Đốt tĩnh mạch người ung thư ngăn xuất huyết tiêu hóa

TP HCMÔng Đam, 75 tuổi, đang điều trị ung thư máu, xuất huyết tiêu hóa nhiều ngày, được bác sĩ sử dụng argon plasma đốt mao mạch để cầm máu.

Khi tới phòng xét nghiệm Đa khoa Tâm Anh TP HCM xét nghiệm đầu tháng 8, ông Đam suy yếu, đi tiêu phân đen nhiều ngày. Kết quả xét nghiệm máu cho xuất hiện thiếu máu nặng, nội soi dạ dày ghi nhận người chứng bệnh có giãn mao mạch trong dạ dày, thấy máu. Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Hữu Tùng, Phó giám đốc Trung tâm Nội soi và tiểu phẫu Nội soi Tiêu hóa, cho rằng đây là nguyên nhân khiến cho người chứng bệnh đi tiêu phân đen và thiếu máu.

Người chứng bệnh cần phải cầm máu sớm, tránh thiếu máu nhiều, nguy hiểm tới tính mạng. Mao mạch ở dạ dày của người chứng bệnh đang giãn nở, dễ thấy máu, thấy máu dai dẳng không thể cầm máu bằng cách thông thường như kẹp thường hay chích cầm máu. Bác sĩ dùng phương pháp cầm máu không tiếp xúc bằng argon plasma, đốt vào các vị trí mao mạch đang thấy máu.

Bác sĩ Tùng giải thích phương pháp cầm máu không tiếp xúc bằng Argon Plasma có ưu điểm trong trường hợp không dễ tiếp cận tổn thương, có thể điều trị giãn mao mạch trên diện rộng và nhiều vị trí cùng lúc. Bác sĩ sử dụng khí trơ argon phát ra tia plasma, phân bố năng số lượng nhiệt lên các mô xung quanh đầu dò để xử lý tổn thương. Nhờ đó tăng cường tối ưu những tổn thương ở mao mạch, cầm máu nhanh, không gây nên đau đớn đớn, giảm sút tai biến.

Sau thủ thuật, tình trạng thấy máu trong dạ dày được kiểm soát. Người chứng bệnh xuất viện sau hai ngày, sức khỏe ổn định.

Hình ảnh mạch máu đang xuất huyết và sau khi cầm máu bằng phương pháp Argon Plasma. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Hình ảnh tĩnh mạch đang xuất huyết và sau khi cầm máu bằng phương pháp Argon Plasma. Ảnh: phòng xét nghiệm Đa khoa Tâm Anh

Trường hợp không không khác, bà Mùi (65 tuổi, Kiên Giang) đi ngoài ra máu, người xanh xao, mệt mỏi khi nhập viện. 4 năm trước, bà được xạ trị ung thư cổ tử cung, tới đầu năm nay đi tiêu ra máu đỏ, cơ thể thiếu máu.

Kết quả nội soi tại phòng xét nghiệm Tâm Anh ghi nhận các mao mạch ở trực tràng giãn nở, đang xuất huyết. Bác sĩ cũng dùng tia plasma cầm máu. Bà xuất viện sau hai ngày, hết xuất huyết đường tiêu hóa, ăn uống thường thì.

Bác sĩ Tùng cho rằng nguyên nhân gây nên giãn mao mạch ống tiêu hóa (dạ dày, trực tràng) vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, những chứng bệnh đi kèm có thể tồn tại như chứng bệnh tự miễn, chứng bệnh xơ gan, thận yếu mạn, chứng bệnh tim mạch, viêm do tia xạ. Với người chứng bệnh trên, xạ trị gây nên viêm niêm mạc đường tiêu hóa dẫn tới các tĩnh mạch tiêu hóa giãn nở, gây nên thấy máu.

Triệu chứng thường gặp của chứng bệnh này là đi cầu ra máu (xuất huyết rỉ rả) hoặc ói ra máu khi xuất huyết nhiều và đi cầu phân đen. Nếu người chứng bệnh không được phát hiện, điều trị hữu hiệu có thể gây nên ra tác hại nguy hiểm như thiếu máu cấp tính hoặc mạn tính, tử vong.

thiếu máu do thiếu máu mạn tính có triệu chứng như đau đớn ngực, chóng mặt, suy nhược, nhức đầu, không dễ thở, kém tập trung. thiếu máu do thiếu máu cấp tính ngăn cản quá trình bơm máu của tim, tổn thương các cơ quan, gây nên suy tạng. Người chứng bệnh có nguy cơ sốc, tổn thương không thể phục hồi, tử vong nếu không điều trị sớm.

Bác sĩ Hữu Tùng trong một ca nội soi tiêu hóa. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Hữu Tùng trong một ca nội soi tiêu hóa. Ảnh: phòng xét nghiệm Đa khoa Tâm Anh

Phương pháp cầm máu không tiếp xúc được ưu tiên trong trường hợp tổn thương do dị loại tĩnh mạch ở đại tràng, ruột non và dạ dày, giãn tĩnh mạch hang vị, loét ống tiêu hóa gây nên thấy máu, viêm đại tràng do tia xạ, điều trị u bướu xâm lấn vào stent kim loại ở thực quản…

Theo bác sĩ Tùng, để cầm máu không tiếp xúc, bác sĩ phải thực hiện chủ công nghệ, xử lý khéo léo, bởi nếu không cẩn thận có thể thực hiện tổn thương các mô xung quanh, thủng ống tiêu hóa. Phương pháp này có thể thực hiện nhiều lần để điều trị triệt để chứng xuất huyết tiêu hóa.

Quyên Phan

* Tên người chứng bệnh đã từng được thay thế đổi

Độc giả có thể đặt thắc mắc về chứng bệnh tiêu hóa tại đây để bác sĩ giải đáp.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.