Đường hóa học tiến hành tăng nguy cơ mắc ung thư

dinh dưỡng tiến hành ngọt nhân tạo có thể tiến hành thế đổi hệ vi sinh đường ruột, từ đó tiến hành tăng nguy cơ mắc ung thư.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) từng phân loại aspartame – một trong những loại dinh dưỡng tạo ngọt nhân tạo (đường hóa học) được sử dụng thường thấy có thể gây nên ung thư cho con người thuộc nhóm 2B. Đây là cấp độ cao thứ 3 trong số 4 cấp độ mà IARC dùng để phân loại những dinh dưỡng có thể gây nên ung thư.

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Nguyễn Quỳnh Trâm, khoa Nội tiết – Đái tháo đường, khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho rằng có nhiều tác nhân dẫn tới ung thư, trong số đó dinh dưỡng tiến hành ngọt nhân tạo được chứng minh có sự liên quan tới tăng nguy cơ mắc chứng bệnh này. dinh dưỡng tiến hành ngọt nhân tạo được sử dụng thường thấy trong nấu nước uống, thực phẩm, bánh kẹo, các món ăn như khoai tây chiên, snack…

Nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp, Mỹ công bố trên Thư viện Quốc gia Mỹ (NIH) năm 2022, trên 102.860 người ở Pháp, cho xuất hiện dinh dưỡng tiến hành ngọt nhân tạo, nhất là aspartame và acesulfame-K, được sử dụng trong nhiều nhãn hiệu thực phẩm và đồ uống trên thế giới có sự liên quan tới nguy cơ ung thư, béo phì.

Bác sĩ Trâm cho rằng aspartame là dinh dưỡng tiến hành ngọt nhân tạo có trong hơn 6.000 sản phẩm trên thế giới. Giá trị năng số lượng mà loại đường này mang lại tương tự như đường tự nhiên (4 kcal/g) tuy nhiên độ ngọt cao hơn gấp 200 lần. một vài loại đường hóa học không tương tự không chứa calo như acesulfame-k, sucralose…

Loại đường này còn tác động tới công dụng không tương tự nhau của hệ tiêu hóa, gồm hệ vi sinh đường ruột, nhu động đường tiêu hóa. Nghiên cứu đăng trên Thư viện Quốc gia Mỹ về saccharin trên chuột cho xuất hiện, loại đường hóa học này có thể tác động hệ vi sinh đường ruột, tiến hành thế đổi quá trình chuyển hóa axit amin, tạo ra các dinh dưỡng gây nên ung thư. Đường hóa học saccharin có nguy cơ ngăn cản quá trình tiêu hóa protein ở chuột, tăng quá trình trao đổi dinh dưỡng của vi khuẩn.

Chất tạo ngọt nhân tạo có thể làm tăng cân, béo phì. Ảnh: Anh Chi

dinh dưỡng tạo ngọt nhân tạo có thể tiến hành tăng cân, béo phì. Ảnh minh họa: Anh Chi

Theo bác sĩ Trâm, nguy cơ cao hơn ở những người sử dụng nhiều, tình trạng liên tục. WHO khuyến cáo mức tiêu thụ dinh dưỡng tạo ngọt aspartame có thể chấp nhận được là 40 mg/kg trọng số lượng cơ thể. Sử dụng đường hóa học lâu dài có thể dẫn tới những tác dụng không xin muốn, như tăng nguy cơ mắc chứng bệnh tiểu đường type 2, chứng bệnh tim mạch và tử vong ở người lớn.

Bác sĩ Trâm khuyến cáo không nên lạm dụng dinh dưỡng tạo ngọt quá nhiều vì có thể tác động không tốt tới sức khỏe. Sử dụng các vị ngọt tự nhiên từ rau củ quả hoặc đường tự nhiên khi nấu thực phẩm có lợi hơn cho sức khỏe.

Đinh Tiên

Độc giả đặt thắc mắc về chứng bệnh ung thư tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.