Đột quỵ do chứng bệnh tiểu đường và huyết áp cao ở tuổi trung tuổi

Người từ 45-64 tuổi mắc chứng bệnh tiểu đường type 2 và huyết áp cao có nguy cơ đột quỵ tăng cao, theo nghiên cứu của Mỹ.

chứng bệnh tiểu đường type 2 và huyết áp cao có thể thực hiện tăng nguy cơ đột quỵ ở người trung tuổi so với người lớn tuổi.

Các nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Birmingham (Mỹ) đã từng theo dõi dữ liệu sức khỏe của hơn 28.000 người trung tuổi trở lên không có tiền sử đột quỵ mỗi 6 tháng một lần, trong tầm khoảng 11 năm. Kết quả công bố trên Tạp chí Thần kinh học Mỹ tháng 1/2023 cho xuất hiện tổng cộng có hơn 1.400 người mắc phải đột quỵ. Người trung tuổi mắc chứng bệnh tiểu đường và huyết áp cao có nguy cơ đột quỵ tăng mạnh.

Người mắc chứng bệnh tiểu đường type 2 từ 45-64 tuổi có nguy cơ mắc phải đột quỵ là 50%, cao gấp đôi người cùng lứa tuổi không mắc tiểu đường. Trong khi đó, người từ 75 tuổi trở lên, nguy cơ đột quỵ mối liên quan tới tiểu đường type 2 chỉ 30% so với người không mắc chứng bệnh cùng lứa tuổi. Tương tự, người từ 45-64 tuổi mắc phải huyết áp cao có nguy cơ mắc phải đột quỵ hơn 80% so với trường hợp không mắc phải huyết áp cao ở lứa tuổi này. Người từ 64 tuổi trở lên mắc phải huyết áp cao thực hiện tăng nguy cơ đột quỵ ít hơn, chỉ 50%.

Đột quỵ do tiểu đường ở tuổi già sẽ giảm đi so với tuổi trung niên. Ảnh: Freepik.

Đột quỵ, tiểu đường tác động tới sức khỏe của người chứng bệnh. Ảnh: Freepik.

Theo tiến sĩ George Howard, Đại học Alabama Birmingham Mỹ (thuộc nhóm nghiên cứu), người da đen tuổi trung tuổi (mắc tiểu đường và huyết áp cao) có nguy cơ đột quỵ cao hơn 34% so với người da trắng ở cùng lứa tuổi, nhưng mà nguy cơ cũng suy nhược dần theo tuổi tác. Nguy cơ đột quỵ cũng xảy ra do những yếu tố rủi ro không không khác như hút thuốc, rung tâm nhĩ và u xơ tâm thất trái mà không mối liên quan tới tuổi tác.

Mặc dù nguy cơ ít hơn nhưng mà điều trị huyết áp cao và chứng bệnh tiểu đường vẫn quan trọng ở tuổi già. Các phương pháp như dùng thuốc kiểm soát số lượng đường trong máu, huyết áp và thay thế đổi thói quen sinh hoạt lành mạnh có thể thực hiện suy nhược nguy cơ đột quỵ và gia tăng sức khỏe tổng thể.

Cụ thể, người ở tuổi trung tuổi nên chọn lựa thực phẩm giàu hoạt chất xơ, ít muối, ít hoạt chất béo bão hòa, hoạt chất béo chuyển hóa và cholesterol; giữ cân nặng khỏe mạnh vì béo phì thực hiện tăng nguy cơ đột quỵ. Thời gian tập thể dục thể thao được khuyến nghị ít nhất 150 phút mỗi tuần cho vận động cường độ vừa phải như đi bộ nhanh, tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu chế độ tập thể dục thể thao mới. Bỏ hút thuốc giúp cho suy nhược nguy cơ đột quỵ và hạn chế rượu bia vì uống quá nhiều thực hiện tăng huyết áp. Bạn cũng nên tập trung quản lý các yếu tố rủi ro như rung tâm nhĩ, u xơ tâm thất trái khi có tuổi để phòng ngừa đột quỵ.

Mai Cat
(Theo Everyday Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.