Gần đứt cánh tay do áo chống nắng cuốn vào bánh xe

Hà NộiĐang ngồi sau xe máy ông xã, đột nhiên vạt áo chống nắng của người phụ nữ mắc phải cuốn vào bánh xe kéo theo cánh tay, gây nên chấn thương nghiêm trọng.

người chứng bệnh được sơ cứu tại y tế địa phương và chuyển tới khu vực y tế Việt Đức. Kết quả kiểm tra cho xuất hiện người phụ nữ mắc phải gãy tay trái, đứt toàn bộ mao mạch và thần kinh phần này, mất vận động cảm giác.

3 kíp mổ được huy động gồm tiểu phẫu Chấn thương, tiểu phẫu mao mạch và tiểu phẫu Vi phẫu – Tạo hình. các chuyên gia từng cắt lọc phần mềm mắc phải dập nát, đóng đinh xương cánh tay và cẳng tay, nắn trật khớp, khâu nối gân cơ. Sau đó, người chứng bệnh được nối động mạch và các mạch để đưa máu vào nuôi dưỡng cánh tay cũng như hồi lưu máu.

Cuối cùng, kíp Vi phẫu – Tạo hình từng tìm đầu dây thần kinh cánh tay của người chứng bệnh, bỏ đi đoạn dập nát và nối lại bằng 4 miệng nối thần kinh. Các bó sợi thần kinh rất nhỏ được nối lại tỉ mỉ qua vi tiểu phẫu. Sau mổ, người chứng bệnh tỉnh táo, mạch huyết áp ổn định, cánh tay nối hồng ấm.

Sau một tuần theo dõi nhiễm trùng và sử dụng thuốc hồi sức nâng cao thể trạng người chứng bệnh, TS.BS Bùi Mai Anh, khoa tiểu phẫu Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ, từng tiểu phẫu lấy da đùi ghép da cho cánh tay trái của người chứng bệnh.

Theo đại diện khu vực y tế Việt Đức, để giữ được cánh tay này, người chứng bệnh may mắn được khu vực y tế tuyến dưới sơ cứu đúng cách và chuyển cấp cứu sớm.

Các bác sĩ hội chẩn trước phẫu thuật nối cánh tay cho bệnh nhân. Ảnh: Đức Nguyễn

các chuyên gia hội chẩn trước tiểu phẫu. Ảnh: Đức Nguyễn

Hiện, người chứng bệnh từng tạm ổn định, có thể xuất viện, song vẫn nên tái kiểm tra và nhận xét sự phục hồi của cánh tay. Các chuyên gia sẽ chỉ định tập phục hồi công dụng để lấy lại dần nguy cơ vận động cánh tay, cân bằng cơ thể, từ đó suy giảm bớt khó khăn khăn trong sinh hoạt.

Lê Nga


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.