‘Đuổi’ căn bệnh mạn tính nhờ thói quen sống lành mạnh

MỹSau khi sử dụng chế độ ăn thuần thực vật phối hợp tập thể thao, Pragya Thakur nhận xuất hiện căn bệnh chàm eczema không còn nữa, đồng thời bà suy yếu được 18 kg.

Năm 2016, Pragya Thakur, 55 tuổi, chuyên gia tài hàng đầu ở bang New Jersey, gặp phải phát ban lạ ở mắt cá chân và cánh tay. Bà đã từng gặp một vài bác sĩ da liễu và thử các liệu pháp điều trị trị dựa trên nghiên cứu của hàng đầu mình. Sau quá trình điều trị thất bại, một người bạn đã từng giới thiệu bà tới gặp Ronald Weiss, bác sĩ điều trị căn bệnh theo chế độ ăn thuần thực vật và là người điều hành phòng thăm khám Ethos Primary Care.

Ấn tượng trước tiên của Thakur về bác sĩ Weiss là ông có lòng trắc ẩn và đối xử tận tụy với người mắc căn bệnh. các chuyên gia ở Mỹ thường bỏ ra không quá 15 phút để thăm thăm khám, nhưng mà Weiss dành một giờ cho người mắc căn bệnh.

Khi gặp người căn bệnh, ông sẽ thảo luận các khía cạnh về cách họ sống, ăn uống, vận động, mối quan hệ và giấc ngủ cũng như những yếu tố khiến cho họ hoang mang. Các kế hoạch chăm sóc người mắc căn bệnh mà ông thiết kế sẽ gồm có các buổi đọc sách, xem video cũng như những thay thế đổi về menu uống và thói quen sống. Vị bác sĩ này sẽ thực hiện thêm các xét nghiệm để kiểm tra xem có bất kỳ mối lo ngại nào về sức khỏe với người mắc căn bệnh thường không, và xét nghiệm lại sau khi người căn bệnh đã từng thực hiện các thay thế đổi được khuyến nghị. Đồng thời, các luyện viên thói quen sống sẽ hỗ trợ từng người mắc căn bệnh, giúp cho họ đạt được mục tiêu sức khỏe.

Weiss đã từng kiểm tra tình trạng da của bà và hỏi liệu Thakur có phải là người ăn chay lacto-ovo (không ăn thịt, nhưng mà ăn trứng, sữa và cá) thường không. Bà chứng tỏ hàng đầu mình thuộc trường phái ăn chay này. “Tôi đã từng từ bỏ ăn thịt gà và thịt đỏ vào đầu năm 2014 sau khi xem một vài video về việc chăn nuôi gia súc theo kiểu công nghiệp trong chuồng trại tập trung”, bà nói.

Weiss đã từng lưu ý bà từ bỏ tất cả sản phẩm động vật không không khác trong chế độ ăn trong hai tuần. Sau khi tiến hành theo lời lưu ý, bà nhận xuất hiện hiện tượng phát ban da, được chẩn đoán là viêm da dị ứng (còn gọi chàm ezema) không còn nữa.

Sau đó, Weiss tiến hành các xét nghiệm và phát hiện Thakur gặp phải huyết áp cao đồng thời đang ở thời kỳ tiền tiểu đường. Ông tư vấn cho nữ người mắc căn bệnh một chế độ ăn kiêng giải độc trong 30 ngày, trong số đó, bà ăn 0,45 kg rau lá xanh mỗi ngày, một vài loại quả mọng, hạt và một loại tinh bột. Kết quả là bà suy yếu được 18 kg.

“Tuần đầu tiên của chế độ ăn kiêng này thật kinh khủng, nó khiến cho tôi gặp phải đau đớn đầu. nhưng mà tất cả điều tồi tệ này dần không còn nữa. Việc ăn uống không những giúp cho tôi cảm xuất hiện khỏe hơn vào 4 tuần sau đó, mà còn giúp cho suy yếu cân nặng của tôi từ 79 kg, xuống còn 61 kg”, Thakur nói

Các xét nghiệm cho xuất hiện chế độ ăn kiêng cũng giúp cho đảo ngược các vấn đề sức khỏe mạn tính thường gặp của bà như cholesterol cao, huyết áp cao và tiền tiểu đường. Đây là các căn căn bệnh mà bác sĩ không không khác có lẽ sẽ kê đơn thuốc cho bà.

Thakur cũng gặp phải suy giáp, một tình trạng tuyến giáp không sản xuất đủ các hormone đáp ứng nhu cầu cơ thể. Bà phải dùng thuốc kiểm soát căn căn bệnh này từ năm 1995. nhưng mà giờ đây, bà có thể suy yếu một nửa liều số lượng thuốc.

Bước ngoặt với Thakur là cơ thể trở nên cân đối và săn chắc hơn. Người phụ nữ đã từng tuân thủ thói quen sống mới với chế độ ăn thuần thực vật, đi bộ 1,6 km mỗi ngày, chạy 5 km 2-3 lần một tuần, tập yoga, ngồi thiền trong 20 phút mỗi sáng, đi bộ đường dài thường xuyên và ngủ đủ 7-8 tiếng trong tất cả tuần.

“Tôi không còn chịu những cơn đau đớn và phát ban, và cũng không còn gặp phải đau đớn đầu nhắc từ năm 2018, đồng thời rất ít gặp phải cảm lạnh. Cảm lạnh chỉ xảy ra khi tôi tiếp xúc trực tiếp với người ốm”, bà khoe.

Chế độ ăn dựa hoàn toàn các thực vật lành mạnh giúp Pragya Thakur thoát khỏi chứng phát ban do bệnh chàm (eczema) đồng thời đẩy lùi vấn đề sức khỏe mãn tính của bà gồm cholesterol cao, cao huyết áp và tiền tiểu đường. Ảnh: SCMP

Chế độ ăn gồm các thực vật lành mạnh giúp cho Pragya Thakur thoát khỏi chứng phát ban do căn bệnh chàm (eczema), đồng thời đẩy lùi vấn đề sức khỏe mạn tính gồm cholesterol cao, huyết áp cao và tiền tiểu đường. Ảnh: SCMP

Một nghiên cứu gần đây chứng minh chế độ ăn dựa trên thực vật lành mạnh gồm rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch, các loại đậu, dầu thực vật và trà/cà phê có tác động tích cực tới sức khỏe hơn các chế độ dựa trên thực vật “không lành mạnh” gồm ngũ cốc tinh chế, đồ uống có đường, nước ép trái cây, khoai tây, bánh kẹo hoặc các món tráng miệng.

Chế độ ăn dựa vào thực vật lành mạnh giúp cho suy yếu nguy cơ mắc căn bệnh tim mạch và và số lượng khí thải nhà kính. Đồng thời, các thực vật này cũng sử dụng đất, nước và phân bón chứa nitơ ít hơn.

Thakur không đơn độc trong quá trình thay thế đổi thói quen sống của mình. Theo một cuộc tham khảo gần đây ở Mỹ, có gần 25% người được hỏi chứng tỏ họ đã từng suy yếu ăn thịt. Động lực lớn nhất thúc đẩy họ hạn chế ăn thịt là mối quan tâm về sức khỏe, tiếp theo là môi trường.

Hồng Vân (Theo SCMP)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.