Đối phó với những cơn bốc hỏa tuổi mãn kinh

Những cơn nóng bừng bất thình lình xuất hiện tiến hành cho chị em lo lắng, cảnh báo nhiều nguy cơ về sức khỏe.

Theo ThS.BS Nguyễn Thị Thanh Tâm – Trung tâm Sản Phụ khoa – khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội, bỗng nhiên có luồng khí nóng từ phần trên cơ thể bốc lên cổ, mặt Tiếp đó tỏa khắp người, thân nhiệt tăng, tim đập nhanh, sau đó là vã mồ hôi lạnh chủ yếu là những dấu hiệu rõ ràng của một cơn bốc hỏa. Sự trồi sụt của các nội tiết tố estrogen, progesterone và testosterone tác động tới vùng dưới đồi của não, nơi chịu trách nhiệm kiểm soát thân nhiệt. Khi vùng dưới đồi rối loạn, nhìn nhận sai lệch thân nhiệt sẽ truyền tín hiệu cho toàn thân giải phóng nhiệt tiến hành tim bơm máu nhanh hơn, mao mạch dưới da giãn nở để tuần hoàn máu nhiều hơn, tuyến mồ hôi vận động mạnh nhằm tiến hành mát cơ thể. Sau khi vã mồ hôi, da mất nhiệt gây ra ớn lạnh, người mệt lả, lo âu…

Cơn bốc hỏa có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, tiến hành xáo trộn sinh hoạt, công việc của phụ nữ. Đặc biệt, bốc hỏa thường xuất hiện vào ban tối tiến hành cho phụ nữ thức giấc giữa chừng, không dễ dàng ngủ lại. Bác sĩ Thanh Tâm thông tin, theo một nghiên cứu, tỷ lệ xuất hiện các triệu chứng mất ngủ mạn tính tăng theo tình trạng nặng, có tới hơn 80% ở phụ nữ tiền mãn kinh và phụ nữ mãn kinh có cơn bốc hỏa. Tình trạng suy suy nhược nội tiết tố dẫn tới những cơn bốc hỏa, ra mồ hôi, mất ngủ thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh cũng gây ra hệ lụy tới sức khỏe tổng thể của người phụ nữ. Tình trạng tiến hành gia tăng nguy cơ tim mạch, tiến hành cho tình trạng xương xấu đi nhanh chóng, đối mặt nguy cơ loãng xương, gãy xương hông, mật độ xương ở cổ, cột sống thấp hơn.

Chứng bốc hỏa còn gây xáo trộn nhịp sinh học khiến cơ thể mệt mỏi, tâm lý ức chế, dễ bị kích động, cáu gắt, thậm chí trầm cảm. Nguồn: Shutterstock

Chứng bốc hỏa còn gây ra xáo trộn nhịp sinh học tiến hành cho cơ thể mệt mỏi, tâm lý ức chế, dễ gặp phải kích động, cáu gắt, thậm chí trầm cảm. Nguồn: Shutterstock

Cách “hạ hỏa” hữu hiệu

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Tâm, phụ nữ có thể tự kiểm soát các cơn bốc hỏa bằng cách thực hiện liệu pháp hơi thở. Mỗi nhịp thở ra, vào khoảng tầm 10 giây, giữ việc này 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 15 phút sẽ mang lại hữu hiệu khả quan.

Chị em phối hợp với các phương pháp thư giãn như thiền, yoga, sẽ tiến hành suy nhược vận động của hệ thần kinh giao cảm vốn gặp phải tăng hoạt hóa bởi sự tăng suy nhược thất thường của bộ ba nội tiết tố. Việc thực hiện các bài tập nhẹ nhàng, vừa sức sẽ giúp cho nâng cao hữu hiệu hạn chế cơn bốc hỏa tiền mãn kinh.

Bác sĩ Tâm thông tin, có một điều ít người để ý là việc đốt cháy thức ăn để tiêu hóa cũng tạo ra nhiệt số lượng, “ngọn lửa” càng lớn khi cơ thể phải tiêu thụ cùng lúc một vài lượng thức ăn lớn. Để làm suy nhược điều này, bạn nên chia nhỏ bữa ăn ra nhiều buổi thay thế vì tập trung vào các buổi cố định thông thường. Ngoài ra, chị em cũng nên lưu ý những điều dưới đây.

Bỏ thuốc lá: phụ nữ hút thuốc thường tiến hành tăng chứng bốc hỏa trong người.

suy nhược cân: theo nghiên cứu, những người phụ nữ béo phì, có chỉ số khối cơ thể cao (BMI) thường xuất hiện cơn nóng bừng nhiều hơn những người gầy hoặc cân đối.

Giữ bình tĩnh: hãy rèn luyện cho mình một thái độ điềm tĩnh nhất có thể trước các sự việc, suy nhược stress bằng cách tập yoga, thiền, hít thở như hướng dẫn bên trên hoặc thư giãn bằng các công nghệ không không khác như tinh dầu, thảo dược cũng góp phần tiến hành cho tinh thần thư thái.

giữ gìn môi trường trong lành, thoải mái: có thể lấy một vài cách như uống nước mát, mở quạt hoặc cửa sổ cho không khí thông thoáng, nới lỏng hoặc thay thế quần áo mỏng khi nhận ra cơn bốc hỏa sắp xảy ra.

Những món ăn có tính nóng cũng có thể tiến hành các cơn bốc hỏa thêm trầm trọng như thức uống có caffeine, rượu, món ăn cay, nóng. Chị em nên hạn chế thực phẩm trong thực đơn hằng ngày.

Tìm đến sự tư vấn của bác sĩ, thay đổi thói quen sinh hoạt, lựa chọn những phương pháp khoa học là cách giúp cải thiện hiệu quả tình trạng bốc hỏa tiền mãn kinh - mãn kinh. Ảnh: BVĐK Hưng Thịnh

Tìm tới sự tư vấn của bác sĩ, thay thế đổi thói quen sinh hoạt, lựa chọn lựa những phương pháp khoa học là cách giúp cho tăng cường hữu hiệu tình trạng bốc hỏa tiền mãn kinh – mãn kinh. Ảnh: BVĐK Hưng Thịnh

Trước đây, liệu pháp hormone thay thế thế được sử dụng thường gặp để khắc phục các biến động thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh, gồm có chứng bốc hỏa. Tuy nhiên, bổ sung estrogen đơn lẻ lâu dần có thể tiến hành tăng nguy cơ về huyết khối, tim mạch…

Theo bác sĩ Tâm, gần đây, nhiều nghiên cứu mới được thực hiện đã từng tìm ra giải pháp tối ưu cho các triệu chứng tiền mãn kinh – mãn kinh, bốc hỏa là tiến hành cho hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng tăng cường. Các nhà khoa học Mỹ phát hiện loại thảo dược chuyên biệt dành cho hệ trục là Lepidium Meyenii. Thảo dược với thành phần dinh dưỡng đa kiểu, nhiều sterol quý có nguy cơ tác động tích cực lên hệ trục, giúp cho khôi phục ổn định nồng độ các nội tiết tố trong cơ thể, xử lý từ gốc chứng bốc hỏa. Đồng thời, thảo dược này còn góp phần giúp cho khắc phục những trục trặc thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh, giúp cho người phụ nữ giữ sức khỏe, sắc đẹp, đời sống sinh lý viên mãn.

Nghiên cứu được Tạp chí Nội khoa Mỹ – JAMA công bố cho xuất hiện, có tới 80% phụ nữ mãn kinh từng trải qua cơn bốc hỏa. Thông thường, thực trạng chỉ lâu dần trong vài năm nhưng mà vẫn có trường hợp các cơn bốc hỏa có thể tiếp tục lâu dần tới 14 năm. Cơn bốc hỏa xuất hiện ở tuổi càng trẻ thì càng có nguy cơ gặp phải lâu dần lâu hơn.

Tuệ Diễm

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.