Đôi nam nữ mắc đậu mùa khỉ

Nam thanh niên 25 tuổi, ngụ Đồng Nai, và bạn gái 22 tuổi, ngụ Bình Dương, được giới chức y tế ghi nhận mắc căn bệnh đậu mùa khỉ, là ca lây nhiễm nhiễm cộng đồng đầu tiên.

Chiều 25/9, Sở Y tế Bình Dương công bố cô gái 22 tuổi, ở trọ tại TP Tân Uyên, dương tính với virus đậu mùa khỉ. người mắc căn bệnh đang được cách ly điều trị tại khoa nhiễm, Trung tâm Y tế TP Tân Uyên. Nhà chức trách khoanh vùng, phun khử khuẩn môi trường khu vực xung quanh nhà ở người mắc căn bệnh. Trung tâm Kiểm soát căn bệnh tật (CDC) Bình Dương đang truy vết những người tiếp xúc để theo dõi, xử lý sớm ổ dịch, không để lây nhiễm lan ra cộng đồng.

Bạn trai của cô gái này, hôm 24/9 được CDC Đồng Nai ghi nhận mắc căn bệnh đậu mùa khỉ, là ca đậu mùa khỉ đầu tiên tại Đồng Nai và là ca thứ ba ở Việt Nam, nhắc từ khi căn bệnh này xuất hiện hai năm nay. Hai ca đầu tiên đều được xác định lây nhiễm nhiễm virus trong thời gian họ ở nước ngoài, khi họ về Việt Nam sớm cách ly điều trị tại địa điểm y tế nên không lây nhiễm nhiễm cho cộng đồng.

người mắc căn bệnh thứ ba hiện chưa xác định được nguồn lây nhiễm, theo đại diện CDC Đồng Nai. Điều tra dịch tễ cho xuất hiện anh này khởi phát căn bệnh ngày 17/9 với các triệu chứng sốt, ớn lạnh, vã mồ hôi, ngứa ngáy, nổi mụn mủ ở cơ quan sinh dục. Anh điều trị tại phòng kiểm tra tư, căn bệnh không suy giảm.

Ngày 22/9, người mắc căn bệnh tới địa điểm y tế Da liễu TP HCM kiểm tra, hết sốt tuy vậy nổi hạch bẹn, phát ban kiểu mủ tại vùng mặt, niêm mạc miệng, lòng bàn tay, chân, cơ quan sinh dục. Nghi ngờ người mắc căn bệnh mắc căn bệnh đậu mùa khỉ, địa điểm y tế Da liễu TP HCM lấy mẫu gửi Viện Pasteur TP HCM xét nghiệm, kết quả dương tính với virus đậu mùa khỉ. Anh này đang được cách ly, điều trị tại TP HCM.

người mắc căn bệnh cho rằng thực hiện nghề kinh doanh tự do, thường xuyên tiếp xúc nhiều người tuy vậy không có người nước ngoài. Ngày 2/9, anh về nhà tại huyện Xuân Lộc và tiếp xúc bốn người trong nhà. Ngày 16/9, anh tiếp xúc với cô bạn gái trên, sau đó cô cũng có triệu chứng phát ban kiểu mụn mủ.

Như vậy, cô gái là ca đậu mùa khỉ thứ 4 tại Việt Nam và là ca lây nhiễm nhiễm cộng đồng đầu tiên.

CDC Đồng Nai đang phối hợp CDC Bình Dương và TP HCM điều tra yếu tố dịch tễ, lịch sử tiếp xúc của hai người mắc căn bệnh từ 21 ngày trước khi khởi phát tới nay để có hướng xử lý, dập dịch.

Dịch đậu mùa khỉ nổi lên vào tháng 5/2022, xuất hiện tại những nước chưa từng có virus lưu hành trước đây như Mỹ, Anh, Thụy Điển, Bỉ, Thái Lan, Ấn Độ, Tây Ban Nha… tới nay tổng số ca nhiễm toàn thế giới là hơn 90.000, chủ yếu là nam giới có quan hệ tình dục đồng tính. Tỷ lệ tử vong do căn bệnh đậu mùa khỉ là 0-11% và cao hơn ở trẻ nhỏ. Ngày 23/7/2022, WHO tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế, xếp vào nhóm căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Các triệu chứng nghi ngờ mắc căn bệnh là phát ban có bóng nước cấp tính không rõ nguyên nhân và có một hoặc nhiều dấu hiệu gồm sốt trên 38 độ C, nổi hạch (sưng hạch bạch huyết), đau đớn đầu, đau đớn cơ, đau đớn vùng thắt lưng, suy nhược. Thời gian ủ căn bệnh 5-21 ngày.

Hiện Việt Nam chưa có vaccine và thuốc đặc trị cho đậu mùa khỉ, chỉ có vaccine căn bệnh đậu mùa.

Phước Tuấn


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.