dưỡng chất tiến hành ngọt nhân tạo tiến hành tăng nguy cơ mắc căn bệnh tim mạch

dưỡng chất tiến hành ngọt nhân tạo chứa ít năng số lượng, tác động tới vi khuẩn đường ruột và quá trình trao đổi dưỡng chất, tiến hành tăng nguy cơ mắc căn bệnh tim mạch.

Tổng số lượng dưỡng chất ngọt cơ thể tiêu thụ và nguy cơ mắc các căn bệnh lý tim mạch, gồm cả đột quỵ, có mối liên hệ với nhau, theo một nghiên cứu do Viện nghiên cứu y tế và Sức khỏe Quốc gia Pháp, công bố trên tạp chí BMJ năm 2022.

Nghiên cứu bắt đầu từ năm 2009, thực hiện trên hơn 100.000 người. Họ là những người trên 18 tuổi, lứa tuổi trung bình là 42, trong số đó 79,8% là nữ. Tất cả những người tham gia nghiên cứu được điền vào bảng thắc mắc mối quan hệ tới chế độ dinh dưỡng, sức khỏe, nhân trắc học, thói quen sống, dữ liệu xã hội và vận động thể dưỡng chất.

Trong hơn 10 năm, các nhà khoa học cập nhật liên tục thông tin về thực phẩm, đồ uống mà mỗi người tiêu thụ hàng ngày. Ngoài ra, những người tham gia cũng báo cáo về tình trạng tiêu thụ dưỡng chất tiến hành ngọt nhân tạo, gồm loại và số số lượng.





Các chất làm ngọt nhân tạo có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ảnh: Freepik

Các dưỡng chất tiến hành ngọt nhân tạo có thể tiến hành tăng nguy cơ mắc căn bệnh tim mạch. Ảnh: Freepik

Hai năm đầu tiên của nghiên cứu, các nhà khoa học nhận xuất hiện có 37% người tham gia sử dụng dưỡng chất tiến hành ngọt nhân tạo, với mức tiêu thụ cao nhất trung bình tầm khoảng 78 mg mỗi ngày. Trong khi những người có số lượng tiêu thụ thấp nhất trung bình tầm khoảng 7,5 mg mỗi ngày. Trong thời gian nghiên cứu, những người tham gia đã từng trải qua tổng cộng 1.502 biến cố tim mạch, gồm đau đớn tim, đột quỵ, tổn thương tim, tắc nghẽn mao mạch, tắc nghẽn tĩnh mạch.

Vào cuối nghiên cứu, các nhà khoa học so sánh số số lượng biến cố tim mạch giữa người tiêu thụ dưỡng chất tiến hành ngọt nhân tạo và người không tiêu thụ dưỡng chất tiến hành ngọt nhân tạo. Kết quả cho xuất hiện những người tiêu thụ nhiều dưỡng chất tiến hành ngọt nhân tạo có nguy cơ mắc các căn bệnh tim mạch cao hơn.

Nghiên cứu kết luận, dưỡng chất tiến hành ngọt nhân tạo tác động tới việc quản lý trọng số lượng cơ thể. dưỡng chất này thay thế thế đường có vị ngọt song lại ít năng số lượng. Các dưỡng chất như aspartam, sucralose và stevia có trong dưỡng chất tiến hành ngọt nhân tạo tác động tiêu cực tới quá trình trao đổi dưỡng chất, tác động xấu tới vi khuẩn đường ruột, kích thích sự thèm ăn.

Việc hấp thụ aspartame có mối quan hệ tới việc tăng nguy cơ biến cố mao mạch não, acesulfame kali và sucralose có mối quan hệ tới việc tăng nguy cơ mắc căn bệnh tim mạch vành, các nhà nghiên cứu cho rằng. dưỡng chất tiến hành ngọt nhân tạo được tìm xuất hiện nhiều trong các dưỡng chất phụ gia thực phẩm, thực phẩm nấu sẵn, đồ chiên rán nhiều dưỡng chất béo. Các chuyên gia khuyến khích tất cả người nên hạn chế những thực phẩm này.

Anh Chi (Theo Medical News Today)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.