Dùng 100 quả bóng cười mỗi ngày, cô gái gặp phải ngộ độc nặng

Thanh Hóangười căn bệnh nữ 19 tuổi, sử dụng bóng cười liên tục trong vòng 4 tháng, trong vòng 20 quả mỗi ngày, dẫn tới tê bì chân tay, đi lại không dễ dàng khăn, suy kiệt.

Kết quả xét nghiệm tại Khoa Thần kinh – Đột quỵ, trung tâm y tế Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, cho xuất hiện định số lượng Homocysteine (một loại axit amin) của người căn bệnh tăng cao, vitamin B12 suy nhược mạnh. Hình ảnh chụp cộng hưởng từ cột sống cổ cho xuất hiện tổn thương sừng sau tủy cổ. Bác sĩ đã từng chẩn đoán người căn bệnh gặp phải tổn thương thần kinh tủy sống cổ, do ngộ độc khí cười N2O.

Nữ sinh được điều trị bằng thuốc tăng dẫn truyền thần kinh, thuốc bổ thần kinh, bổ sung vitamin B12. Sau 5 ngày, sức khỏe người căn bệnh được gia tăng rõ rệt, chân tay cử động được, chân đi vững hơn, dự kiến được xuất viện trong vài ngày tới.

Bóng cười thực dưỡng chất là bóng bay được bơm đầy khí N2O (Dinitơ oxit thường hay nitrous oxide), thường hay còn gọi khí cười, là một trong những hợp dưỡng chất vô cơ không màu, vị ngọt nhẹ. dưỡng chất này trước hết sử dụng trong lĩnh vực gây ra mê trong y khoa. Ngoài tác dụng an thần, suy nhược đau đớn, khi hít khí N20 sẽ gây ra nên tình trạng kích thích, phấn khích, ảo giác, gây ra cười, do đó được nhiều người sử dụng để thư giãn. Năm 2019, Bộ Y tế đã từng cấm sử dụng bóng cười trong giải trí. Khí N2O chỉ được phép sản xuất với mục đích công nghiệp, không được sử dụng cho người, trừ khi được bác sĩ chỉ định.

Ngày 22/9, BSCKII Nguyễn Hoành Sâm, Trưởng khoa Thần kinh – Đột quỵ, cho rằng người sử dụng N2O lâu dần sẽ thực hiện bất hoạt vitamin B12, dẫn tới thoái hóa bán cấp thần kinh trung ương và ngoại biên, tổn thương thần kinh từ não xuống tủy sống. Người căn bệnh có thể gặp phải tê bì, yếu chi, rối loạn trí nhớ, giấc ngủ, nhịp tim và hạ huyết áp, thiếu máu, thiếu vtamin B12. Nghiêm trọng hơn là tình trạng ức chế, hôn mê, tụt huyết áp, tê liệt cơ thể, thậm chí tử vong.

Bác sĩ Sâm khuyến cáo người dân, nhất là giới trẻ, không nên lạm dụng, phụ thuộc khí N2O. Thực hành thói quen sống lành mạnh bằng tập thể thao, thể thao, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt điều độ, thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Lê Nga


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.