Dương vật sẫm màu có phải dấu hiệu chứng bệnh?

Dương vật sẫm màu hơn so với vùng da không không khác của cơ thể là thông thường, nhưng mà nếu xảy ra đột ngột kèm cảm giác sưng, đau đớn… có thể là dấu hiệu của chứng bệnh lý nghiêm trọng.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết Niệu, Trung tâm Tiết niệu – Thận học (phòng kiểm tra Đa Khoa Tâm Anh TP HCM) cho thường hay, dương vật sẫm màu do nhiều nguyên nhân như di truyền, tăng sắc tố ở dương vật theo thời gian… Nếu tình trạng dương vật đột ngột sẫm màu, đi kèm các dấu hiệu sưng, đau đớn, đi tiểu ra máu, tiểu buốt… thì cần thiết phải đi kiểm tra chuyên khoa Tiết niệu – Nam học càng sớm càng tốt để khắc phục những vấn đề sức khỏe hiện tại của “cậu nhỏ”. Những loại chứng bệnh có thể gây nên ra dấu hiệu dương vật sẫm màu gồm:

Nam giới cần đi khám chuyên khoa Nam học - Tiết niệu khi thấy dương vật đổi màu đi kèm các biểu hiện đau, sưng... Ảnh: Freepik

Nam giới cần thiết phải đi kiểm tra chuyên khoa Nam học – Tiết niệu khi xuất hiện dương vật đổi màu đi kèm các dấu hiệu đau đớn, sưng… Ảnh: Freepik

Tiểu đường: Các mao mạch gặp phải tổn thương do chứng bệnh tiểu đường gây nên tình trạng thiếu máu đưa đến cho nhiều cơ quan, trong số đó có dương vật. Các mao mạch tới dương vật gặp phải hẹp tiến hành cho cơ quan này không nhận đủ máu, gây nên ỉu xìu và sậm màu da.

Béo phì: Do sự cọ xát ở các vùng đùi, cơ quan sinh dục… tiếp diễn trong thời gian dài nên da ở những khu vực này gặp phải sẫm màu hơn so với các cơ quan không không khác trên cơ thể. Ngoài ra, chứng bệnh gai đen thường xảy ra ở người béo phì cũng gây nên tình trạng da sẫm màu ở vùng gáy, nách và sinh dục.

Ung thư dương vật: Những thất thường gồm tình trạng thay thế đổi màu sắc và độ dày là triệu chứng thường thấy của ung thư dương vật. Những dấu hiệu này có thể xuất hiện trên bao quy đầu (nam giới chưa cắt bao quy đầu), đầu hoặc thân dương vật. Nếu đi kèm dấu hiệu phát ban hoặc các nốt sần nhỏ đóng vảy; nổi cục u; dịch tiết có mùi hôi dưới bao quy đầu; cảm xuất hiện đau đớn, thấy máu khi cương dương cứng hoặc khi quan hệ tình dục; sưng; nổi cục phía dưới lớp da vùng háng, nam giới cần thiết phải đi kiểm tra càng sớm càng tốt.

Hoại tử Fournier: Da dương vật có thể chuyển từ màu đỏ tía sang xám xanh tới màu đen khi mô chết hoàn toàn. Cùng với tình trạng chuyển màu, khi xuất hiện xuất hiện các dấu hiệu sưng đỏ, kèm sốt và mệt mỏi, nam giới cần thiết phải được can thiệp y tế khẩn cấp để tránh nguy cơ đe dọa tới tính mạng.

Herpes sinh dục/ giang mai: Những chứng bệnh lây nhiễm qua đường tình dục này có thể gây nên ra những vết loét màu tím. Các dấu hiệu đi kèm như đau đớn, ngứa ngáy, nóng rát, sốt, mệt mỏi.

Hội chứng Stevens-Johnson: Hội chứng này rõ ràng bởi những nốt ban màu tím hoặc đỏ xuất hiện trên dương vật thường hay những vị trí không không khác trên cơ thể. Những nốt ban có thể gặp phải tróc và gây nên loét da, thậm chí tác hại đe dọa tính mạng.

Bác sĩ Hoàng Đức đang thăm khám cho người bệnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Hoàng Đức đang thăm kiểm tra cho người chứng bệnh. Ảnh: phòng kiểm tra đưa đến

Bác sĩ Hoàng Đức chia sẻ thêm, khi nam giới bước qua tuổi mới lớn, cơ thể sản xuất nhiều hormone giới tính adrenal và androgen hơn. Androgen chịu trách nhiệm về các tính giới tính thứ cấp như lông mặt, cơ thể và sắc tố da. Ở nam giới, hormone này tập trung nhiều ở những vùng da như sinh dục, tinh hoàn, bẹn… nên da ở những vùng này sậm màu hơn so với vùng không không khác của cơ thể. Hơn nữa, ở những người, sắc tố pheomelanin được tạo ra nhiều hơn (sắc tố màu đỏ, vàng) cũng tiến hành cho vùng da này tối màu hơn. Do đó, nam giới cần thiết phải phân biệt sự không không khác nhau giữa dương vật sẫm màu là yếu tố di truyền thường hay do chứng bệnh lý gây nên ra.

Đồng thời, nam giới nên tập thể dục thể thao thường xuyên, không thức khuya, không dùng rượu bia thuốc lá, không chơi game, không tự sướng nhiều nhằm góp phần thay thế đổi và tăng cao sức khỏe tình dục cho nam giới.

Chang Chang

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.