Dùng quần lót đúng cách giúp cho ngăn ngừa chứng bệnh phụ khoa

lựa chọn đồ lót vải cotton, đúng kích thước, hạn chế giặt máy là một trong những cách để chị em giữ an toàn vùng kín.

Việc sử dụng nội y có sức tác động rất lớn tới vẻ đẹp và sức khỏe. Bởi tác dụng của quần lót không những thấm hút mồ hôi mà còn có giúp cho thoát hơi ẩm ra ngoài. Vì vậy, việc lựa lựa chọn, dùng quần lót đúng cách sẽ giúp cho phụ nữ ngăn ngừa các chứng bệnh nhiễm trùng bộ phận sinh dục nữ. Dưới đây là những quy tắc mà phái đẹp cần thiết phải lưu ý.

Dùng dưỡng chất liệu cotton

bộ phận sinh dục nữ là khu vực rất nhạy cảm, mỏng manh. Một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Sản Phụ khoa Mỹ cho xuất hiện, việc mặc đồ lót với các dưỡng chất liệu như polyester, ren, nylon hoặc vải từ sợi tổng hợp có thể khiến cho phụ nữ mắc phải nhiễm trùng nấm men. Theo các nhà khoa học, những loại vải này sẽ gây ra hại cho sức khỏe bộ phận sinh dục nữ bằng cách giữ nhiệt và độ ẩm trong thời gian dài; từ đó gây ra kích ứng da và tạo môi trường cho vi khuẩn, nấm tiến triển mạnh. Do đó, phụ nữ nên lựa lựa chọn đồ lót bằng vải cotton thoáng khí để hạn chế nguy cơ mắc phải kích ứng bộ phận sinh dục nữ và nhiễm trùng.

Mặc đồ lót vào buổi tối

Việc có nên mặc quần lót vào buổi tối thường không còn tùy thuộc vào thói quen và tình trạng sức khỏe vùng kín của từng người. với những người có một bộ phận sinh dục nữ khỏe mạnh, lựa lựa chọn nào cũng không gây ra tác động nhiều. Ngược lại, những trường hợp thường tái phát chứng bệnh nhiễm trùng bộ phận sinh dục nữ thường được khuyến cáo nên hạn chế mặc đồ lót trong lúc ngủ. Theo các chuyên gia y tế, thói quen mặc quần lót trong lúc ngủ sẽ khiến cho khu vực bộ phận sinh dục nữ thêm bí bách, thực hiện độ ẩm tăng cao. Đây là hai yếu tố tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.

Mặc quần lót không đúng cách có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Ảnh: Freepik

Mặc quần lót không đúng cách có thể thực hiện tăng nguy cơ nhiễm trùng. Ảnh: Freepik

Giặt riêng đồ lót

Việc giặt chung đồ lót với các trang phục không tương tự là nguyên nhân gây ra ra viêm ngứa ngáy vùng nhạy cảm. Theo nghiên cứu trên tạp chí Applied and Environmental Microbiology (Mỹ) cho xuất hiện, vi khuẩn có thể tồn tại trong máy giặt. Theo thời gian, việc giặt đồ lót chung với quần áo trong máy giặt có thể tác động tới sức khỏe bộ phận sinh dục nữ thực hiện tăng nguy cơ nhiễm trùng nấm men hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu, trong số các chứng bệnh lý không tương tự.

Để giữ gìn đồ lót được bền đẹp và sạch sẽ, phái nữ nên giặt chúng bằng tay. Hành động này vừa thực hiện suy nhược số lượng vi khuẩn một cách hữu hiệu, tránh tình trạng kích ứng bộ phận sinh dục nữ do dính hóa dưỡng chất hoặc xà phòng có tính tẩy rửa mạnh.

thay thế mới đồ lót theo định kỳ

Theo Viện Good Housekeeping, đồ lót sạch cũng có thể chứa tới 10.000 vi khuẩn sống. Nguyên nhân do quá trình giặt giũ có thể khiến cho quần lót mắc phải nhiễm khuẩn từ máy giặt, nguồn nước khi giặt hoặc từ nước tiểu thừa sau mỗi lần đi vệ sinh. Do đó, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo mỗi chị em nên thay thế thế quần lót sau 6-12 tháng sử dụng. Bởi đây là một trong những cách gia tăng và ngăn ngừa các nguy cơ gây ra viêm nhiễm vùng kín.

Tránh mặc quần lót quá chật

Nhiều người có thói quen dùng quần lót chật trong những ngày “đèn đỏ” để giữ băng vệ sinh nằm đúng vị trí. Tuy nhiên, cách thực hiện này có thể tạo ra ma sát khiến cho vùng kín thêm không dễ chịu, nặng mùi và có thể dẫn tới lông mọc ngược. Tương tự, sự tích tụ của nhiệt và độ ẩm cũng mang tới nguy cơ nhiễm trùng nhiều hơn.

Huyền My ( Theo Verywell Family, Healthline, The Healthy)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.