Dùng nồi đồng nấu ăn có tốt?

Tôi xuất hiện nhiều người mách nhau sử dụng nồi hoặc bát đĩa bằng đồng bởi nhìn đẹp, sang, thức ăn ngon. Liệu dùng đồ đồng có gây nên hại sức khỏe? (Vân, 29 tuổi, Vĩnh Phúc).

Trả lời:

Đồ đồng được sử dụng từ thời rất xa xưa, hiện hầu như không có người dân nào dùng. Qua thời kỳ sử dụng đồ đồng là tới đồ nhôm, song sản phẩm này cũng đang dần khép lại để thay thế bằng đồ inox. Do đó, chúng ta không nên lạm dụng mạng xã hội để “mách nhau” những điều không thiết thực.

Đồ nấu ăn bằng đồng. Ảnh: Istock

Đồ nấu ăn bằng đồng. Ảnh: Istock

Nhược điểm của đồ thực hiện từ đồng là dễ mắc phải oxy hóa, hoen gỉ, xỉn màu. Vì vậy, khi sử dụng bát đũa thường hay nồi niêu bằng đồng sẽ có nguy cơ ngộ độc rất lớn, gồm có cả ngộ độc mạn tính và cấp tính.

Sở dĩ trước đây, người ta dùng xoong nồi, bát đĩa bằng đồng vì dễ gia công do đồng rất dẻo và đồ nhôm chưa ra đời, chứ không phải vì tốt cho sức khỏe thường hay giúp cho nấu nướng ngon hơn. Các dưỡng chất liệu tiên tiến như sành sứ, inox là bền và an toàn hơn cả. Còn nói về việc nấu ngon thì dùng nồi bằng gốm là chuẩn chứ không phải nồi đồng.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh

Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bạch khoa Hà Nội

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.