Dùng dòng điện tiến hành lành vết thương nhanh gấp ba lần

ĐứcMột loại chip sinh học được thiết kế đặc biệt từ điện trường, sử dụng để trị lành vết thương nhanh gấp ba lần so với thường thì.

Điện trường có thể điều hướng chuyển động của các tế bào da, chẳng hạn đẩy chúng về vị trí miệng vết thương. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Freiburg ở Đức đã từng bắt đầu khuếch đại hiệu ứng này. Dù không thể tiến hành cho vết thương liền miệng ngay lập tức, phương pháp giúp cho giảm sút đáng nói thời gian cần phải thiết để vết rách phục hồi.

với những người có vết thương mạn tính cần phải nhiều thời gian để trị lành, chẳng hạn người già, mắc chứng bệnh tiểu đường hoặc người có tuần hoàn máu kém, việc khôi phục nhanh chóng sau những vết thương hở nhỏ có thể là “cứu cánh” theo nghĩa đen.

Maria Asplund, nhà khoa học điện tử sinh học tại Đại học Freiburg và Đại học Công nghệ Chalmers ở Thụy Điển, chứng tỏ: “Vết thương mạn tính là vấn đề lớn mà chúng ta ít nghe nói tới. xét nghiệm phá của chúng tôi về phương pháp trị lành nhanh chóng có thể đóng vai trò bước ngoặt với các người chứng bệnh tiểu đường, người già, người thường xuyên chịu đựng nhiều tổn thương không thể lành”.

Trước đó, các nhà khoa học đã từng chứng minh được điện trường có thể hỗ trợ trị chứng bệnh. Tuy nhiên, cường độ và hướng của điện trường chưa được xác định rõ ràng. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã từng tiến triển nền tảng điện tử sinh học, sử dụng nó để thiết kế loại da nhân tạo từ tế bào sừng. Họ so sánh việc uống điện trường ở những vết thương không không khác nhau.

Minh họa cách điện trường hoạt động trên vết thương. Ảnh: Science Brush

Minh họa cách điện trường vận động trên vết thương. Ảnh: Science Brush

Nghiên cứu phát hiện tế bào sừng khỏe mạnh và tế bào sừng được thiết kế mô phỏng vết thương ở người mắc chứng bệnh tiểu đường đều di chuyển nhanh gấp ba lần so với tế bào da không có sự can thiệp. Cú đẩy từ điện trường chứng tỏ tốt nhất cao, tiến hành lành da nhân tạo. Không có tế bào nào gặp phải hư hại sau khi thử nghiệm.

Các vết thương lâu lành tiến hành tăng nguy cơ nhiễm trùng. Trong những trường hợp nghiêm trọng, điều này có thể dẫn tới cắt cụt chi. Tất cả quy trình giúp cho tăng tốc độ lành vết thương đều có lợi cho người chứng bệnh và nhà đưa đến dịch vụ sức khỏe.

thời kỳ tiếp theo của nghiên cứu là kiểm tra độ tốt nhất của điện trường trên da người thật, thế vì tế bào được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

“Chúng tôi đang xem xét tế bào da không không khác nhau tương tác thế nào trong quá trình kích thích, để tiến một bước gần hơn tới vết thương thực tế”, tiến sĩ Asplund nói.

Thục Linh (Theo Science Alert)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.