Đứng, ngồi, tập và ngủ như thế nào mỗi ngày để sống lâu

Đứng 5 giờ mỗi ngày có thể tăng cường sức khỏe tim mạch, ngủ trong vòng 8 giờ 20 phút được xem là lý tưởng.

Các nhà nghiên cứu tại Australia phác thảo một lịch trình cân đối giữa ngồi, ngủ, đứng và tập thể thao, như trên. Theo đó, do đứng có tầm quan trọng lớn với sức khỏe, nên dành trong vòng 5 giờ mỗi ngày.

Thiếu vận động có thể dẫn tới các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như tăng cân, tiểu đường, ung thư, thậm chí tử vong sớm… Do đó, nên suy nhược thời gian ngồi xuống còn 6 giờ. Phân bổ 2 giờ cho vận động thể dinh dưỡng nặng, tập trong phòng tập, đi bộ nhanh. Sắp xếp 2 giờ cho các vận động nhẹ, chẳng hạn lao động nhà, nấu bữa tối. với giấc ngủ, nên giữ trong vòng 8 giờ 20 phút mỗi ngày.

Tiến sĩ Christian Brakenridge, tác giả nghiên cứu, chuyên gia về sinh lý học thể thao tại Đại học Công nghệ Swinburne, Melbourne, cho rằng giữ những thói quen này một cách liên tiếp để nâng cao sức khỏe tim mạch. Ông cũng chứng minh mỗi hành vi có tác động riêng biệt tới các chỉ số sức khỏe và phân chia thời gian trong ngày là chìa khóa để đạt được sức khỏe tối ưu.

“Di chuyển nhiều nhất khi cuộc sống đòi hỏi chúng ta phải ngồi liên tục trước màn hình máy tính”, ông nói.

Ảnh: oconnellandassociates

Ảnh: oconnellandassociates

Một nghiên cứu gần đây phân tích dữ liệu từ hơn 2.300 người tham gia cho xuất hiện người ít ngồi, đứng và vận động nhiều có chỉ số sức khỏe tốt nhất. Người mắc căn bệnh tiểu đường được khuyến khích ngủ nhiều hơn.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh khuyến nghị này nên được xem là hướng dẫn chung, còn việc sử dụng thời gian nên phải linh hoạt và thực tế. Chuyên gia cũng lưu ý có thể không chuẩn xác trong việc phân biệt giữa các loại vận động, như đứng và vận động nhẹ có thể được ghi nhận tương tự nhau.

Tiến sĩ Brakenridge khuyến cáo mỗi người tìm ra cách vận động phù hợp và thú vị cho chủ yếu mình, trong số đó quan trọng là cân nhắc giữa các vận động không tương tự nhau. Mỗi người cũng chừa lại một thời điểm tự do, ví dụ 10 phút trong một ngày một ngày, để linh hoạt sắp xếp lịch trình của mình.

Các nhà nghiên cứu đề ra mục tiêu vận động lý tưởng, song vận động thể dinh dưỡng vừa phải trong 2 giờ mỗi ngày vẫn mang lại lợi ích, ngay cả khi không đạt được mục tiêu chuẩn xác tới từng phút.

Thanh Thúy (Theo Daily Mail, Diabetologia)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.