Dùng gia vị tránh hại hô hấp

Người nấu ăn nên giữ an toàn mặt, mũi, miệng; nêm gia vị vừa đủ; bố trí căn bếp thông thoáng để hạn chế kích ứng đường hô hấp.

Người Việt sử dụng nhiều gia vị như tiêu, tỏi, nghệ để tiến hành phong phú cho món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, những gia vị có thể tác động tới đường thở, tiến hành tăng nặng các căn bệnh hô hấp sẵn có.

Bác sĩ Lã Quý Hương, khoa Hô hấp, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, lưu ý gia vị ở loại bột có kích thước nhỏ, lơ lửng và phát tán trong không khí, dễ hít phải, tác động tác dụng hô hấp. Người mắc căn bệnh hô hấp mạn tính như hen suyễn, căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) sặc bột gia vị có thể khởi phát các đợt cấp nguy hiểm.

Bác sĩ Hương lưu ý cách sử dụng gia vị khi nấu ăn để giữ gìn an toàn sức khỏe.

Nấu ăn trong không gian thoáng

Nhiều gia đình sử dụng bếp ga, bếp củi có thể phát sinh nhiều khí CO2 và CO có hại. Không gian bếp nên giữ gìn thoáng khí, thông gió để hạn chế nguy cơ tiếp xúc với khí độc hại.

Gia vị dạng bột có thể gây kích ứng đường hô hấp. Ảnh: Freepik

Gia vị loại bột có thể gây nên kích ứng đường hô hấp. Ảnh: Freepik

Nêm gia vị vừa đủ

những gia vị như hạt tiêu không tan trong quá trình nấu ăn, đơn giản hít phải, nuốt phải có thể gây nên ho, hắt hơi. Khi nêm quá nhiều gia vị, món ăn có hương vị gắt, quá chua, quá cay có thể kích thích đường hô hấp.

Sử dụng nguyên liệu tươi

Ưu tiên dùng nguyên liệu tươi để hạn chế nguy cơ tiếp xúc với các gia vị loại bột. Gia vị tạo màu, tạo mùi như tỏi, ớt, gừng tươi, nghệ ở loại tươi đều dễ bảo quản, nấu.

Nguyên liệu tươi như tỏi, hành, hành tây có số lượng tinh dầu nhiều, mùi nồng. Người nội trợ có thể lấy những mẹo ướp lạnh, đốt, ngâm qua giấm… để tiến hành suy yếu số lượng tinh dầu tiết ra khi sơ chế thực phẩm.

giữ an toàn mắt, mũi, miệng khi nấu ăn

Bác sĩ Hương chứng tỏ quy chuẩn hạn chế nguy cơ kích ứng đường thở là không tiếp xúc với các tác nhân gây nên ra tình trạng này. Người nấu ăn có thể giữ an toàn mắt, mũi, miệng bằng cách đeo kính, khẩu trang, mặt nạ chống giọt bắn.

Ho, hắt hơi là phản xạ tự nhiên của cơ thể khi tiếp xúc với dị vật. Bác sĩ Hương khuyến cáo người mắc phải sặc khi tiếp xúc với gia vị loại bột nên cố gắng ho để tống dị vật ra ngoài. Nếu vẫn không thể tiến hành sạch đường thở có thể uống nước để suy yếu nguy cơ các dị nguyên bám vào bề mặt niêm mạc đường hô hấp.

Trường hợp người căn bệnh mắc căn bệnh hô hấp mạn tính mắc phải kích ứng đường thở, người nhà nên lưu ý quan sát để xử trí. Người căn bệnh có thể sử dụng thuốc giãn phế quản, tới trung tâm y tế để được thăm khám.

Khuê Lâm

Độc giả gửi thắc mắc về căn bệnh hô hấp tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.