Dương vật nổi gân xanh nguyên nhân vì đâu? Có nguy hiểm không?

Nam giới thường đặt ra vô vàn vấn đề về dương vật và lo lắng khi nó có dấu hiệu không thường thì. Dương vật có cấu trúc gồm có các mô cương cứng điều khiển tác dụng cương cứng cứng được kiểm soát bởi hệ thần kinh dương vật. Bác sĩ Phạm Xuân Long, khoa Nam học, Trung tâm Tiết niệu – Thận học – Nam học, khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM chia sẻ về thắc mắc dương vật nổi gân xanh.

dương vật nổi gân xanh

Dương vật nổi gân xanh là sao?

Dương vật nổi gân xanh là một điều hết sức thường thì ở nam giới. Thực tế cho xuất hiện, những gân xanh thường tĩnh mạch này xuất hiện có vai trò rất quan trọng. một vài đấng mày râu có gân xanh nổi rõ hơn những nam giới không tương tự. Kích thước và hình kiểu gân xanh thay thế đổi theo thời gian, nhất là sau khi nam giới quan hệ tình dục, thủ thuật mao mạch hoặc mắc phải thương.

Ngoài ra, tình trạng dương vật nổi gân xanh xuất hiện khi nam giới nhận được sự kích thích từ những suy nghĩ, hình ảnh mang tính kích dục thực hiện dương vật cương cứng lên. Khi ấy, các suy nghĩ này sẽ truyền từ não tới mô cương cứng ở hai bên bẹn háng tác động tới các mao mạch ở dương vật khiến cho chúng phình ra do sức ép từ các mô tới các tĩnh mạch. (1)

Dấu hiệu nhận biết dương vật nổi gân xanh

Thông thường, dương vật nổi gân xanh không gây ra nguy hiểm cho nam giới, tuy vậy nếu tình trạng này nhiều ngày kèm theo những triệu chứng dưới đây, cần phải phải xét nghiệm ngay với bác sĩ chuyên khoa để tránh những tác hại nguy hiểm, tác động tới tác dụng sinh lý:

 • Dương vật có tình trạng cương cứng cứng quá lâu, nổi gân xanh dù không có sự kích thích tiếp diễn.
 • Dương vật nổi gân xanh kèm theo cảm giác đau đớn đớn, nhức mỏi ở phần dương vật.
 • Dương vật xuất hiện gân xanh có cảm giác đau đớn khi chạm vào các gân xanh đó.
 • Nam giới có cảm giác đau đớn vùng bụng dưới tiếp diễn thường xuyên, đau đớn quặn theo từng cơn hoặc đau đớn âm ỉ nhiều ngày.
 • Tinh hoàn đau đớn không dễ chịu, gây ra bức bối.
dấu hiệu dương vật nổi gân xanh
Bác sĩ Phạm Xuân Long, khoa Nam học, Trung tâm Tiết niệu – Thận học – Nam học, khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM đang xét nghiệm cho người chứng bệnh

Nguyên nhân dương vật nổi nhiều gân xanh

Tùy vào từng người, nguy cơ nổi lên và kích thước của gân xanh không tương tự nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, tuổi tác, vận động thân thể và tình trạng sức khỏe hiện tại. Tuy dương vật nổi nhiều gân xanh là điều thường thì tuy vậy trong một vài trường hợp, chúng cũng tiềm ẩn nhiều chứng bệnh lý không tương tự mà nam giới không nên xem thường.

1. Nguyên nhân thường thì

Nguyên nhân thường thì là do quá trình cương cứng cứng của nam giới. Máu chứa oxy chảy từ tim đi qua thể hang giúp cho cho dương vật cương cứng cứng. Khi đó, lưu số lượng máu tăng lên thực hiện cho các mô xốp mở rộng thực hiện dương vật cương cứng cứng tối đa. Sau đó, máu thoát ra qua các tĩnh mạch, quay lại tim và phổi, lúc này dương vật vẫn không ngừng cương cứng cứng do mô xốp vẫn chứa máu.

Từ đó cho xuất hiện dương vật nổi gân xanh là hiện tượng thường thì, gân xanh thường không nhìn xuất hiện khi dương vật ở trạng thái mềm tuy vậy chúng sẽ hiện rõ khi dương vật cương cứng cứng do quan hệ tình dục hoặc vận động tự sướng.

2. Nguyên nhân chứng bệnh lý

2.1 Viêm tĩnh mạch

Viêm tĩnh mạch có hai trường hợp là nông hoặc sâu, viêm tĩnh mạch thực hiện tăng áp lực mao mạch dồn về dương vật khiến cho nó nổi gân xanh. Nguyên nhân có thể do nhiễm trùng dương vật, tổn thương vùng kín hoặc do một vài chứng bệnh lý không tương tự.

2.2 Phù hạch bạch huyết

Khi cơ thể mắc phải các loại virus, vi khuẩn khiến cho cho tế bào lympho tiến triển nhanh chóng để phòng tránh vi khuẩn, virus gây ra nên tình trạng sưng hạch bạch huyết, tích tụ mô sẹo, nhiễm trùng, tắc nghẽn do quan hệ sai cách, sai tư thế thường tự sướng. Do cơ chế tự lành của cơ thể nam giới nên phù hạch bạch huyết là hiện tượng thường thì.

2.3 Tụ máu đông

Cục máu đông thường còn gọi là huyết khối trở nên trong tĩnh mạch khi các tế bào máu tích tụ trong mao mạch, gây ra hạn chế lưu số lượng máu qua các mao mạch.

Các cục máu đông ở dương vật tiến triển nằm trên đỉnh của thân dương vật, đây được gọi là chứng bệnh Mondor dương vật.

Với tình trạng tụ máu đông, các cục máu đông gây ra đau đớn đớn, gân xanh cũng dấu hiệu rõ rệt. Ngoài ra, khi dương vật mắc phải mềm thì các gân xanh này vẫn xuất hiện ở trạng thái rắn chắc hoặc mềm.

Tụ máu đông do nhiều nguyên nhân như chấn thương dương vật, lười vận động tình dục, vận động tình dục quá mức hoặc do u bướu dương vật. Khi có bất kỳ dấu hiệu nào như đau đớn đớn khi cương cứng cứng, đau đớn khi chạm vào các tĩnh mạch ở dương vật, nam giới cần phải đi xét nghiệm ngay để được chẩn đoán và điều trị sớm.

2.4 Cong dương vật

Tình trạng cong dương vật do các mô sẹo tích tụ lại với nhau nằm bên trong lớp mô da tạo thành dải mô cứng khiến cho cho dương vật nổi gân xanh, cong dương vật không gây ra nên cảm giác không dễ chịu cho nam giới tuy vậy đôi lúc tạo cảm giác đau đớn đớn khi quan hệ tình dục.

2.5 chứng bệnh Peyronie

Mảng bám hoặc mô sẹo trong dương vật gây ra nên chứng bệnh Peyronie. Như đã từng chia sẻ, cong dương vật do sự tích tụ mô sẹo mà mô sẹo thường ở thể cứng hoặc mắc phải vôi hóa trông như khối rắn chắn nằm dưới da dương vật. chứng bệnh Peyronie xuất phát từ nhiều nguyên nhân: lão hóa, chứng bệnh tự miễn dịch, chấn thương hoặc vận động tình dục tần suất cao.

2.6 Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là căn chứng bệnh tự phát nguyên nhân do sự suy yếu hệ thống các van tĩnh mạch, thực hiện cho dòng máu chảy ngược vào tĩnh mạch thay thế vì trở về tim. Giãn tĩnh mạch thừng tinh thực hiện tăng nhiệt độ ở tinh hoàn khiến cho tinh trùng chết và nam giới gặp phải tình trạng hiếm muộn.

Ngoài ra, giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng gây ra ra những cơn đau đớn cho nam giới như đau đớn tức âm ỉ suốt cả ngày, đau đớn khi vận động thân thể, đau đớn khi vận động thể thao,…

2.7 một vài chứng bệnh lý không tương tự

Ngoài ra, dương vật nổi gân xanh còn do một vài chứng bệnh lý, nguyên nhân không tương tự như: thực hiện một vài thủ thuật tác động lên mao mạch của dương vật; tác động bởi một vài chứng bệnh lý như tiểu đường, huyết áp cao.

Dương vật nổi gân xanh có nguy hiểm không?

Ở nam giới, toàn bộ các trường hợp dương vật nổi gân xanh thường không gây ra nguy hiểm, không tác động tới sức khỏe, bạn không cần phải quá lo lắng khi chúng nổi rõ hơn thường thì.

dương vật nổi gân xanh có nguy hiểm không
Dương vật nổi gân xanh thường không nguy hiểm

Dương vật nổi gân xanh nhiều ngày cảnh báo chứng bệnh gì?

Trong một vài trường hợp, dương vật nổi gân xanh có thể là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của nam giới đang gặp vấn đề nghiêm trọng. Khi nổi gân xanh kèm theo tình trạng đau đớn, sưng thường viêm tại dương vật có thể là dấu hiệu của nhiều chứng bệnh như tắc nghẽn mao mạch, viêm mao mạch, nhiễm trùng,… Khi đó, nam giới cần phải thăm xét nghiệm với bác sĩ chuyên khoa để được thăm xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị chứng bệnh sớm.

Bài viết mối liên quan: Dương vật không cương cứng vào sáng sớm có phải chứng bệnh lý?

Phương pháp chẩn đoán dương vật nổi gân xanh

Về phương pháp chẩn đoán khi dương vật nổi gân xanh, bác sĩ sẽ thăm xét nghiệm bằng mắt thường hoặc sẽ thực hiện một vài phương pháp không tương tự như xét nghiệm, siêu âm,… để tìm ra vấn đề mà người chứng bệnh đang mắc phải.

Cách điều trị tình trạng dương vật nổi gân xanh nhiều ngày

Tùy vào nguyên nhân mắc phải tình trạng dương vật nổi gân xanh nhiều ngày, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra quy trình điều trị phù hợp cho từng người chứng bệnh, giúp cho họ ngay lập tức khôi phục và trở lại cuộc sống thường thì.

1. Phương pháp xâm lấn ngoại khoa

Sau khi chẩn đoán nguyên nhân mắc chứng bệnh, bác sĩ sẽ can thiệp và tác động trực tiếp vào dương vật để loại bỏ triệt để vấn đề người chứng bệnh mắc phải. Bác sĩ có thể sẽ thủ thuật nội soi, thủ thuật loại bỏ hạch bạch huyết, thủ thuật xâm lấn tối thiểu,…

2. Phương pháp nội khoa

Nam giới có những dấu hiệu đau đớn đớn không thường thì khi dương vật nổi gân xanh, nếu được thăm xét nghiệm sớm, tình trạng chứng bệnh có thể sẽ không quá nghiêm trọng, người chứng bệnh sẽ được bác sĩ kê đơn các loại thuốc giúp cho suy nhược đau đớn, kháng viêm, thuốc và tăng cường sức đề kháng.

3. Phương pháp trị liệu sóng từ

Với phương pháp này, người chứng bệnh sẽ phối hợp dùng thuốc và chiếu các loại sóng từ để tiêu diệt tế bào gây ra hại và các tác nhân gây ra chứng bệnh. Ưu điểm của phương pháp này là giúp cho tăng cường hệ thống miễn dịch cho nam giới cũng như thúc đẩy tác dụng của thuốc.

một vài lưu ý về tình trạng dương vật nổi gân xanh nhiều ngày

Ở toàn bộ trường hợp dương vật nổi gân xanh, nam giới không cần phải quá lo lắng, tránh tác động tới công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, nam giới cần phải thăm xét nghiệm với bác sĩ chuyên khoa khi xuất hiện những cơn đau đớn nhiều ngày như:

 • đau đớn khi xuất tinh.
 • đau đớn khi cương cứng cứng dương vật.
 • Gân xanh thường còn gọi là tĩnh mạch có cảm giác cứng khi chạm vào.
 • Sưng dương vật một cách không thường thì.
 • Sưng một hoặc cả hai bên tinh hoàn.
 • Xuất hiện cục u trên thân dương vật hoặc phần bìu.
lưu ý khi dương vật nổi gân xanh kéo dài
Không cần phải quá lo lắng khi dương vật nổi gân xanh

Để đặt lịch thăm xét nghiệm và điều trị với các chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Tiết niệu Thận học – Nam học – khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM, nhất là những vấn đề mối liên quan tới cơ quan sinh dục của nam giới, quý khách có thể đặt hẹn trực tuyến qua các cách sau đây:

Vấn đề dương vật nổi gân xanh thường xuất hiện do có sự thay thế đổi của các tĩnh mạch ở gần mô da, chúng mắc phải tác động bởi hệ thống thần kinh dương vật đang gặp vấn đề thường do các yếu tố coi nhẹ không tương tự. Nam giới cần phải được thăm xét nghiệm trong thời gian sớm nhất để được chẩn đoán và điều trị sớm nếu có những dấu hiệu không thường thì.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.