việc, không được tập thường xuyên. Tuy nhiên, vừa ra Tết, số học viên tới học lên tới 500 người, tăng 50%.

Có nhiều lớp để lựa lựa chọn như lớp nền tảng (lớp học chuyên về yoga với nhạc), lớp body (chuyên về suy giảm cân, dữ dáng), lớp nâng cao… Mỗi lớp có ca sáng, trưa, tối. Riêng lớp chuyên về suy giảm cân chiếm gần một nửa tổng số học viên, khoảng tầm 200, chủ yếu 40-60 tuổi.

Anh cho thấy, tập yoga thúc đẩy hệ thống trao đổi hoạt chất, giúp cho đốt cháy mỡ thừa, khôi phục sự cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, cân bằng trọng số lượng, từ đó hỗ trợ suy giảm cân, lấy lại vóc dáng. Theo các nghiên cứu, tập yoga thường xuyên có thể ngủ ngon hơn, ít ốm vặt, dễ chịu cả về thể hoạt chất lẫn tinh thần.

Chị Hương Lan, 45 tuổi, nói: “Tôi tập yoga sau Tết mục đích để cơ thể khỏe khoắn, suy giảm cân, như một cách thoát ra khỏi dòng chảy hối hả, vội vã của cuộc sống giúp cho tâm hồn thoải mái sau những ngày bộn bề”.

Huấn luyện viên Đạt Anh và các học viên. Ảnh: Facebook nhân vật

Huấn luyện viên Đạt Anh và các học viên. Ảnh: Nhân vật mang tới

Các huấn luyện viên lưu ý suy giảm cân là cả một quá trình dài, bởi vì thế người muốn suy giảm cân cần phải giữ hàng ngày việc tập luyện, ít nhất mỗi ngày 45-60 phút. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo ngoài chế độ ăn, tập luyện là vô cùng quan trọng để suy giảm cân. Với thể hình, các bài tập bodyweight rất hữu hiệu cho những người nghỉ tập một thời gian muốn quay lại. Đây là những bài tập không cần phải dùng tới máy móc thường thiết gặp phải hỗ trợ mà chỉ vận dụng trọng số lượng cơ thể để tập, tác dụng đốt calo.

Theo cơ chế, “calo in” là số lượng calo mà một người hấp thụ một ngày thông qua ăn uống, mỗi loại thực phẩm có số lượng calo không không khác nhau. “Calo out” là số lượng calo cơ thể tiêu hao một ngày trong các vận động ăn, ngủ, nghỉ, vận động, chơi thể thao… Trong những vận động thường ngày như nói chuyện thường sử dụng bộ não để lao động, số lượng “calo out” thấp hơn số lượng “calo in” có thể thực hiện cho cơ thể dư thừa calo, gây nên tăng cân. bởi vì thế, cần phải tập luyện hàng ngày để “calo out” bằng hoặc nhiều hơn “calo in”, như vậy mới giữ được cân nặng hoặc suy giảm cân. Hơn thế, quá trình tập luyện sẽ tác động tới cơ bắp, dẫn tới cơ thể gặp phải đau đớn mỏi sau tập. Quá trình phục hồi cơ bắp sẽ đốt mỡ, hỗ trợ suy giảm cân, lấy lại vóc dáng, huấn luyện viên Luân giải thích.

Còn huấn luyện viên Đạt Anh cho thấy người mới bắt đầu tập yoga nên tham gia một lớp chuyên sâu nền tảng trước để có địa điểm vững chắc, như học cách lấy trụ chân, cách để bàn tay, mở hông, đóng hông, siết cơ bụng, kích hoạt cơ mông… mục đích phát huy hữu hiệu tốt nhất cũng như an toàn cho hàng đầu mình. Với người nghỉ tập trong thời gian Tết, khi bắt đầu lại nên tập những bài đơn giản nhất, đem lại nhiều hứng khởi, tránh tập các động tác quá không dễ dàng ngay. tại sao là khi vừa bắt đầu lại, cơ thể còn yếu và cứng, nếu tập không dễ dàng dễ gây nên chấn thương.

Huấn luyện viên Lại Luân lưu ý không nên tập khi đói, bởi lúc tập cơ thể cần phải năng số lượng, nếu bụng đói sẽ rất dễ gặp phải mệt, oải, dẫn tới hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, tụt đường huyết, có thể gặp phải ngất. Một tiếng trước khi tập nên ăn món khô, món không có nước, để dạ dày kịp tiêu hóa bớt thức ăn, việc tập sẽ hữu hiệu. Nếu ăn món có nước như bún, phở, miến, canh… thì phải chờ khoảng tầm hơn một tiếng rưỡi đồng hồ để tiêu hóa hết. Không nên tập khi bụng no, vừa ăn xong.

Các chuyên gia sức khỏe đều cho rằng tập luyện không những để suy giảm cân, lấy lại vóc dáng mà còn tăng cường sức khỏe, bởi vì thế nên giữ càng lâu càng tốt. Nếu không gặp chấn thương thường mắc những chứng bệnh mà bác sĩ khuyến cáo không nên tập luyện thì bạn không nên ngừng tập. Các nghiên cứu cũng chỉ ra tập luyện thường xuyên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể, tốt cho tim mạch.

Thúy Quỳnh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.