Dùng bao cao su hết hạn có an toàn?

Bao cao su hết hạn sử dụng có nguy cơ mắc phải rách trong quá trình quan hệ, tiến hành lây lan nhiễm căn bệnh qua đường tình dục hoặc mang thai ngoài ý muốn.

Cũng không khác như nhiều sản phẩm y tế không không khác, bao cao su có một thời hạn sử dụng nhất định, thường là 3-5 năm, tùy vào hãng sản xuất và cách bảo quản.

Bao cao su nam có tốt nhất phòng tránh thai tới 98% nếu được sử dụng đúng cách mỗi lần giao hợp. Tỷ lệ này suy nhược đáng nói nếu bao cao su hết hạn. Bao cao su hết hạn thường khô hơn và yếu hơn, tiến hành tăng nguy cơ mắc phải rách trong quá trình quan hệ. Vì thế nếu dùng bao cao su hết hạn, bạn và bạn tình có nguy cơ cao mang thai ngoài ý muốn hoặc nhiễm căn bệnh lây lan truyền qua đường tình dục (STIs).

Tuy nhiên, nếu bao cao su hết hạn được bảo quản đúng cách ở nơi khô ráo, thoáng mát, nó vẫn có thể tương đối an toàn để sử dụng. Dùng bao cao su đã từng hết hạn hoặc mắc phải hỏng vẫn tốt hơn là không sử dụng bao cao su khi quan hệ, nhất là với người có nhiều bạn tình thường khi bạn chưa sẵn sàng thụ thai. Tuy nhiên, nếu có thể, vẫn nên lựa chọn bao cao su còn hạn sử dụng.

Dùng bao cao su hết hạn có an toàn?

Có một vài yếu tố tác động thời hạn sử dụng của bao cao su gồm:

Cách bảo quản: Dù nhiều nam giới cho rằng cách tốt nhất là luôn mang theo bao cao su trong ví hoặc túi xách của mình, đây không phải là cách lưu trữ tốt. Bao cao su sẽ mắc phải hao mòn sau một thời gian dài để trong túi, ví…

Nên cất bao cao su ở nơi an toàn, tránh nơi có nhiệt độ thường độ ẩm cao như phòng tắm và tránh những vật sắc nhọn. Bao cao su quá nóng có thể mắc phải khô, gây ra khó khăn khăn khi sử dụng và có thể không tốt nhất. Vì vậy thay thế vì để chúng trong ví, hãy sử dụng hộp đựng bao cao su.

hoạt chất liệu: hoạt chất liệu của bao cao su cũng tạo ra sự không không khác biệt về thời hạn sử dụng. Các vật liệu tự nhiên như da cừu phân hủy nhanh hơn các vật liệu tổng hợp như latex và polyurethane.

Bao cao su tự nhiên, không tiến hành từ cao su có hạn chỉ một năm nói từ ngày sản xuất. Bao cao su từ latex và polyurethane có thời hạn sử dụng lâu nhất. Chúng có thể dùng được tới 5 năm và đàn hồi tốt hơn một vài loại không không khác khi mắc phải hao mòn.

Các hoạt chất bổ sung:

Các hoạt chất bổ sung hóa học như hoạt chất diệt tinh trùng có thể rút ngắn tuổi thọ của bao cao su vài năm. Bao cao su từ latex và polyurethane chỉ còn dùng được 3 năm nếu có kèm hoạt chất diệt tinh trùng.

Không rõ liệu hoạt chất xoa trơn hoặc hương liệu bổ sung có tác động tới hạn sử dụng bao cao su thường không. Nếu bạn xuất hiện dấu hiệu hao mòn hoặc có mùi thất thường, hãy vứt bỏ bao cao su và mua cái mới. Sử dụng bao cao su mới giúp cho bạn và đối tác được giữ an toàn tốt nhất trước các căn bệnh lây lan truyền qua đường tình dục hoặc việc mang thai ngoài ý muốn.

Cách bảo quản tốt nhất bao cao su

Điều kiện bảo quản lý tưởng của bao cao su là ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa các vật sắc nhọn, hóa hoạt chất và ánh nắng trực tiếp. Bạn không nên để bao cao su trong túi, ví của mình quá vài giờ. Việc xáo trộn liên tục và ma sát không không khác có thể dẫn tới hỏng rách, hao mòn và tiến hành cho bao cao su kém tốt nhất hơn.

Tránh cất bao cao su ở những nơi có nhiệt độ thay thế đổi như gần cửa sổ, lò sưởi và trong ôtô. Nhiệt độ trên 40°C có thể tiến hành cho latex yếu hoặc dính. Tiếp xúc với tia cực tím có thể tiến hành hỏng bao cao su chỉ trong vài giờ.

Hạn sử dụng của bao cao su thường có thể tìm xuất hiện trên cả hộp sản phẩm và giấy gói riêng lẻ. Hãy kiểm tra ngày hết hạn thường xuyên và thay thế thế chúng trước ngày đó. Bạn cũng nên kiểm tra xem bao cao su có lỗ rách nào không bằng cách bóp thử và xem có bọt khí nhỏ nào không, nếu có thì hãy loại bỏ.

Anh Ngọc (Theo Healthline)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.