Đốt điện điều trị hôi nách – tiền mất tật mang

Nhiều người đi đốt điện để khử mùi hôi nách theo quảng cáo trên mạng, song bác sĩ khuyến cáo phương pháp này nguy hiểm, có thể gây nên hoại tử và sẹo vĩnh viễn.

Cuối tháng 8, bé gái 12 tuổi tới trung tâm y tế da liễu Trung ương xét nghiệm do hai nách sưng đỏ, nhiều dịch tiết màu đen và chảy dịch mủ. Người nhà chứng tỏ trẻ đang tuổi mới lớn, cơ thể ra nhiều mồ hôi không dễ chịu. Sau khi xem quảng cáo trên mạng xã hội, gia đình đưa bé tới một spa đốt laser tuyến mồ hôi. Nhân viên dùng đầu kim để đốt vào các tuyến mồ hôi nách. Vài ngày sau, nách bé chảy dịch, máu mủ, tổn thương hoại tử lan rộng toàn bộ vùng nách, đóng vảy đen.

Bác sĩ Nguyễn Đình Quân, Phó trưởng khoa tiểu phẫu tạo hình thẩm mỹ và phục hồi tác dụng, chứng tỏ trẻ gặp phải bỏng và hoại tử nghiêm trọng cả hai bên nách. Bác sĩ phải loại bỏ toàn bộ tổ chức hoại tử, chống nhiễm trùng. Hiện, vết thương đã từng khô se nhưng mà gặp phải trẻ mất mảng da rất lớn nên khó khăn liền lại, buộc phải tiểu phẫu ghép da. Trẻ nguy cơ gặp phải sẹo thực hiện cho vận động tay khó khăn khăn hơn do vết bỏng và nhiễm trùng nặng.

Ngoài ra, trung tâm y tế từng tiếp nhận nhiều trường hợp nhiễm trùng, hoại tử sau khi đốt laser ở các spa. những không không khác tiểu phẫu hoặc hút nội soi sai cách cũng gặp phải tác hại thấy máu dẫn tới tụ máu, tụ dịch và nhiễm trùng nghiêm trọng.

Phương pháp đốt điện trị hôi nách đang được quảng cáo nhiều trên các nền tảng mạng xã hội, cam kết đốt một lần hết mùi. Theo quảng cáo, kỹ thuật này dùng đầu kim đốt cháy và loại bỏ các liên kết mùi, suy nhược tăng tiết mồ hôi, ngăn vi khuẩn tích tụ và khơi thông nang lông. Người được khuyến khích đốt là người có cơ địa nặng mùi, viêm tuyến mồ hôi, người đã từng trị nhưng mà không thành quả. Một ca đốt hôi nách có giá 10-12 triệu đồng và tốt nhất sau 7-10 ngày. Thông thường, người dùng sẽ phải đốt thành nhiều liệu trình quá lâu trong 3-6 tháng mới mang lại tốt nhất.

Bác sĩ Thạch Văn Toàn, Khoa Da liễu Thẩm mỹ – trung tâm y tế Đại học Y dược TP HCM, chứng tỏ đốt điện để khử mồ hôi nách là phương pháp chưa được chấp thuận do nguy cơ tổn thương viêm nhiễm cao tác động tới sinh hoạt và nhiều tai biến. Thực dưỡng chất của phương pháp này là dùng năng số lượng của dòng điện đốt cháy mô da. Tuy nhiên về mô học, tuyến mồ hôi nằm sâu dưới lớp bì nên tìm đốt tận gốc tuyến mồ hôi là điều không thể. Dùng đốt điện hoặc tia plasma mini không khác quảng cáo không mang lại tốt nhất mà còn nguy cơ gây nên tác hại tương đối cao.

Ngoài ra, đây là vị trí nhạy cảm cử động liên tục và mồ hôi tăng tiết rất nhiều. Vùng nách có nhiều tuyến mồ hôi và thân kinh cảm giác nên tương đối nhạy cảm. Nếu đốt, nách có nguy cơ viêm nhiễm sau đốt nhiều hơn các vùng không không khác.

Đốt điện nách gây nên nhiễm trùng, hoại tử là do tác động bằng nhiệt độ cao. Như một người mắc căn bệnh nữ sau khi đốt tại spa gặp phải nhiễm trùng, cấp cứu tại trung tâm y tế Đại học Y dược TP HCM. Theo bác sĩ Toàn, người mắc căn bệnh nhập viện sớm, vết đốt chỉ mới trên lớp thượng bì, được dùng kháng khuẩn tại chỗ và thuốc kháng sinh toàn thân. Sau một tuần, người mắc căn bệnh lành thương, chỉ còn thâm sau đốt. Tuy nhiên, mùi và mồ hôi nách người căn bệnh vẫn không tăng lên.

Trường hợp hoại tử, tổn thương viêm rất lâu lành, nguy cơ sẹo co rút, sẹo lồi tương đối cao và có thể tổn thương các đầu thần kinh cảm giác ở vùng này. tình trạng nhẹ có thể gây nên sẹo xấu, nặng hơn có thể co rút tác động tới vận động vùng nách.

Khử mồ hôi nách bằng phương pháp đốt điện gây hại cho vùng da nách, nguy cơ biến chứng và sẹo vĩnh viễn. Ảnh: Health

Khử mồ hôi nách bằng phương pháp đốt điện gây nên hại cho vùng da nách, nguy cơ tác hại và sẹo vĩnh viễn. Ảnh: Health

Theo bác sĩ, cơ thể ai cũng ra mồ hôi và mồ hôi có mùi, chỉ không không khác nhau ở tình trạng nặng nhẹ. Bản dưỡng chất mồ hôi ở nách có nhiều protein hơn mồ hôi tiết ra ở những vị trí không không khác nên chúng dễ gặp phải các vi khuẩn trên da phân hủy và tạo mùi không dễ chịu. Song, không phải nam giới nào ra mồ hôi nách cũng có mùi. Tùy theo thói quen sinh hoạt, ăn uống, vệ sinh cơ thể, chu kỳ kinh nguyệt nguyệt, tuổi tác, căn bệnh tật… mà dưỡng chất tiết trong mồ hôi sẽ không không khác nhau. Đây chủ yếu là tại vì sao thực hiện cho mùi cơ thể không không khác nhau.

“Hôi nách không phải là căn bệnh lý nguy hiểm, không tác động lớn tới sức khỏe nhưng mà tác động tới tâm lý, giao tiếp, tin cậy cuộc sống”, bác sĩ nói, khuyến cáo để chăm sóc da nách, bạn có thể dùng nước nóng và xà phòng nhẹ để rửa sạch. Không vệ sinh quá nhiều lần trong ngày thực hiện mất cân bằng tự nhiên của da. lựa chọn sản phẩm chăm sóc nách không chứa các dưỡng chất gây nên kích ứng như hương liệu và dưỡng chất tạo màu.

Sử dụng quần áo sạch và khô hàng ngày để suy nhược sự tiến triển của vi khuẩn và ngăn ngừa mùi hôi. Không để vùng nách ướt át, tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm tiến triển. Bạn có thể dùng bông thấm mồ hôi hoặc bột chống ẩm để vùng nách khô ráo.

Nên hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tạo mùi hoặc dưỡng chất kích thích gây nên tăng tiết mồ hôi. Khi tẩy lông, nên sử dụng các sản phẩm chăm sóc da nhẹ nhàng và không gây nên kích ứng để thực hiện dịu da. Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp và sử dụng kem chống nắng khi ra ngoài. Tránh cọ mạnh hoặc tẩy vùng da đã từng tẩy lông để tránh thực hiện tổn thương da và gây nên kích ứng.

những phương pháp điều trị không không khác như sử dụng dung dịch thoa tại chỗ, tiêm botox A, thuốc uống kháng cholinesterase toàn thân, liệu pháp ion nước hoặc tiểu phẫu nội soi đốt hạch giao cảm. Mỗi công nghệ có ưu và nhược điểm riêng.

“Tùy vào vị trí tiết mồ hôi, tình trạng nặng thường nhẹ và nguyện vọng của người mắc căn bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phù hợp”, bác sĩ nói, khuyến khích không nên sử dụng các sản phẩm thực hiện trắng nách không rõ nguồn gốc, tránh tiền mất tật mang.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.