Dương vật cong có phải chứng bệnh?

Dương vật cong có thể là dấu hiệu của nhiều chứng bệnh lý, tuy không nguy hiểm nhưng mà tác động tới đời sống tình dục và nguy cơ sinh sản của nam giới.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Tân, khoa Tiết niệu Nam học và Thận học, khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho rằng cong dương vật có thể là một tình trạng bẩm sinh hoặc chứng bệnh lý lành tính, đôi lúc có thể tự khỏi mà không cần phải điều trị. Vì vậy, trường hợp cong nhẹ, không gây ra không dễ chịu, nam giới không cần phải đi xét nghiệm.

Tuy nhiên, người chứng bệnh nên sớm tới gặp bác sĩ để được thăm xét nghiệm nếu tình trạng cong mới xuất hiện gần đây, góc cong quá lớn, độ cong tăng dần; đau đớn khi cương dương cứng, nhất là khi quan hệ tình dục. Khi xuất hiện các vết lõm hoặc những nốt sần; dương vật gặp phải thu hẹp chiều dài hoặc đường kính…, nam giới cũng nên đi xét nghiệm.

Dương vật cong gây đau có thể làm suy giảm chất lượng đời sống tình dục của nam giới. Ảnh: Freepik

Nam giới mắc chứng bệnh sinh lý có thể gây ra tác động tới đời sống vợ ông xã. Ảnh: Freepik

Bác sĩ Ngọc Tân cho rằng, những không thông thường về độ cong dương vật có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về sức khỏe như:

chứng bệnh peyronie: Đây là tình trạng những mô sẹo khiến cho dương vật gặp phải cong lên, cong xuống, cong sang trái hoặc sang phải khi cương dương cứng, cong một góc từ 15 tới hơn 90 độ tùy theo vị trí sẹo.

Gãy dương vật (vỡ vật hang): Tác động trực tiếp bởi ngoại lực do những nguyên nhân khách quan như tai nạn trong giao thông, lao động, sinh hoạt có thể gây ra cong, thậm chí là gãy. Tổn thường này có thể gây ra viêm, dẫn tới những cơn đau đớn quá lâu trong nhiều tháng, chỉ thuyên suy nhược khi vết thương lành, mô sẹo cứng lại.

Rối loạn mô liên kết: Nam giới gặp phải rối loạn mô liên kết có thể cao đối mặt với tình trạng này.

Quan hệ tình dục quá mức, sai tư thế, dùng các dưỡng chất kích thích và có hành vi thô bạo khi giao hợp có thể gây ra tổn thương, ra máu, tụ máu, theo thời gian trở nên những mảng xơ. Mảng xơ sẽ gây ra cong dương vật khi cương dương cứng.

Bác sĩ Ngọc Tân tư vấn sức khỏe cho người bệnh. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Bác sĩ Ngọc Tân tư vấn sức khỏe cho người chứng bệnh. Ảnh: khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Ngọc Tân cho rằng, tình trạng này nếu không được can thiệp đúng cách và sớm có thể dẫn tới rối loạn cương dương, tác động tới tin cậy đời sống tình dục, nguy cơ sinh sản.

Trường hợp nhẹ có thể được điều trị nội khoa, gồm dùng thuốc và liệu pháp sốc sóng ngoại bào. Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của người chứng bệnh, bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc kháng viêm corticoid, thuốc suy nhược đau đớn, vitamin E… Với liệu pháp sốc sóng ngoại bào, bác sĩ sẽ dùng máy quét siêu âm chiếu trực tiếp lên vùng u bướu thường hay những mảng lồi lên trên dương vật. Điều trị nội khoa không tác động tới tác dụng tình dục.

thủ thuật thường được chỉ định cho những trường hợp nghiêm trọng, gặp phải đau đớn, cong nhiều hoặc tác động tới nguy cơ tình dục. Bác sĩ thường yêu cầu người chứng bệnh tiếp tục theo dõi ít nhất 12 tháng trước khi quyết định thủ thuật.

Tình trạng dương vật cong tuy không nguy hiểm nhưng mà lại gây ra nhiều phiền toái cho nam giới, nhất là khi quan hệ tình dục hoặc đi tiểu. Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu không thông thường, nam giới nên sớm tới gặp bác sĩ để được thăm xét nghiệm và điều trị sớm, ngăn ngừa các tác hại nghiêm trọng.

Phi Hồng


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.