Độc hoạt chất thực hiện tăng nguy cơ mắc căn bệnh bạch cầu

Tiếp xúc với thuốc giữ an toàn thực vật, benzen từ khói thuốc lá, formaldehyde có trong gỗ ép tăng nguy cơ mắc căn bệnh bạch cầu.

Theo Hiệp hội Huyết học Mỹ, một vài hoạt chất trong môi trường có thể thực hiện tăng nguy cơ mắc căn bệnh bạch cầu (ung thư máu). Nhận biết những hoạt chất này giúp cho tất cả người phòng tránh nguy cơ gặp các vấn đề sức khỏe.

Benzen

Phơi nhiễm môi trường có mối quan hệ tới nguy cơ mắc căn bệnh bạch cầu rõ ràng là benzen. Benzen là sản phẩm phụ của quá trình đốt than, dầu mỏ. Nó có trong khí thải xe cơ giới và khói thuốc lá. Benzen cũng được tìm xuất hiện trong sơn, vecni gỗ, dung môi, nhựa, keo dán, các sản phẩm thực hiện sạch và hoạt chất tẩy rửa, nhựa đường, thuốc trừ sâu, xăng không chì.

Nguy cơ tiếp xúc với benzen tại nơi lao động hoặc ở nhà khi nâng cấp, sửa chữa trị nhà. Nên thận trọng khi sử dụng sản phẩm có nhãn cảnh báo chứa benzen, không có nhãn rõ ràng.

Formaldehyde

Formaldehyde là hoạt chất thực hiện tăng nguy cơ mắc căn bệnh bạch cầu, thường có trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, nguy cơ phơi nhiễm hoạt chất này tại nhà vẫn có thể xảy ra. Do formaldehyde có trong sản phẩm gỗ ép (nhằm chống mối mọt), một vài hoạt chất thực hiện mát không khí, vải bọc, giấy dán tường.

Sản phẩm gỗ ép thường sử dụng formaldehyden ở mức phù hợp tuy nhiên cũng lưu ý khi tiếp xúc. Ví dụ, đeo bảo hộ khi sản xuất và sử dụng các sản phẩm này.

Bệnh bạch cầu là ung thư máu phổ biến ở trẻ em. Ảnh: Freepik

Các tế bào bạch cầu tăng sinh ngoài tầm kiểm soát gây ra ung thư máu. Ảnh: Freepik

Radon

Radon là nguyên nhân thường gặp gây ra ung thư phổi ở Mỹ. Theo nghiên cứu năm 2013 của Trường Đại học George Washington (Mỹ), randon cũng thực hiện tăng nguy cơ mắc căn bệnh bạch cầu.

Radon là sản phẩm phân hủy thông thường của uranium, được tìm xuất hiện trong đá, đất bên dưới các ngôi nhà, có ở nhiều nơi trên thế giới. Khí radon không mùi, không màu, cách nhận biết là dùng bộ thiết gặp phải kiểm tra radon.

Thuốc trừ sâu

Tiếp xúc với thuốc trừ sâu lâu dài cũng là yếu tố nguy cơ. Theo Hiệp hội Huyết học Mỹ, một vài nghiên cứu cho xuất hiện trẻ nhỏ tiếp xúc với thuốc trừ sâu có nguy cơ mắc căn bệnh bạch cầu cao gấp 7 lần trẻ không tiếp xúc. Các hóa hoạt chất không tương tự thực hiện tăng nguy cơ mắc căn bệnh này gồm hóa hoạt chất diệt côn trùng, thuốc diệt cỏ, phân bón, dầu gội trị chấy, thuốc diệt bọ chét vật nuôi.

Nên thận trọng khi dùng hóa hoạt chất giữ an toàn thực vật. Sản phẩm dành cho thú cưng như thuốc diệt bọ chét cần phải để xa tầm tay trẻ nhỏ. Trồng thêm cây xanh trong nhà có thể gia tăng uy tín không khí cũng như suy yếu rủi ro mắc căn bệnh này.

Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Mỹ (NASA), cây trồng hấp thụ tốt các hoạt chất gây ra ung thư trong không khí ở nhà như hoa cúc, hoa đồng tiền, hoa loa kèn. Cây trồng có thể loại bỏ formaldehyde như dương xỉ, hoa cúc, cây thường xuân, huyết dụ, thược dược. Nên trồng trong vòng 15 cây nhỏ cho trong vòng 180 mét vuông không gian sống nhằm suy yếu các hoạt chất gây ra ung thư.

Mai Cat (Theo Very Well Health)

Độc giả đặt vấn đề căn bệnh ung thư tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.