Đường ruột không khỏe tác động tới cơ thể thế nào

Khi lợi khuẩn và hại khuẩn trong đường ruột mất cân bằng, cơ thể suy suy yếu sức đề kháng, có thể dễ gặp phải viêm ruột, mắc chứng bệnh tim mạch, thận.

Các vi sinh vật gồm vi khuẩn, nấm, virus… sống trong đường tiêu hóa. Chúng giúp cho phân hủy thức ăn và biến nó thành hoạt chất dinh dưỡng để cơ thể sử dụng. Các vi sinh vật còn tác động tới sức khỏe thể hoạt chất và tinh thần.

Vi khuẩn đường ruột và hệ tiêu hóa: Trong hệ vi sinh vật đường ruột, vi khuẩn tốt (lợi khuẩn – probiotic) “chiến đấu” với các vi khuẩn xấu (hại khuẩn) giúp cho kiểm soát và ức chế chúng để tạo nên sự cân bằng. Nếu đường ruột của một người có quá nhiều hại khuẩn hơn lợi khuẩn thì có nhiều nguy cơ mắc chứng bệnh Crohn (một loại viêm ruột mạn tính), viêm loét đại tràng, hội chứng ruột kích thích. Các nhà nghiên cứu đang xem xét các phương pháp điều trị nhắm vào vi khuẩn trong hệ vi sinh vật đường ruột.

Vi khuẩn đường ruột và tim mạch: những loại vi khuẩn đường ruột có mối liên hệ với cholesterol, chứng bệnh tim. Khi một người ăn thực phẩm như thịt đỏ, trứng, những vi khuẩn này tạo ra hoạt chất hóa học mà gan chuyển hóa thành TMAO (trimethylamine-N-oxide). TMAO có thể thực hiện cho cholesterol tích tụ trong tĩnh mạch và số lượng dư thừa có thể dẫn tới các chứng bệnh tim mạch. Các nhà khoa học đang nghiên cứu một hoạt chất tự nhiên gọi là DMB có trong dầu ô liu và dầu hạt nho để ngăn vi khuẩn tạo ra TMAO.

Vi khuẩn đường ruột và thận: Quá nhiều TMAO cũng có nguy cơ dẫn tới chứng bệnh thận mạn tính. Những người mắc chứng bệnh thận không thể loại bỏ TMAO như thường thì.

Vi khuẩn đường ruột và não: Bộ não gửi thông điệp khắp cơ thể. Các nghiên cứu cho xuất hiện, sự cân bằng trong hệ vi sinh vật đường ruột có thể tác động tới cảm xúc và cách não xử lý thông tin từ các giác quan như hình ảnh, âm thanh, mùi vị… Các nhà khoa học nghi ngờ rằng những thay thế đổi trong sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột đóng một vai trò trong các tình trạng như rối loạn phổ tự kỷ, lo lắng, trầm cảm, đau đớn mạn tính.

Vi khuẩn đường ruột và béo phì: Lợi khuẩn và hại khuẩn mất cân bằng có thể gây nên ra các tín hiệu chéo từ não khi bạn cảm xuất hiện đói hoặc no. Chúng có mối liên hệ với tuyến yên, nơi tạo ra các hormone giúp cho cơ thể thèm ăn, ăn liên tục lâu ngày dẫn tới tăng cân quá mức và béo phì.

Đường ruột không khỏe ảnh hưởng đến cơ thể thế nào?/Đường ruột không khỏe khiến cơ thể dễ mắc bệnh gì?

Hệ vi sinh trong đường ruột mất cân bằng gây nên ra nhiều chứng bệnh tiêu hóa. Ảnh: Freepik

tất cả người có thể bổ sung thực phẩm chứa lợi khuẩn vào chế độ dinh dưỡng để tạo ra sự cân bằng trong ruột. Lợi khuẩn hỗ trợ hệ miễn dịch, sức khỏe đường tiêu hóa, giúp cho tăng đề kháng cho cơ thể. tầm 70% hệ miễn dịch của cơ thể tập trung trong ruột.

Các sản phẩm từ sữa như sữa, sữa chua, pho mát có chứa các vi khuẩn có lợi như bifidobacteria, lactobacilli. Chúng cũng có trong các loại rau lên men, rau ngâm như kim chi, dưa cải bắp, hành tây, dưa chuột muối…. Prebiotic (các hoạt chất xơ hòa tan) là nguồn thức ăn cho lợi khuẩn, thúc đẩy sự tiến triển của vi khuẩn có ích trong ruột, giúp cho cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Prebiotic được tìm xuất hiện trong chuối, hành, tỏi, măng tây, atiso, đậu nành… Probiotic và prebiotic khi phối hợp có thể tạo ra synbiotic, để lợi khuẩn sống lâu hơn, tốt cho sức khỏe.

Kim Uyên (Theo Web MD)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.