Em trai hồi sinh nhờ quả thận của chị ruột tặng

Thanh HóaAnh Tuấn 28 tuổi, suy tim, thận yếu mạn thời kỳ cuối, được chị ruột hiến tặng một quả thận để ghép.

Anh Tuấn phát hiện thận yếu mạn do viêm cầu thận từ cuối năm 2021, khi đang tiến hành công nhân xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc. Từ một nam thanh niên khỏe mạnh, anh sút cân nhanh chóng, cuộc sống gắn liền với phòng thăm khám và máy lọc máu theo chu kỳ.

Điều trị một thời gian tại Hàn Quốc, căn bệnh tình không ổn, anh về Việt Nam. Một năm sau, căn bệnh tiến triển thành thận mạn thời kỳ 5, lọc máu chu kỳ ba lần một tuần. Tuổi còn trẻ mà mắc căn bệnh mạn tính, anh chán nản, buông dần quy trình điều trị, nhiều khi bỏ lịch lọc máu định kỳ.

Gần đây anh mắc phải suy tim, khó khăn thở, chân tay sưng phù, cơ thể suy nhược. các chuyên gia phòng thăm khám Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tư vấn ghép thận là phương pháp điều trị phù hợp và tốt nhất với anh. Người nhà, gồm bố mẹ, anh chị em, đều muốn hiến một thận cho anh, tới viện kiểm tra với hy vọng các chỉ số xét nghiệm phù hợp.

Các bác sĩ thực hiện lấy thận từ chị gái để ghép cho người em. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

các chuyên gia lấy thận từ chị gái để ghép cho người em. Ảnh: phòng thăm khám đem đến

Ngày 23/4, bác sĩ Hán Thị Bích Hằng, Trưởng khoa Nội thận – Tiết niệu, phòng thăm khám Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, chứng tỏ trong quá trình sàng lọc người hiến thận phù hợp để ghép cho anh Tuấn, các y bác sĩ trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc vì trường hợp này tương đối đặc biệt. Bố mẹ anh hợp nhóm máu tuy vậy cả hai đều không thể hiến thận cho con. Khi sàng lọc, người bố được phát hiện mắc phải ung thư phổi từng di căn. Cả gia đình thêm tuyệt vọng.

Chị Lan 31 tuổi, chị gái của Tuấn, bày tỏ muốn hiến thận cho em. “Cả gia đình, nhất là ông xã tôi, đều ủng hộ tôi tặng một quả thận để ghép cho em”, người chị nói. Các xét nghiệm sàng lọc cho xuất hiện thận của chị gái phù hợp để ghép cho Tuấn. Đầu tháng 4, các chuyên gia tiến hành lấy và ghép thận cho hai chị em. Sau hơn 6 giờ thủ thuật, ca ghép thành quả.

Sau ghép, sức khỏe của hai chị em tiến triển tương đối tốt. Người chị xuất viện sau mổ một tuần, sức khỏe ổn định. Anh Tuấn được về nhà sau ca ghép gần hai tuần, quả thận mới vận động tốt, các chỉ số xét nghiệm của thận ghép trong giới hạn thông thường. Anh tiếp tục điều trị giữ sau ghép và tái thăm khám định kỳ, không cần phải phải lọc máu định kỳ nữa.

“người căn bệnh cần phải uống thuốc chống thải ghép đúng liều, đúng thời điểm, sống lành mạnh, nếu không sẽ gây ra thải ghép, nhiễm trùng, ngộ độc thuốc hoặc các hệ lụy không tương tự”, bác sĩ Hằng nói. Anh Tuấn cũng bày tỏ niềm cảm động trước tấm lòng của người chị.

Ghép mô, tạng là một trong những thành tựu tiến bộ vượt bậc của y học. Đây là điều kiện sống với các người căn bệnh mắc căn bệnh mạn tính, hiểm nghèo do mô, tạng mắc phải suy giảm sút công dụng và không thể khôi phục. Mô, tạng được hiến tặng là món quà vô giá, giúp cho người căn bệnh tưởng chừng như từng tắt hết hy vọng có thêm điều kiện được sống.

Gần 500 người căn bệnh thận yếu thời kỳ cuối đang chạy thận nhân tạo chu kỳ tại Trung tâm Thận – Lọc máu, phòng thăm khám Đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Quá trình chạy thận nhân tạo tiến hành cho người căn bệnh và gia đình mệt mỏi, phí tốn kém.

Theo bác sĩ Hằng, hiện phòng thăm khám có thể tiến hành ca ghép thận mà không cần phải chuyển người căn bệnh lên tuyến trên nhờ từng tiến hành chủ được kỹ thuật. Ca hiến ghép thận của chị em Tuấn là ca ghép thận thứ 19 tại phòng thăm khám Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Lê Nga

* Tên hai chị em người căn bệnh từng được thay thế đổi

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.