Đột phá trong điều trị ung thư vú nhờ bảo quản mô trong gel

AnhCác nhà khoa học thành tựu tạo ra một loại gel giúp cho bảo quản mô vú bên ngoài cơ thể trong một tuần, tạo bước đột phá trong điều trị ung thư.

Nghiên cứu do tổ chức từ thiện Ngăn ngừa Ung thư Vú tài trợ, xuất bản trên tạp chí Mammary Gland Biology and Neoplasia. Loại gel đặc biệt tên VitroGel, giúp cho bảo quản, giữ cấu trúc của mô vú. Khi sử dụng, tế bào trong mô có nguy cơ phản ứng với thuốc không khác như thường thì.

Nghiên cứu được cho là có thể thúc đẩy sự tiến triển của các loại thuốc mới, ngăn ngừa ung thư vú mà không nên thử nghiệm trên động vật. Tiến sĩ Hannah Harrison, nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester, chứng tỏ phát hiện này là tiền đề giúp cho giới khoa học nghiên cứu các loại thuốc thích hợp nhất trên mô sống, nhằm điều trị và phòng ngừa căn chứng bệnh.

Tiến sĩ Harrison giải thích hiện có nhiều lựa chọn lựa phòng ngừa và không nên rủi ro cho các phụ nữ nguy cơ cao mắc ung thư vú. Tuy nhiên, không phải loại thuốc nào cũng hữu hiệu với họ. Cách tiếp cận mới giúp cho các chuyên gia phân loại từng thuốc có tác dụng với nhóm người mắc chứng bệnh nào, bằng phương pháp đo lường tác động của chúng lên mô sống.

“Như vậy, phụ nữ có thể dùng đúng thuốc, phù hợp với cấu trúc di truyền cụ thể của họ”, bà nói.

Minh họa hình ảnh chụp quang tuyến vú. Ảnh: Yahoo News

Minh họa hình ảnh chụp quang tuyến vú. Ảnh: Yahoo News

Bằng VitroGel, tiến sĩ Harrison và các đồng nghiệp cố gắng giữ cho mô vú tồn tại bên ngoài cơ thể trong thời gian tương đối dài. Thông qua thử nghiệm các công thức hydrogel không không khác nhau, họ tìm được giải pháp bảo tồn mô vú của con người trong ít nhất một tuần, thậm chí lâu hơn.

kết hợp với tiến triển thuốc, VitroGel giúp cho các nhà khoa học kiểm tra những yếu tố mối liên quan như mật độ vú (yếu tố gây ra ung thư), phản ứng của mô vú với các hormone hoặc hóa hoạt chất cụ thể, xem liệu chúng có dẫn tới sự tiến triển của u bướu thường không.

Những năm trở lại đây, tỷ lệ ung thư vú giảm sút ở Anh nhờ tiến bộ trong sàng lọc và điều trị. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc chứng bệnh vẫn tiếp tục gia tăng. Theo số liệu từ Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh, trung bình mỗi năm có gần 56.000 phụ nữ nước này được chẩn đoán mắc chứng bệnh ung thư vú. Dữ liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho xuất hiện ung thư vú là loại ung thư thường gặp thứ hai trên toàn cầu sau ung thư phổi, chiếm 11,6% số ca ung thư mới được chẩn đoán.

Thục Linh (Theo Guardian)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.