Gai gót chân có trị khỏi được không?

Gai gót chân và những cơn đau đớn dữ dội do tình trạng này gây nên ra có thể không còn nữa, giảm sút nguy cơ tái phát nếu được điều trị đúng cách.

Gai gót chân là hiện tượng tạo ra những gai xương trên xương gót chân do canxi lắng đọng lâu ngày tại đây. Các gai này có xu hướng “mọc” về phía vòm bàn chân, gây nên đau đớn đớn cho người căn bệnh trong mỗi bước đi, nhất là vào sáng sớm hoặc khi thực hiện các hành động thực hiện gia tăng áp lực lên gót chân.

Gai gót chân gây đau đớn dữ dội khi đi lại, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Ảnh: Shutterstock

Gai gót chân gây nên đau đớn đớn dữ dội khi đi lại, tác động tới sinh hoạt hàng ngày. Ảnh: Shutterstock

ThS.BS.CKII Trần Anh Vũ, Phó giám đốc Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Hệ thống BVĐK Tâm Anh cho thấy, gai xương gót chân có mối liên hệ mật thiết với tình trạng viêm cân gan bàn chân. Cụ thể, cân gan bàn chân là dải gân cơ nhiều ngày từ các chỏm xương bàn tới xương gót, giúp cho bàn chân có độ nhún và giữ độ cong sinh lý của bàn chân. Khi xảy ra các vấn đề gây nên thoái hóa nhóm gân này sẽ dẫn tới viêm cân gan bàn chân. Khi đó, những sợi gân chết đi sẽ gặp phải các tinh thể canxi lắng đọng lên, tạo ra gai gót chân.

Ở thời kỳ đầu, khi gai xương còn nhỏ, không trỗi dậy viêm cân gan bàn chân cấp tính, sẽ xuất hiện những cơn đau đớn nhẹ, có thể kiểm soát bằng thuốc, hoặc không gây nên đau đớn. Trong nhiều năm, khi quá trình vôi hóa lắng đọng canxi không ngừng tiếp diễn, gai xương tiến triển ngày càng to lên sẽ gây nên ra những cơn đau đớn dữ dội.

Trong quá trình điều trị tình trạng gai gót chân, bác sĩ sẽ phối hợp nhiều giải pháp nhằm xử trí triệu chứng, thực hiện tiêu biến gai xương, ngăn ngừa tái phát và hậu quả. Thông thường, những cơn đau đớn gót chân khởi phát là do viêm gân gót. Vì vậy, đầu tiên, bác sĩ sẽ chỉ định một đơn thuốc giảm sút đau đớn kháng viêm nhằm xử trí tình trạng này. Thời gian sử dụng thuốc được giới hạn ngắn nhất có thể để phòng ngừa nguy cơ hậu quả.

Sau đó, người căn bệnh sẽ được thực hiện xung kích vật lý trị liệu. Đây là phương pháp sử dụng các sóng âm tác động xuyên qua da, thâm nhập vào gai xương gót chân thực hiện kích thước nhỏ dần. Gai xương sẽ không còn nữa sau tầm 4 – 8 liệu trình. Tuy nhiên, sau khi điều trị thành quả, người căn bệnh cần phải tiếp tục giữ xung kích từ 1 – 2 tuần/lần để tránh nguy cơ tái phát. Theo bác sĩ Vũ, đây là quy trình điều trị toàn diện nhất vì cho kết quả ổn định, dài lâu, ít nguy cơ tái phát.

Trị liệu bằng xung kích làm tiêu biến gai xương gót chân. Ảnh: Shutterstock

Trị liệu bằng xung kích thực hiện tiêu biến gai xương gót chân. Ảnh: Shutterstock

Dù hiếm khi xảy ra song nếu sau 2 – 4 tuần điều trị bảo tồn không tốt nhất, người căn bệnh có thể được chỉ định thủ thuật. Lúc này, bác sĩ sẽ đục một lỗ nhỏ ở gót chân người căn bệnh và đưa thiết gặp phải nội soi vào mài mòn gai xương.

Ngoài ra, tùy vào tình trạng căn bệnh cụ thể, bác sĩ có thể chỉ định tiêm collagen hoặc tiêm huyết tương giảm sút tiểu cầu PRP vào những gân đã từng gặp phải tổn thương. Các thuốc này có tác dụng thực hiện tan canxi lắng đọng trên gân, tái tạo lại các gân đã từng gặp phải thoái hóa, thúc đẩy tổn thương nhanh lành hơn, từ đó điều trị thành quả gai xương gót chân.

Gai gót chân thường gặp ở những người trên 30 tuổi, có thói quen sinh hoạt và lao động không thích hợp như phải đi đứng nhiều, mang giày dép không vừa chân hoặc miếng lót chân không phù hợp… Đồng thời, những người gặp phải các vấn đề về sức khỏe như thừa cân quá mức, chấn thương gót chân… cũng có nguy cơ mắc phải tình trạng này. Vì vậy, một thói quen sinh hoạt, vận động và lao động lành mạnh sẽ giúp cho phòng căn bệnh tốt nhất.

Ngoài ra, bác sĩ Vũ lưu ý, đau đớn gót chân có thể là dấu hiệu cảnh báo các căn bệnh lý không không khác như hội chứng ống cổ chân, đè nén dây thần kinh… . Do đó, người căn bệnh cần phải thăm kiểm tra bác sĩ để được chẩn đoán chuẩn xác căn bệnh và có quy trình điều trị đúng đắn, phòng ngừa hậu quả.

Phi Hồng

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.